Chửa Trứng Là Gì, Có Nguy Hiểm Không, Dấu Hiệu Nhận Biết

Ngày: 07/12/2020

Chửa trứng là 1 trong những tình trạng bất thường thai nghén và có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy nắm rõ các kiến thức về chửa trứng sẽ giúp kịp thời nhận biết để điều trị, đảm bảo an toàn.

Chửa trứng - những thông tin cần lưu ý

Chửa trứng hay còn gọi là thai trứng là thuật ngữ được dùng để chỉ tình trạng bất thường thai nghén. Khi trứng được thụ tinh không phát triển bình thường mà các tế bào nuôi trong gai nhau tăng sinh bất thường, một phần hay toàn bộ bánh rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch dính vào nhau. Tuy không phải là 1 bào thai thực sự nhưng chửa trứng vẫn gây ra các dấu hiệu thai nghén.

Có 2 loại chửa trứng thường gặp là chửa trứng bán phần và hoàn toàn. Trong đó chửa trứng bán phần vẫn còn 1 phần gai rau bình thường và có thai nhi hoặc 1 phần thai nhi tuy nhiên phần lớn gai rau đã chuyển sang dạng túi nước (do 1 trứng thụ tinh với 2 tinh trùng). Chửa trứng toàn phần là tất cả các gai rau đã thành túi nước, không có tổ chức thai nhi (1 tinh trùng bình thường thụ tinh với 1 trứng không có thông tin di truyền). 

Ngoài ra dựa vào tính chất người ta cũng phân ra chửa trứng lành tính  và chửa trứng ác tính.

Chửa trứng là 1 trong những bất thường thai nghén

Chửa trứng là 1 trong những bất thường thai nghén

Nguyên nhân gây chửa trứng

Nguyên nhân được cho là gây nên tình trạng thai trứng đó là sự sai sót của các thông tin di truyền trong quá trình thụ tinh gây ra những bất thường ở nhiễm sắc thể.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ chửa trứng là:

Mang thai ở độ tuổi trên 40 hoặc dưới 20 dễ có nguy cơ chửa trứng.

Người đã trải qua nhiều lần mang thai.

Người đã từng chửa trứng cũng có nguy cơ cao ở các lần tiếp theo.

Các bất thường ở tử cung cũng làm tăng nguy cơ chửa trứng.

Thiết hụt dinh dưỡng cũng có thể gây ra bất thường và tình trạng chửa trứng.

Chửa trứng có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp chửa trứng là lành tính tuy nhiên tình trạng này vẫn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.Các biến chứng có thể gặp phải khi chửa trứng là:

Băng huyết do sẩy thai trứng dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa đến tính mạng. 

Nguy cơ thủng tử cung trong trường hợp thai ăn sâu vào cơ tử cung gây chảy máu ổ bụng.

Ung thư tế bào nuôi là biến chứng nguy hiểm và có thể di căn đến nhiều bộ phận của cơ thể mẹ. Biến chứng này chiếm tỉ lệ từ 10 - 30% các trường hợp.

Chửa trứng thường gây nghén nặng hơn bình thường

Chửa trứng thường gây nghén nặng hơn bình thường

Dấu hiệu nhận biết tình trạng chửa trứng

Dù không phải là 1 phôi thai hoàn chỉnh nhưng chửa trứng thời gian đầu vẫn gây ra các triệu chứng tương tự mang thai như trễ kinh, mệt mỏi, ốm nghén. Tuy nhiên có 1 số dấu hiệu bất thường mà bạn cần lưu ý để nhận biết như sau:

Ốm nghén nặng hơn bình thường, bệnh nhân sẽ nôn nhiều và nghiêm trọng thậm chí có thể nôn ra mật xanh mật vàng, người suy nhược, mệt mỏi.

Tình trạng chảy máu âm đạo: Sau khi trễ kinh khoảng 1 - 2 tuần người bệnh sẽ thấy chảy máu ở âm đạo kéo dài có thể ít hoặc khá nhiều thường có màu nâu đen, đôi khi đỏ tươi. Dấu hiệu này rất điển hình ở người chửa trứng.

Kích thước tử cung không tương xứng với tuổi thai: Ở người chửa trứng, thường thì tử cung sẽ lớn hơn so với tuổi thai tuy nhiên cũng có trường hợp tử cung nhỏ hơn khi thai đã thoái triển.

Không có âm vang tim thai khi siêu âm, thường hình ảnh siêu âm chỉ thấy các túi dịch. 

Chửa trứng có thể gây biến chứng nguy hiểm

Cần nhận biết kịp thời tình trạng chửa trứng

Điều trị chửa trứng

Loại bỏ thai trứng bằng phương pháp nạo hút: Việc loại bỏ thai trứng là điều cần thiết, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật nạo hoặc hút để đưa phần thai trứng ra ngoài.  Sau đó người bệnh sẽ được kê đơn kháng sinh để chống nhiễm trùng và cần phải thực hiện lại kỹ thuật này lần thứ 2 để tránh bỏ sót.

Phẫu thuật cắt tử cung: Trong trường hợp thai trứng được chẩn đoán ác tính hoặc đã xâm lấn tử cung hoặc ở những bệnh nhân lớn tuổi, không có kế hoạch mang thai nữa thì sẽ được chỉ định cắt bỏ tử cung. 

Sau khi điều trị bằng 1 trong các phương pháp trên người bệnh sẽ cần được theo dõi nồng độ Beta hCG bằng cách xét nghiệm máu để đảm bảo thai trứng đã được loại bỏ hoàn toàn. Sau thực hiện các phương pháp điều trị chửa trứng, người bệnh cũng cần phải tránh thai, kiêng mang thai trong 1 năm đầu.

Chửa trứng rất nguy hiểm, việc cần làm đó là tránh các yếu tố gây nguy cơ chửa trứng. Bên cạnh đó bạn cũng cần thăm khám và kiểm tra đầy đủ khi mang thai để phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo an toàn. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ nào hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán. Nếu mẹ cần được hỗ trợ hoặc tư vấn hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.