Chế Độ Kiêng Cữ Sau Sinh Khoa Học Mẹ Cần Biết

Ngày: 20/12/2020

Sau sinh cơ thể mẹ còn yếu nên việc áp dụng chế độ  kiêng cữ là cần thiết. Tuy nhiên mẹ cần kiêng cữ sau sinh khoa học để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho cả mẹ và bé. Hãy cùng tham khảo những kiến thức kiêng cữ sau sinh một cách khoa học nhất theo ý kiến chuyên gia giúp con khỏe mẹ nhanh hồi phục.

Kiêng cữ sau sinh khoa học - Không tắm nước lạnh

Nhiều người cho rằng sau sinh cần kiêng tắm tuyệt đối tuy nhiên điều này không khoa học. Theo các chuyên gia việc kiêng tắm tuyệt đối nhiều ngày sau sinh sẽ khiến cơ thể mẹ ngứa ngáy khó chịu, hơn nữa việc này cũng ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh dễ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Do vậy sau sinh mẹ không cần kiêng tắm tuyệt đối tuy nhiên cần chú ý kiêng tắm nước lạnh để đảm bảo sức khỏe. Lý do là việc tắm nước lạnh trong khi cơ thể còn yếu có thể khiến mẹ dễ nhiễm lạnh và gây bệnh.

Do đó sau sinh mẹ nên tắm bằng nước ấm, tắm tại nơi kín đáo, tránh gió lùa và nên tắm nhanh, không nên tắm quá lâu để tránh cảm lạnh. Đây là 1 trong những lời khuyên về chế độ kiêng cữ sau sinh khoa học mà mẹ có thể áp dụng.

Kiêng cữ sau sinh khoa học là việc mẹ nên là

Kiêng cữ sau sinh khoa học là việc mẹ nên là

Kiêng quan hệ vợ chồng sau sinh khoa học

Sau sinh mẹ cần kiêng quan hệ vợ chồng, đây là việc làm đúng đắn. Lý do là lúc này sức khỏe của mẹ chưa hồ phục, tử cung cũng chưa phục hồi ở trạng thái ban đầu. Do đó thời gian đầu sau sinh mẹ chưa sẵn sàng cho việc quan hệ vợ chồng. Việc quan hệ vợ chồng quá sớm sau sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và dễ gây viêm nhiễm. Bên cạnh đó do cơ thể chưa hồi phục nên nếu quan hệ quá sớm mẹ có thể bị đau rát, khó chịu ảnh hưởng đến tâm lý. Thời gian tốt nhất để khởi động lại chuyện ấy là sau khi sinh khoảng 6 tuần với mẹ sinh thường và khoảng 2 - 3 tháng với mẹ sinh mổ.

Kiêng cữ trong chế độ ăn uống sau sinh

Sau sinh chế độ ăn uống rất quan trọng vì dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động tới nguồn sữa - thức ăn chính của bé trong những tháng đầu đời. Vì vậy việc xây dựng 1 chế độ ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa an toàn là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên mẹ cũng không cần kiêng cữ quá khắt khe trong chế độ ăn uống. Việc chỉ ăn thịt nạc, trứng, rau ngót… theo 1 số quan niệm dân gian trong thời gian dài có thể khiến mẹ bị thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo sức khỏe và chất lượng sữa cho bé bú.

Những thực phẩm nên ăn sau sinh

Sau sinh mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học phong phú với đầy đủ các nhóm chất như đường bột, đạm, béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất để đảm bảo sức khỏe. Các thực phẩm mẹ nên ăn lúc này là thịt nạc, rau xanh, hoa quả tươi, sữa… Cùng với đó mẹ cũng nên chọn các thực phẩm mềm dễ tiêu như cháo, súp... Nên chọn đồ ăn có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra mẹ cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Cùng với việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể để đảm bảo lượng sữa cho bé bú.

Kiêng cữ sau sinh khoa học - chế độ ăn uống

Mẹ cần ăn uống đa dạng sau sinh

Những thực phẩm không nên ăn

Cùng với những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé thì cũng có 1 số thực phẩm mẹ cần tránh sau sinh. Cụ thể mẹ không nên ăn nhiều đồ cay, nóng hoặc hoa quả có vị chua. Cùng với đó đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào cũng nên hạn chế vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sữa. Mẹ cũng nên tránh đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp… để đảm bảo an toàn.

Cùng với thực phẩm mẹ cũng cần tránh các thức uống chứa cồn, chất kích thích như rượu bia, cà phê… để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sữa cho bé bú. 

Vận động tập luyện sau sinh khoa học

Một trong những kiêng cữ sau sinh khoa học mẹ cần biết đó là cần tránh vận động mạnh, hoặc làm việc nặng sau sinh. Vì lúc này cơ thể mẹ còn yếu, chưa hoàn toàn hồi phục nên chỉ nên đi lại nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe. Nhiều mẹ nóng lòng luyện tập các bài thể dục để lấy lại vóc dáng ngay tuy nhiên mẹ nên chờ khoảng 1 - 2 tháng sau sinh để bắt đầu, đặc biệt là với những người sinh mổ.

Kiêng cữ sau sinh khoa học - chế độ vận động

Mẹ nên vận động nhẹ nhàng sau sinh

Với những kiến thức kiêng cữ sau sinh khoa học trên đây hy vọng mẹ đã có thêm những thông tin cần thiết. Việc kiêng cữ sau sinh rất quan trọng tuy nhiên cần được thực hiện 1 cách đúng đắn, khoa học để đảm bảo an toàn. Nếu mẹ còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc cần được tư vấn hoặc giải đáp. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.