Chuyên gia lý giải: Sinh mổ ăn khoai lang được không

Ngày: 09/01/2021

Phụ nữ sau khi sinh kể cả sinh thường hay sinh mổ đều nên kiêng một số loại thực phẩm trong khoảng mấy tháng đầu để giữ an toàn cho sản phụ và đảm bảo nguồn sữa mẹ cho bé yêu. Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, có tính bình, vị ngọt, … rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang có phải loại thực phẩm mẹ sau sinh nên ăn? Sinh mổ ăn khoai lang được không? Cùng đi tìm lời giải đáp nhé!

Khoai lang tốt cho các mẹ sau sinh

Khoai lang chứa nhiều vi chất, đặc biệt là khoai lang ruột màu vàng đỏ. Khoai lang là thực phẩm hỗ trợ rất hiệu quả chữa viêm tuyến vú, giúp sáng mắt, táo bón, ...

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, có tính bình, vị ngọt, … rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang có phải loại thực phẩm mẹ sau sinh nên ăn? Sinh mổ ăn được khoai lang không?

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, có tính bình, vị ngọt, … rất tốt cho sức khỏe. Sinh mổ ăn được khoai lang không?

Trải qua quá trình sinh mổ, hoạt động của ruột và dạ dày sản phụ yếu đi khá nhiều, tiêu hóa cũng kém hơn. Khoai lang cung cấp rất nhiều chất xơ, có khả năng nhuận tràng, lợi tiểu, ngăn ngừa táo bón ở sản phụ vô cùng hữu hiệu.

Thành phần của củ khoai chứa rất nhiều vitamin C, vitamin D, vitamin E giúp tăng tiết sữa, tăng chất đề kháng trong sữa. Chất beta - carotene trong khoai góp phần chuyển đổi thành vitamin A. Trẻ bú mẹ sẽ có làn da khỏe mạnh, giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh. Chất chống oxy hóa – một trong những đặc tính kháng viêm ở khoai lang, giúp mẹ sau sinh nhanh lành vết mổ, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng vết mổ, phòng tránh nhiều bệnh tật.

Sản phụ muốn giảm cân sau sinh mà không ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú có thể thêm khoai lang vào thực đơn hàng ngày.

Đặc biệt chất đường tự nhiên trong khoai lang không làm tăng đường trong máu, ngược lại còn giúp cân bằng đường huyết, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Vậy sinh mổ ăn khoai lang được không?

Câu trả lời là hoàn toàn nên ăn, khoai lang rất tốt cho sức khoẻ của mẹ, tốt cho sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé yêu.

Sinh mổ ăn khoai lang được không

Khoai lang đảm bảo chất lượng sữa cho bé yêu

Những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của khoai lang

Khoai lang giàu Magie giúp giảm căng thẳng lo lâu

Nghiên cứu cho thấy khoai lang chứa một lượng magiê rất lớn, đảm bảo cho cơ thể hoạt động một cách bình thường. Các chuyên gia còn cho biết magie có tác dụng giảm căng thẳng, lo lắng. Mẹ sau sinh rất dễ bị rơi vào trạng thái buồn phiền, nghiêm trọng hơn có thể bị trầm cảm; thiếu magiê có liên quan đến trầm cảm do cả hai đều có phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và viêm toàn thân. Magie có trong khoai lang sẽ giúp ích cho mẹ rất nhiều!

Khoai lang – thực phẩm tuyệt vời của cho hệ tiêu hoá

Mẹ nào sinh mổ chắc hẳn cũng ít nhiều “được” trải nghiệm chứng táo bón sau sinh, đặc biệt táo bón gây bất lợi cho quá trình phục hồi vết mổ. Mỗi lần đại tiện mẹ sau sinh phải gồng người lên để rặn. Hoạt động này tác động tới cơ bụng và gây áp lực lên vết mổ khiến mẹ bị đau. 

Khoai lang lúc này là một cứu tinh không nên bỏ qua, thành phần khoai lang chứa lượng chất xơ cao đáng kể, rất cần thiết trong việc thúc đẩy bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt, cũng như ngăn ngừa chứng táo bón.

Khoai lang giàu sắt

Sinh mổ khiến sản phụ bị mất rất nhiều máu nên sau khi sinh chúng ta cần bổ sung sắt để bù lại lượng máu đã mất. Bên cạnh việc sử dụng thuốc sắt, khoai lang chứa lượng sắt lành mạnh, chất này có tác dụng làm tăng hồng cầu cho máu mẹ không nên bỏ qua.

Khoai lang giàu sắt, rất tốt cho mẹ sau sinh mổ

Khoai lang giàu sắt, rất tốt cho mẹ sau sinh mổ

Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khoai lang chứa chất xơ hòa tan pectin và lên men làm tăng cảm giác no, bên cạnh đó khoai lang cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì để điều chỉnh trọng lượng cơ thể. 

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (nhân viên thiết kế, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi sinh bé này là bé thứ 2 nên rất để ý đến cơ thể. Trước khi sinh, lúc lên bàn đẻ tôi nặng 68 kg, mục tiêu sau khi sinh tôi giảm xuống còn 55kg nên ngày nào tôi cũng ăn khoai lang 1 bữa thay cơm. Ăn khoai lang tôi thấy cân nặng của mình được kiểm soát rất tốt.”

Khoai lang tốt cho da và tóc

Khoai lang giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E có thể giúp phụ nữ sau sinh cải thiện tình trạng da yếu, tóc rụng sau sinh nở.

“Khoai lang không những ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ, đều đặn mỗi ngày tôi thường ăn 1 củ khoai trước bữa ăn để tạo cảm giác no, mặc dù ăn ít hơn nhưng tôi vẫn đủ sữa cho con bú, sữa rất đặc và thơm ai đến cũng trầm trồ khen. Vì thế các mẹ sinh mổ đừng chần chừ mà hãy bổ sung ngay khoai lang vào thực đơn hàng ngày nhé” – Chị Bích Hằng (34 tuổi, Hà Nội) bộc bạch.