Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ngày: 01/02/2021

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được thiết lập một cách khoa học. Đặc biệt mẹ bầu cần chú ý tới dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi.

Những loại dưỡng chất thiết yếu mẹ bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ

sắt giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với thai phụ và thai nhi.

Sắt giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, giai đoạn nào cũng là những dấu mốc quan trọng đối với cả mẹ và bé. Tuy nhiên, 3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Để tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như cung cấp đủ dinh dưỡng giúp thai nhi lớn lên từng ngày, mẹ bầu cần chú ý ăn những thực phẩm sau trong 3 tháng đầu:

Sắt

Trong cơ thể, sắt giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Sắt giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời giúp phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, chất này còn góp phần cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu nên nếu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, da xanh xao, kéo dài có thể làm tăng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu cân. 

Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt bò, cải bó xôi, cải xoăn, rau dền, ngũ cốc và bánh mỳ nguyên hạt… Lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung trong thời gian này là khoảng 45-90mg/ ngày.

Axit folic

Trong quá trình phát triển của thai nhi, axit folic (vitamin B9) là một trong những vi chất không thể thiếu, giúp tổng hợp ADN trong 3 tháng đầu và giúp ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh cũng như dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ...

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung lượng axit folic khoảng 400-600mcg/ngày. Một số nguồn bổ sung axit folic dồi dào mẹ bầu nên tham khảo như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu nành, cà chua, cam…

Protein, các vitamin và khoáng chất

Protein tạo ra kháng thể cho hệ miễn dịch, củng cố và tạo các mô mới, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Còn các vitamin và khoáng chất giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng ợ nóng, đầy hơi, táo bón, rạn da…

Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 90g protein từ các loại thịt như: thịt gia cầm, cá, trứng, ngũ cốc và các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch, đồng thời ăn nhiều rau xanh và trái cây như cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho… để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Canxi

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai của mẹ bầu. Thiếu canxi, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, tăng nguy cơ mắc dị tật về xương, còi xương bẩm sinh… 

Khi được bổ sung đủ canxi, bé yêu trong bụng mới có thể hình thành và xây dựng hệ xương, răng vững chắc.

Do đó, mẹ bầu cần bổ sung 800 - 1000mg canxi trong 3 tháng đầu và tăng dần vào các quý tiếp theo. Những thực phẩm giàu canxi như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, sữa dê, sữa bột… mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Các loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc. Do đó, các chị em hãy lưu ý một số loại thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ này để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. 

Các loại rau mầm

Rau mầm cũng nằm trong danh sách bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Đừng ăn sống bất kì các loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên và bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn trên rau. Mẹ bầu nên nấu chín để tiêu diệt bất kì vi khuẩn nào có trên rau.

Dưa muối

Các loại dưa muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại.

Bởi trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Dưa ở giai đoạn này có vị cay, nồng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.

Một số loại rau, củ quả gây động thai, sảy thai

Một số thực phẩm, rau củ quả không tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu dể phòng ngừa nguy cơ sảy thai, động thai bao gồm: rau ngót, rau răm, củ dền.. Hay các loại quả như: 

- Dứa: Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu mang thai có thể khiến thai chết lưu. Nguyên nhân vì dứa chứa các bromelain - nguyên nhân gây co thắt ở phụ nữ mang thai, dẫn tới sảy thai.

- Lô hội (nha đam): Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên tránh sử dụng nước ép lô hội vì nó có thể gây xuất huyết vùng chậu dẫn tới sảy thai.

- Đu đủ: Đu đủ xanh hoặc ương có chứa các enzyme có thể dẫn đến cơn co thắt tử cung gây sảy thai.

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Mặc dù hải sản (nhất là các loại cá) là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 nhưng có một vài loại cá và động vật giáp xác mà mẹ bầu nên tránh trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bởi hàm lượng thủy ngân có trong cơ thể chúng rất cao, khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự phát triển chung của thai nhi. 

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên kiêng các loại cá sau: cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu vua và cá đổng. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến khích bà bầu ăn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi khi mang thai. Những loại cá này chứa ít thủy ngân, được chứng minh là an toàn đối với thai phụ.

Thịt chưa được nấu chín

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên ăn các thịt loại đã được nấu chín, đồng thời tránh tiêu thụ thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Các loại thịt nguội hay xúc xích cũng tiềm tàng nhiều mối nguy bởi bệnh listeria có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Mẹ bầu có thể làm chín thịt hay xúc xích trước khi sử dụng và phải ăn ngay khi nấu xong.

