Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh 2 Tháng Tuổi - Kiến Thức Cho Cha Mẹ

Ngày: 30/12/2020

Với trẻ sơ sinh nói chung và trẻ 2 tháng tuổi nói riêng thì việc chăm sóc như thế nào cho khoa học, đúng cách là cần thiết. Cho bé bú, đi ngủ, tắm rửa, vệ sinh… là những kiến thức về việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mà mà bố mẹ cần quan tâm tìm hiểu.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi - Lượng sữa cho bé

Với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, khoảng cách giữa các bữa ăn của bé dày hơn và mỗi cữ ăn của bé ít hơn. Tuy nhiên khi được 2 tháng tuổi, lượng sữa tiêu thụ mỗi lần của bé tăng lên. Bé có thể ăn hết khoảng từ 110 - 140ml trong mỗi cữ bú. Do bé có thể ăn nhiều hơn trong 1 lần nên khoảng cách giữa các bữa ăn của bé cũng thưa hơn thường là từ 3 - 4 tiếng 1 lần. Do vậy mẹ cần nắm được để điều chỉnh thời gian bú của bé cho phù hợp.

Khi 2 tháng tuổi thức ăn chính của bé vẫn là sữa, với bé bú mẹ thì mẹ cần bổ sung đủ dinh dưỡng, nước để đảm bảo lượng sữa. Với bé bú sữa công thức, hãy lựa chọn loại sữa phù hợp với bé và đảm bảo đồ dùng pha sữa luôn được tiệt trùng, tránh nhiễm khuẩn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần tăng lên

Lưu ý giấc ngủ khi chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Vào thời gian này, bé vẫn dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Do vậy quan tâm đến giấc ngủ là 1 trong những vấn đề quan trọng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Để giúp bé có giấc ngủ ngon, cha mẹ cần đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, không có ánh sáng mạnh. Không gian ngủ cũng cần thông thoáng nhưng tránh để gió lùa, nhiệt độ phòng nên ở mức 26 - 27 độ để đảm bảo bé có giấc ngủ ngon nhất. 

Thời gian này mẹ cũng nên tạo dựng thói quen đi ngủ đúng giờ để giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Khi đến giờ ngủ hãy tắt bớt đèn, tránh các hoạt động gây kích thích thần kinh khiến bé khó ngủ.

Tắm rửa cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào?

Khi bé được 2 tháng tuổi mẹ cũng cần chú ý đến việc tắm rửa cho bé. Tùy vào thời tiết mẹ có thể tắm cho bé hàng ngày hoặc không. Tuy nhiên khi tắm cần lưu ý không tắm quá lâu, nhiệt độ nước cũng chỉ để vừa đủ khoảng 38 độ, tránh sử dụng nước quá lạnh hoặc quá nóng để tắm cho bé. Do làn da bé còn rất mỏng manh nên mẹ cần lựa chọn loại sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh và phù hợp với làn da của trẻ. Khi tắm xong nên lau khô người và ủ ấm cho bé ngay. Đặc biệt, ngay cả những ngày trời nóng bức, mẹ cũng không nên tắm cho trẻ quá nhiều lần trong ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi - tắm cho bé

Kỹ năng tắm cho trẻ sơ sinh 

Thay tã, bỉm cho bé 2 tháng tuổi mẹ cần lưu ý gì?

Thông thường với bé sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ có thể thay tã cho bé khoảng từ 3 - 5h 1 lần tùy theo lượng nước tiểu. Tuy nhiên trong trường hợp bé đi đại tiện, cần thay tã cho bé ngay. Khi thay tã, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ cho bé, lau khô da trước khi sử dụng tã mới để tránh tình trạng hăm, ngứa ngáy gây khó chịu, ngứa ngáy.

Ngoài việc chọn kích cỡ tã bỉm phù hợp với cân nặng của trẻ, mẹ cũng nên lựa chọn loại tã có khả năng thấm hút tốt, mềm mại, không kích ứng da để đảm bảo an toàn cho bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi - thay tã cho bé

Thay tã cho bé đúng cách 

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi - cho bé ra ngoài

Khi bé 2 tháng tuổi mẹ cũng năng cho bé ra ngoài hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo an toàn khi cho bé ra ngoài chơi. Mẹ nên tránh cho bé ra ngoài vào những ngày trời quá nóng hoặc quá lạnh. Vào mùa hè mẹ chỉ nên cho trẻ đi chơi vào sáng sớm hoặc chiều mát, khi ra ngoài nên đội mũ cho bé để tránh nắng chiếu vào vùng đầu. Vào mùa đông, tránh cho bé ra ngoài vào sáng sớm, chiều tối và cần mặc đủ ấm để phòng cảm lạnh.

Ngoài ra không nên cho bé đến những nơi quá đông người, đặc biệt là trong mùa dịch để tránh lây nhiễm các bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi không quá phức tạp tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiến thức của bố mẹ. Nắm được kỹ năng chăm sóc bé sẽ giúp bố mẹ tự tin hơn đồng thời tránh những sai lầm đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cùng với việc chăm sóc, cha mẹ cũng cần lưu ý các biểu hiện hoặc các bất thường về sức khỏe và đưa bé đi thăm khám điều trị kịp thời.Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ.