Có nên dùng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày không?

Ngày: 24/03/2021

Có nên dùng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày không? Có thể nói mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, điều quan trọng nhất là bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Để giải đáp rõ thắc mắc này, bạn có thể tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây.

Quan điểm điều trị trào ngược dạ dày của Đông y

Theo y học phương Đông, vốn dĩ không có căn bệnh nào có tên là trào ngược dạ dày. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh này lại tương tự như chứng khí nghịch trong Đông y có liên quan đến phế – tỳ, vị – can.

thuốc đông y trị trào ngược dạ dày
Điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y có thể trị dứt điểm bệnh

Các thầy thuốc Đông y cho rằng nguyên nhân gây ra chứng khí nghịch là:

 • Tâm lý căng thẳng, làm việc quá sức làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ. Hệ quả là dẫn đến tình trạng thức ăn bị đẩy ngược lên hầu họng.
 • Thức ăn không hợp khẩu bị; thói quen ăn uống cẩu thả, vội vàng; ăn thực phẩm có đặc tính khó tiêu… tác động xấu tới khả năng tiêu hóa của tỳ vị gây ra chứng trào ngược dạ dày.
 • Tỳ vị bị hư yếu nên không thể vận chuyển và tiêu hóa được thức ăn một cách bình thường.

Có nên dùng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày không?

Bệnh trào ngược dạ dày có thể có thể xuất phát từ nguyên nhân khác nhau do đó các cách điều trị ở mỗi bệnh nhân cũng không giống nhau. Bởi vậy các bài thuốc Đông y điều trị bệnh này với bạn có thể phù hợp hoặc không.

Trong trường hợp muốn điều trị trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y thì bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kê đơn. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng những sản phẩm được quảng cáo, rao bán trên mạng.

Theo đánh giá của khá nhiều người thì thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày có ưu điểm là an toàn, không gây tác dụng. Đáng chú ý, nó còn có thể trị dứt điểm được bệnh do căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để xác định vị thuốc và liều lượng. Bên cạnh đó, các loại thuốc Đông y nói chung đều có tác dụng cải thiện giấc ngủ, tăng vị giác và khiến cơ thể sảng khoái hơn.

Thuốc đông y trị trào ngược dạ dày
Chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc Đông y được khá nhiều người bệnh áp dụng và đem lại kết quả tích cực

Tuy nhiên, so với Tây y thì việc trị bệnh bằng Đông y thường đem lại hiệu quả chậm hơn. Đồng thời tác dụng nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào cơ địa của người sử dụng.

Nếu chọn điều trị trào ngược dạ dày bằng Đông y, bạn cần phải kiên trì tuân thủ lộ trình điều trị mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Những chuyển biến bên trong cơ thể chỉ diễn ra từ từ, chữa bệnh bằng Đông y là phương pháp cần nhiều thời gian.

Top 3 bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày thông dụng nhất hiện nay

Căn cứ vào các nguyên nhân chính gây nên chứng trào ngược dạ dày thì Đông y sẽ áp dụng mỗi bài thuốc khác nhau. Nếu người bệnh kiên trì sử dụng thuốc theo đúng liều lượng đã được kê đơn thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả điều trị rất tốt.

Thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do suy nhược cơ thể

Theo y học phương Đông, một trong những nguồn cơn chính gây trào ngược dạ dày thực quản chính là do suy nhược cơ thể, qua đó dẫn đến rối loạn khả năng co bóp và tăng tiết axit dạ dày. Sử dụng bài thuốc Đông y phù hợp trong trường hợp này sẽ giúp người bệnh giảm cảm nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ nóng đồng thời điều hòa khí huyết và tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu:

 • Mã đề, đương quy, liên nhục, cam thảo, bạch truật, hoài sơn mỗi vị16g.
 • Bán hạ, hi tử, trần bì mỗi loại 10g.
 • Râu ngô, bạch thược, đan bì mỗi loại 12g.
 • 20g rau má tươi.

Cách dùng:

 • Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho vào ấm, đổ ngập nước rồi bật lửa sắc thuốc.
 • Khi thuốc sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi nó cô cạn còn khoảng 4 bát con thì tắt bếp.
 • Lấy nước thuốc đã sắc chia đều thành 4 phần bằng nhau, bảo quản tủ lạnh dùng trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sau khi ăn.

Thuốc Đông y điều trị chứng trào ngược dạ dày do tâm lý căng thẳng

Theo Đông y, căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên và kéo dài cũng là nguyên nhân khiến chúng ta bị hư nhược tỳ vị, dịch vị lưu thông kém dẫn đến chứng bệnh trào ngược dạ dày. Bởi vậy, bài thuốc trị bệnh trong trường đã được các lương y nghiên cứu và áp dụng hiệu quả với nguyên liệu và cách dùng như sau:

Nguyên liệu:

 • Cát căn, liên nhục, hoài sơn, bạch truật, và ngưu tất mỗi vị chuẩn bị 16g.
 • Chỉ xác và bán hạn chế mỗi loại 10g.
 • Phòng sâm, toan táo nhân mỗi vị 20g.
 • Cam thảo cùng viễn chí và trần bì mỗi loại 12g.

thuốc đông y trị trào ngược dạ dày
Vị thuốc cát canh trong bài thuốc Đông y điều trị chứng trào ngược dạ dày do tâm lý căng thẳng

Cách dùng:

 • Rửa sạch nguyên liệu trên rồi cho vào ấm, đổ ngập nước rồi sắc đến khi nước thuốc cô đặc còn 4 bát con.
 • Dùng thuốc trên chia làm 4 lần uống trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sau khi ăn.

Thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống kém lành mạnh, dung nạp quá nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ hay rượu bia thường gây ra các bệnh lý về tiêu hóa, trong đó có cả chứng trào ngược dạ dày. Bài thuốc Đông y được áp dụng trong trường hợp này sẽ có tác dụng điều hòa khí huyết, bổ tỳ vị, tăng khả năng tiêu hóa của dạ dày,...

Nguyên liệu:

 • Bạch truật, lá đắng, biển đậu, sâm đại hành, tía tô, ngũ sắc mỗi loại chuẩn bị 16g.
 • Lá lốt, xương bồ và đương quy mỗi loại 16g.
 • Trần bì cũng chỉ xác chuẩn bị mỗi vị 10.
 • 15g hoàng kỳ.
 • 4g sinh khương.

Cách dùng:

 • Rửa sạch toàn bộ nguyên liệu trên và cho vào ấm sắc với lượng nước vừa đủ.
 • Khi thuốc cô đặc còn ⅓ thì lấy ra dùng trong 2 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sau khi ăn bữa chính.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Có nên dùng thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày. Nếu đã điều trị bằng thuốc Tây y mà không mang lại hiệu quả, bạn vẫn nên áp dụng cách này, tuy nhiên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng về cả loại thuốc, cách dùng và liều lượng.