Bên cạnh đó, thịt nội tạng, nhất là gan động vật cũng là những loại đồ ăn mẹ bầu mang thai 3 tháng không nên ăn. Bởi những bộ phận này là nơi tích trữ và đào thải độc tố trong cơ thể động vật. Do vậy, việc tiêu thụ những loại thực phẩm như thế có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc, thậm chí gây tình trạng dị tật bẩm sinh.

Cafe và các thức uống có chứa cồn

Theo nghiên cứu, thành phần caffeine có trong cà phê hoặc trà có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng đến thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế dùng các loại đồ uống như cà phê, nước tăng lực, soda, trà hay sô-cô-la.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên giảm lượng caffeine trong chế độ ăn uống và chỉ nên tiêu thụ 200 mg caffeine mỗi ngày trong suốt thai kỳ.  

Ngoài cà phê thì rượu bia và các chất chứa cồn cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể gây hại cho thai kì của bạn.

Trà thảo mộc

Có rất ít dữ liệu về tác động của các loại thảo mộc cụ thể đối với việc phát triển các em bé. Do vậy, bạn cần hạn chế sử dụng trà thảo mộc, trừ khi có sự tham vấn với bác sĩ sản khoa. Điều này cũng áp dụng kể cả với những sản phẩm chuyên biệt cho phụ nữ mang thai.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì con cũng mới khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì con cũng mới khỏe mạnh và phát triển toàn diện

Trong thời gian thai kỳ, cân nặng của người mẹ tùy vào cơ địa mà sẽ có những thay đổi khác nhau. Tuy vậy, các mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ giàu dinh dưỡng đảm bảo mẹ không tăng cân quá nhiều mà con vẫn đủ dinh dưỡng như sau: 

Bữa sáng: 

+ Ăn khoai lang, gạo lứt, bánh mỳ giàu năng lượng, hàm lượng đường ít, dễ tiêu.  

+ 1 quả trứng luộc 

+ Hoa quả như cam, táo, nước ép bưởi,... 

Bữa trưa + tối: 

+ Mẹ bầu phải đảm bảo mỗi bữa ăn 1-2 bát cơm. 

+ Các món giàu protein chế biến từ thịt nạc như thịt bò, thịt heo, thịt gà 

+ Bổ sung các món từ cá hay hải sản từ 1-2 bữa trong tuần, mẹ bầu dưới 3 tháng thì nên kiêng ăn hải sản. 

+ Ăn nhiều rau xanh, ưu tiên món luộc, không đường, ít dầu mỡ chiên xào, tránh ăn món mặn vì sẽ tích nước, tích muối cho cơ thể mẹ. 

+ Hoa quả tráng miệng như bữa sáng. 

Bữa phụ: 

+ Uống sữa tươi, sữa cho bà bầu, uống 2-3 ly mỗi ngày, sau bữa chính 2 tiếng. 

+ Ăn sữa chua loại ít đường, có thể ăn kèm cùng hạt chia,... 

+ Hoa quả bổ sung dinh dưỡng 

Lưu ý: 

Với các mẹ bầu đang có tình trạng béo phì hoặc đang thừa cân sẵn thì nên giảm hàm lượng tinh bột trong bữa trưa và bữa tối đi, nên ăn 1 bát cơm/bữa, tăng cường ăn khoai lang, gạo lứt hoặc bánh mỳ thay cơm. 

Bữa nào cũng cần sự có mặt của rau xanh, rau xanh nên chiếm 40% khối lượng thức ăn mẹ tiêu thụ mỗi bữa là hợp lý.

Trái cây có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố hay nước ép đều được, đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Trứng dù tốt nhưng tuần nên ăn 3-4 quả là đủ, tránh thừa cholesterol cho mẹ.

Như vậy, với chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ mà bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp, hy vọng mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.

Để được tư vấn chi tiết hơn, mẹ bầu có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với gói thai sản trọn gói giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi trong suốt thời gian mang thai, chuyển dạ và sau sinh. Với gói thai sản này, mẹ được khám và theo dõi thai kỳ bởi các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, mẹ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trong thai kỳ. Trải nghiệm dịch vụ đẻ không đau và chương trình chăm sóc sau sinh toàn diện, chu đáo. Để được tư vấn trực tiếp, quý Khách vui lòng bấm số 1900 1806 để được hỗ trợ kịp thời.