Chụp X-quang tuyến vú - Phát hiện sớm ung thư thư vú hiệu quả

Ngày: 03/03/2021

Ung thư vú đang là nỗi lo lắng thường trực của phụ nữ trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Lứa tuổi có nguy cơ mắc cao nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 30. Điều nguy hiểm là không ít trường hợp chỉ phát hiện ra mình bị bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Với các trường hợp này, tỷ lệ chữa khỏi chỉ đạt dưới 20% - cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy, chụp X-quang vú là phương pháp hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ, trong đó có ung thư, hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Chụp X-quang vú là gì?

Chụp X quang tuyến vú được sử dụng khá phổ biến trong chẩn đoán bệnh lý tuyến vú. Kỹ thuật chụp X quang tuyến vú sử dụng chùm tia X có cường độ thấp để chiếu vào các mô tuyến vú và thu lại hình ảnh tại tuyến vú. Chụp X quang tuyến vú giúp phát hiện các bất thường ở vú ngay khi ở trong giai đoạn sớm. 

Khi nào cần chụp X-quang vú ?

 • Theo dõi sau điều trị 
 • Chẩn đoán khi sờ thấy khối
 • Tầm soát, phát hiện bất thường ở vú
 • Theo dõi sau điều trị một số bệnh lý 
 • Chẩn đoán các bệnh lý: u lành tính, chảy dịch núm vú, biến đổi da vú, đau, căng tức
 • Chẩn đoán nếu sờ thấy khối bất thường ở vú
 • Đánh giá bệnh lý tuyến vú ở nam giới

Chụp X-quang vú giúp phát hiện sớm ung thu vú hiệu quả

Chụp X-quang vú giúp phát hiện sớm ung thu vú hiệu quả

Đối tượng nào nên chụp X-quang vú?

Các chuyên gia khuyến cáo nên chụp X - quang vú với những trường hợp dưới đây:

 • Từ 40 tuổi trở lên: Đây là độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng đáng kể. Phụ nữ ở độ tuổi này nhờ chụp X - quang vú có thể làm giảm tử vong do ung thư từ 15- 29%.
 • Dưới 40 tuổi: Trong gia đình có người bị ung thư vú, tiểu đường, không sinh con,  phụ nữ béo phì, không cho con bú,… nên chụp X - quang vú sớm hơn 5 năm so với khuyến cáo.
 • Người có tuyến vú dày, nhiều mỡ, khám lâm sàng và siêu âm không phát hiện được các tổn thương rõ ràng.
 • Xuất hiện các triệu chứng bất thường như: núm vú tụt, tiết dịch ở núm vú, sờ thấy hòn ở bầu vú,  màu da ở vùng vú thay đổi,… cần phải đi khám và chụp X - quang vú càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Người khỏe mạnh cũng nên tầm soát ung thư vú từ 1-2 lần/năm. Phụ nữ có thai không nên chụp x quang vú.

Chị em phụ nữ từ 30 tuổi trở lên đều nên chụp x-quang vú

Chị em phụ nữ từ 30 tuổi trở lên đều nên chụp x-quang vú

Các triệu chứng có thể tìm thấy trên phim X-quang vú

X-quang vú được sử dụng để phát hiện các bất thường về vú, dựa trên phim bác sỹ sẽ phát hiện được vị trí nghi ngờ và chỉ định các can thiệp cần thiết nếu có những bất thường. Có 2 triệu chứng cơ bản hay thấy trên phim X-quang vú là các khối và vôi hóa. 

Khối: Là vùng xuất hiện tăng đậm độ quang trên phim X-quang, có hình dạng và bờ viền khác so với nhu mô vú. Không kèm theo hoặc kèm theo vi vôi hóa, bờ viền và hình dạng của khối. Khối thấy trên phim X-quang vú có thể là nang hoặc các khối đặc.

Vôi hóa: là những điểm sáng trên phim X-quang do sự lắng đọng canxi trong nhu mô vú với kích thước nhỏ. Có hai loại là vi vôi hóa và vôi hóa thô lớn. Các vôi hóa lớn thô có kích thước lớn khoảng 1 mm trở lên, có tính chất lành tính, không cần làm sinh thiết. Vi vôi hóa là vôi hóa có kích thước nhỏ < 0.5 mm nằm trong nhu mô tuyến vú. Nếu thấy xuất hiện vi vôi hóa cần phải lưu ý vì có thể là triệu chứng của ung thư vú.  Nếu nghi ngờ về sự phân bố và hình thái bác sỹ sẽ có chỉ định làm sinh thiết để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Hình ảnh sau khi chụp x-quang vú

Hình ảnh minh họa sau khi chụp X-quang vú

Các bước thực hiện chụp X-quang tuyến vú

Kỹ thuật: Sử dụng tia X liều thấp để ghi hình tuyến vú với các tư thế như: thẳng trên dưới, tư thế chếch, ép khu trú và phóng đại.

Bước 1: Thay toàn độ quần áo, trang sức trên người, chỉ mặc áo choàng của bệnh viện.

Bước 2: Người bệnh đặt một bên vú lên một mặt phẳng, sau đó sẽ có một tấm plastic phẳng đè lên bên trên để ép chặt vú giữa hai mặt phẳng này. Lúc này sẽ cho hình ảnh rõ nét về mô tuyến vú. Ngực bên còn lại làm tương tự như trên.

Bước 3: Bác sĩ sẽ đọc kết quả và phân tích tình trạng bệnh nếu có.

Chụp X-quang vú an toàn, nhanh chóng tại Bệnh viện Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một địa chỉ uy tín, được nhiều khách hàng tin cậy và sử dụng dịch vụ. Tại Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được trang bị hệ thống máy chụp X-quang vú ((mammography) của thương hiệu Philips, đây là thiết bị rất hiện đại, với các ưu điểm nổi trội:

- Khả năng cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội ở liều tia rất thấp

- Đo đạc và đánh giá được nhiều mục đích: mật độ, thể tích của vùng chụp

- Bộ chuẩn trực giảm thiểu tới 95% tán xạ thứ cấp và không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh

- Chụp không xâm lấn với tốc độ nhanh và thoải mái cho bệnh nhân

Hình ảnh máy chụp X-quang vú ((mammography) của thương hiệu Philips tại Bệnh viện Phương Đông

Hình ảnh máy chụp X-quang vú ((mammography) của thương hiệu Philips tại Bệnh viện Phương Đông

Kết hợp với tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm của các Bác sỹ khoa CĐHA Bệnh viện Phương Đông, giúp đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về các bệnh lý liên quan đến “núi đôi” của phái đẹp.

Để đặt lịch khám, Quý khách hàng vui lòng gọi 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.