Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bị Sốt - Mẹ Cần Làm Gì?

Ngày: 20/12/2020

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị các tác nhân gây hại tấn công và gây bệnh. Sốt là 1 trong những vấn đề ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo lắng. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt đúng cách là điều quan trọng mà cha mẹ cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho bé.

Nhận biết tình trạng sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt là 1 trong những phản ứng của cơ thể khi cơ thể bị các tác nhân gây hại như vi rút, vi khuẩn… xâm nhập và gây bệnh. Để nhận biết trẻ sơ sinh bị sốt, mẹ có thể cảm nhận bằng tay tuy nhiên cách này thường không chính xác do đó mẹ nên dùng nhiệt kế để biết chính xác nhiệt độ cơ thể bé khi nghi ngờ bị sốt. Với trẻ nhỏ thân nhiệt cao, khi nhiệt độ cơ thể lớn hơn 37,5 độ C thì được coi là bị sốt.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ là do các bệnh lý như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, cúm… Cùng với sốt trẻ cũng có thể xuất hiện các triệu chứng đi kèm như ho, sổ mũi… phát ban.  Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C thì có được coi là sốt cao và cha mẹ cần có cách xử lý đúng đắn để tránh những vấn đề nguy hiểm cho bé. 

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt như thế nào

Trẻ sơ sốt mẹ cần chú ý để nhận biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt - những điều mẹ cần lưu ý

Những điều nên làm khi bé bị sốt

Do trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, bé lại chưa thể nói được những vấn đề gặp phải do đó để đảm bảo an toàn, khi trẻ sơ sinh bị sốt, đặc biệt là khi bé sốt trên 38,5 độ C mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sốt, các bệnh lý gặp phải để có phương pháp điều trị phù hợp đúng cách nhất. Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi, khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ cũng có thể áp dụng 1 số phương pháp sau: 

– Với trẻ sơ sinh thức ăn chủ yếu vẫn là sữa nên khi trẻ bị sốt mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để bù lượng nước cơ thể mất, với trẻ bú sữa công thức mẹ cũng nên cho bé uống nhiều hơn, tuy nhiên cần nhớ chia nhỏ các bữa để tránh tình trạng nôn trớ. 

- Nên mặc quần áo thoáng mát, tránh ủ bé quá kỹ có thể làm tình trạng sốt trầm trọng thêm. Tuy nhiên mẹ cũng nên tránh những nơi gió lùa hoặc để quạt, điều hòa phả thẳng vào người bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt - mặc quần áo thoáng mát

Nên mặc quần áo thoáng mát khi trẻ bị sốt

– Khi bé bị sốt thường cơ thể sẽ mệt mỏi, khó chịu do đó mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi ở những nơi yên tĩnh, tránh ồn ào và đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc. Nếu trẻ gặp phải tình trạng ngạt mũi, khó thở có thể kê cao đầu để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. 

– Trong trường hợp trẻ sốt quá cao, có thể sử dụng thuốc hạ sốt cho bé tuy nhiên cần sử dụng theo đơn và chỉ định của bác sĩ, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

– Ngoài việc hạ sốt bằng thuốc, mẹ nên lau ấm cho bé để hạ bớt thân nhiệt, nên lau ở các vùng như nách, bẹn tuy nhiên cần nhớ là sử dụng nước ấm tránh nước lạnh khi lau người cho bé. 

- Mẹ cũng cần theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên bằng nhiệt kế để nắm bắt tình hình sức khỏe của bé và có phương án xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nếu trẻ bị sốt co giật mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

- Theo dõi trẻ thường xuyên, nếu trẻ có dấu hiệu li bì, lơ mơ hoặc nôn trớ quá nhiều… thì cần đưa bé đến ngay bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt - theo dõi bất thường

Mẹ cần theo dõi khi trẻ bị sốt để nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm

Những việc “cấm kị” khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

– Khi trẻ bị sốt mẹ cần tránh tuyệt đối việc ủ trẻ quá ấm hoặc mặc quần áo quá dày khiến nhiệt không thoát ra được và khiến tình trạng sốt trầm trọng thêm. 

– Tránh tuyệt đối việc hạ sốt bằng các phương pháp phản khoa học như nặn chanh vào miệng trẻ. 

– Không sử dụng nước đá  hoặc nước lạnh để chườm khi trẻ sơ sinh bị sốt.

- Không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là các loại thuốc chứa aspirin.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt mà mẹ nên ghi nhớ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Cần nhớ rằng, trẻ sơ sinh có đề kháng rất yếu nên bố mẹ cần phải đưa bé đi khám và kiểm tra để biết chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị. Tránh việc tự ý điều trị và cho bé sử dụng thuốc tại nhà có thể gây nên những vấn đề nguy hiểm cho bé. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.