Cha Mẹ Cần Biết: Rốn Trẻ Sơ Sinh Có Mủ Phải Làm Sao?

Ngày: 02/01/2021

Sau sinh thông thường từ 7 - 10 ngày rốn của trẻ sơ sinh sẽ tự rụng tuy nhiên cũng có trường hợp rốn của bé bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm, có mủ không chỉ khiến bố mẹ lo lắng mà còn có thể đe dọa đến sức khỏe. Vậy rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao, hãy cùng tìm hiểu những điều mẹ nên làm để đảm bảo an toàn cho bé. 

Lý do khiến rốn trẻ sơ sinh viêm nhiễm, có mủ

Dây rốn có vai trò quan trọng trong việc đưa dinh dưỡng từ cơ thể mẹ nuôi bé trong thời gian mang thai. Sau khi sinh, bé sẽ được cắt dây rốn và phần cuống rốn còn dính lại sẽ tự khô và rụng đi trong khoảng thời gian từ 7 - 10 ngày. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp rốn của trẻ sơ sinh không khô mà bị viêm nhiễm có mủ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng viêm nhiễm này?

Lý do rốn của bé có mủ, viêm nhiễm có thể do các nguyên nhân như vệ sinh không đúng cách, để phân, các chất bẩn dính vào vùng cuống rốn. Ngoài ra nếu mẹ băng rốn quá chặt, không đảm bảo tay sạch sẽ trước khi sờ vào cuống rốn của bé cũng có thể gây viêm nhiễm. Đặc biệt, 1 số trường hợp mẹ tự sử dụng 1 số dung dịch, bài thuốc dân gian bôi lên vùng rốn của bé mà không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng khiến cuống rốn của bé có thể bị viêm nhiễm có mủ.  

Rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao để khắc phục

Việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh không đúng cách có thể gây viêm nhiễm, chảy mủ

Rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao - giải pháp cho mẹ

Cần đi khám ngay khi thấy rốn trẻ sơ sinh có mủ

Việc rốn trẻ sơ sinh có mủ, viêm nhiễm không chỉ khiến mẹ lo lắng mà còn có thể gây 1 số vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. 1 số biến chứng có thể gặp phải do nhiễm trùng rốn đó là uốn ván rốn, nhiễm trùng máu…. đe dọa đến tính mạng của trẻ. Do đó, rốn của trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao là câu hỏi của rất nhiều bậc làm cha mẹ. 

Câu trả lời là khi nhận thấy tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mủ, viêm nhiễm thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

Sau khi được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị, cha mẹ cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị và của chăm sóc bác sĩ để tình trạng viêm nhiễm được khắc phục.

Trong thời gian điều trị mẹ cần giữ cho rốn của trẻ luôn khô ráo, sạch sẽ và thoáng để tình trạng viêm nhiễm được cải thiện. Ngoài các loại thuốc theo đơn của bác sĩ mẹ không được tự ý bôi bất kỳ thuốc gì vào vùng rốn của bé để tránh tình trạng viêm nhiễm thêm trầm trọng.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao - đi khám bác sĩ

Cha mẹ nên đưa bé đi khám khi rốn có mủ, viêm nhiễm

1 số lưu ý chăm sóc khi rốn trẻ sơ sinh có mủ

Ngoài việc đưa bé đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ cũng cần lưu ý 1 số vấn đề khi chăm sóc rốn của bé. Đây chính là giải đáp cho thắc mắc rốn của trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao. Cụ thể mẹ cần thực hiện 1 số lưu ý như sau:

Giữ cho phần cuống rốn của bé luôn khô ráo và sạch sẽ, tránh nước và bụi bẩn dính vào. Khi mặc tã bỉm cho bé cần để mép của tã ở dưới rốn, tránh không cho nước tiểu, phân dính vào rốn.

Vệ sinh rốn cho bé đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, nên thay băng rốn thường xuyên để giữ cho rốn khô thoáng, chống ẩm ướt. 

Mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát vừa tránh cọ vào vùng rốn của bé, vừa giữ cho rốn khô thoáng đặc biệt là trong những ngày mùa hè nóng ẩm.

Tránh việc sử dụng tay để sờ vào rốn bé, chỉ nên dùng tăm bông sạch để thấm nước muối sinh lý hoặc thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, khi bôi thuốc hoặc vệ sinh rốn cho bé cần vệ sinh tay sạch sẽ. 

Khi tắm cho bé tránh để nước chạm vào vùng rốn, nếu có cần lau khô ngay và sử dụng băng rốn mới để băng cho bé.

Không băng rốn quá chặt hoặc sử dụng băng rốn quá dày gây bí khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn. 

Việc vệ sinh rốn đúng cách cần được thực hiện thường xuyên đều đặn cho đến khi rốn khô và rụng hoàn toàn.

Cần theo dõi tình trạng rốn thường xuyên. Nếu sau khi điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ tình trạng rốn bị viêm nhiễm và có mủ vẫn không cải thiện thì cần đưa bé đi khám lại để đảm bảo an toàn.

Rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao, chăm sóc tại nhà

Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc đúng cách khi rốn trẻ sơ sinh có mủ

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết trên đây bạn đã biết được rốn trẻ sơ sinh có mủ phải làm sao và có phương pháp xử lý kịp thời đảm bảo an toàn cho trẻ. Để giải quyết tình trạng rốn của trẻ sơ sinh có mủ cha mẹ nên đưa bé đi khám tại cơ sở uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.