Cho trẻ ăn hoa quả đúng cách

Ngày: 22/08/2020

Hoa quả chứa rất nhiều vitamin giúp trẻ hấp thụ và phát triển một cách toàn diện, tuy nhiên không phải cứ cho trẻ ăn hoa quả là tốt mà phải cho trẻ ăn đúng cách, đúng giờ, đúng hàm lượng.

Thời gian tốt nhất để trẻ ăn hoa quả

Các chuyên gia dinh dưỡng thường không chủ trương cho trẻ ăn hoa quả trước bữa ăn bởi dạ dày trẻ tương đối nhỏ. Nếu ăn hoa quả trước bữa ăn, lượng hoa quả này sẽ chiếm một không gian nhất định trong dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của bữa ăn sau đó.

Hoa quả chứa các loại đường đơn giản, dễ hấp thụ nhưng nếu đã bị kẹt trong dạ dày, nó sẽ hình thành khí, dẫn đến táo bón. Vì vậy sau bữa ăn cũng không nên cho trẻ ăn hoa quả ngay lập tức.

cho trẻ ăn hoa quả đúng cách

Cho trẻ ăn hoa quả vào khoảng giữa các bữa ăn hoặc sau giấc ngủ ngắn

Thời gian tốt nhất để ăn hoa quả chính là giữa các bữa ăn hoặc sau một giấc ngủ ngắn. Mỗi lần mẹ nên cho bé ăn từ 50-100gram là phù hợp. Tuỳ theo độ tuổi và khả năng tiêu hoá, mẹ có thể cho bé uống nước hoa quả xay hoặc hoa quả cắt miếng.

Uống nước hoa quả đúng cách

cho trẻ uống nước ăn hoa quả đúng cách

Cho trẻ uống nước hoa quả từ từ

Khi đã chọn được thời điểm ăn hoa quả thì việc ăn uống thế nào cũng rất quan trọng. Mẹ lưu ý khi xay hoa quả thành nước cho bé, nên cho con uống từ từ, không vội vã uống ngụm lớn nhằm thoả mãn cơn khát vì cách làm này sẽ gây ra “xáo trộn” trong việc tiết nước bọt.

Cũng không nên vì sợ con ho, uống lạnh mà đun nóng nước hoa quả. Cách làm này sẽ gây “thất thoát” một lượng vitamin lớn.

Có nên gọt vỏ cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh cho con ăn dần?

Có rất nhiều vitamin sẽ “biến mất” dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ như vitamin C, folate…Nếu mẹ gọt vỏ hoa quả, những vitamin có trong loại thực phẩm này sẽ càng dễ dàng bay hơi do vỏ ngoài bảo vệ đã không còn, diện tích tiếp xúc của thịt hoa quả với không khí càng lớn. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Chính vì vậy, cách cho trẻ ăn hoa quả tốt nhất là ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng rồi ăn luôn.

Qui tắc ăn hoa quả: mùa nào thức nấy

Ngoài những loại hoa quả có quanh năm, mẹ không nên cố ép mua hoa quả trái mùa cho con. Những loại hoa quả trái mùa thường nhiều khả năng có chứa thuốc chín ép, được ngâm tẩm hoá chất không tốt cho trẻ nhỏ.

Nên cho trẻ ăn hoa quả theo mùa là tốt nhất

Nên cho trẻ ăn hoa quả theo mùa là tốt nhất

Mặt khác, cho trẻ ăn hoa quả đúng mùa sẽ có được những quả to, chín ngọt tự nhiên hơn là trái cây chín ép. Ăn hoa quả đúng cách không chỉ đảm bảo trẻ được ăn an toàn mà còn ăn ngon, ăn bổ.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích giúp cha mẹ biết cách cho trẻ ăn hoa quả đúng cách. Để được tư vấn kỹ hơn chế độ dinh dưỡng cho bé một cách khoa học nhất, cha mẹ liên hệ 19001806 hoặc nhắn tin TẠI ĐÂY.