Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không được bỏ qua

Ngày: 30/01/2021

Trong suốt quá trình mang thai, thai nhi sống và phát triển dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ truyền sang con. Vì vậy, mẹ cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì con cũng mới khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Vậy chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai như thế nào là hợp lý. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bổ sung chất béo, chất đạm

Khi mang thai mẹ nên bổ sung đầy đủ chất đạm và chất béo để phát triển cơ thể thai nhi. Chất đạm rất cần thiết cho quá trình tạo máu, phát triển của các tổ chức trong cơ thể mẹ, cần thiết cho phát triển của thai và rau thai. Mẹ cũng cấp các thực phẩm chứ nhiều đạm như: trứng, tôm, cua, cá, ốc... đậu tương, đậu xanh, cá loại đậu khác, vừng, lạc...

Bổ sung các chất khoáng

Sắt: Mẹ thiếu sắt dẫn đến thiếu máu làm ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ và thai nhi. Sắt có nhiều trong trứng, thịt, cá, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, đậu đỗ các loại. Khi mang thai mẹ nên bổ sung 60mg sắt nguyên tố/ngày cho đến sau đẻ 1 tháng.

Sắt là một trong những chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mẹ nên bổ sung

Mẹ nên bổ sung sắt vào chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai hàng ngày

Canxi: Canxi cần cho sự hình thành bộ xương và tạo ra răng cho thai nhi. Mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi như rau xanh, sữa, cá, đậu, các sản phẩm từ sữa. Định mức canxi dành cho mẹ bầu cần bổ sung là 300mg/ngày đạt 1000mg/ ngày.

Kẽm: Thiếu kẽm có thể gây sẩy thai, sinh non, sinh già tháng. Vì vậy, người mẹ mang thai nên bổ sung kẽm là 15mg/ngày. Kẽm có nhiều trong thịt, cá, hải sản… mẹ nhớ bổ sung đầy đủ để con được an toàn khỏe mạnh.

Axit Folic: Axit folic có vai trò quan trọng giúp chống lại những khiếm khuyết của ống thần kinh trong sự thụ thai. Vì thế nhu cầu axit folic ở người mẹ có thai là 300- 400mcg/ngày. Axit folic có nhiều trong các loại rau bắp cải, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, thận, trứng. Ngoài bổ sung axit folic qua đường ăn uống, mẹ bầu có thể sử dụng viên uống axit folic.

Vitamin A: Giúp cho sự phát triển của thai nhi và tăng sức đề kháng cho người mẹ. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung đủ 800 μg/ vitamin A. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như: lòng đỏ trứng gà, rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ, bơ, sữa, thịt...

Vitamin A là chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mẹ không được bỏ qua

Vitamin A là chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mẹ không được bỏ qua

Vitamin D: Việc cung cấp không đủ vitamin D khiến trẻ bị nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm...Mẹ bầu có thể hấp thu vitamin D bằng cách có thời gian hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt. Bổ sung vitamin D 10mcg/ngày, sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như cá, trứng, sữa..

Vitamin B1: Vitamin B1 là yếu tố cần thiết cho sự chuyển hoá gluxit. Vitamin B1 có trong hạt đậu, thịt heo, các loại sản phẩm từ nấm mốc, một số loại cá. Khi mang thai mẹ cần bổ sung đủ vitamin B1 để phòng ngừa bệnh tê phù trong quá trình mang thai và sau khi sinh.

I ốt: Thiếu I ốt khi mang thai mẹ có khả năng sảy thai cao, sinh non, thai chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, cân ặng sơ sinh thấp, khuyết tật bẩm sinh như liệt điếc, lé, nói ngọng… Mẹ nên ăn những thức ăn giàu iốt như cá biển, sò, rong biển... Ngoài ra, mẹ nên sử dụng bột canh, muối để tăng cường iốt.

Vitamin C: Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai chắc chắn không thiếu vitamin C. Vitamin C có vai trò lớn trong việc hỗ trợ hấp thu sắt từ bữa ăn, làm tăng sức đề kháng của cơ thể góp phần phòng chống thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong các quả chín như: cam, quýt, bưởi… Đối với phụ nữ có thai, nhu cầu bổ sung vitamin C là 80mg/ ngày và đối với bà mẹ cho con bú là 100mg.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai chắc chắn không thiếu vitamin C.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai chắc chắn không thiếu vitamin C

Tăng thêm năng lượng

Phụ nữ trong thời kỳ có thai, đặc biệt là thời kỳ thai 3 tháng cuối nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải thêm 3 2550Kcal/ngày tương đương với thêm 1 bát cơm đầy mỗi ngày.

Ngoài các chế độ dinh dưỡng trên mẹ không nên dùng các loại chất kích thích như cà phê, nước chè đặc, nước uống có gas, giảm đồ ăn nhiều ớt, dấm, tỏi, hạt tiêu như ớt, hạt tiêu, dấm, tỏi...

Như vậy, với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mà bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp, hy vọng mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện. Để được tư vấn chi tiết hơn, mẹ bầu có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với gói thai sản trọn gói giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi trong suốt thời gian mang thai, chuyển dạ và sau sinh. Với gói thai sản này, mẹ được khám và theo dõi thai kỳ bởi các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, mẹ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trong thai kỳ. Trải nghiệm dịch vụ đẻ không đau và chương trình chăm sóc sau sinh toàn diện, chu đáo. Để được tư vấn trực tiếp, quý Khách vui lòng bấm số 1900 1806 để được hỗ trợ kịp thời.