Có nên nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ nhỏ?

Ngày: 23/08/2020

Nhiều phụ huynh thắc mắc nội soi dạ dày, nội soi đại tràng cho trẻ nhỏ có an toàn hay không? Nên thực hiện nội soi cho bé trong trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Các phương pháp nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ nhỏ

Hiện nay, có hai phương pháp nội soi cho trẻ em là nội soi truyền thốngnội soi gây mê - không đau.

Đối với phương pháp nội soi truyền thống, vì trẻ rất dễ quấy khóc nên có thể khiến bác sĩ khó thao tác và dễ gây tổn thương thực quản trong quá trình thực hiện.

Trong khi đó, nội soi gây mê sẽ giúp bác sĩ thao tác dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi thực hiện cho trẻ dưới 10 tuổi cần hết sức thận trọng.

Có nên nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ?

Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng được đánh giá là phương pháp an toàn với hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ đây lại là thủ thuật tương đối phức tạp. Trẻ nhỏ là đối tượng nhạy cảm, dễ gặp phản ứng hơn so với người lớn. Vì vậy, chỉ nên thực hiện nội soi cho trẻ khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn. 

Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng cho trẻ

Nội soi công nghệ NBI không đau, không khó chịu

Hiện nay, các dịch vụ nội soi được áp dụng công nghệ NBI tiên tiến, không đau, không khó chịu. Ống soi có kích thước nhỏ và mềm phù hợp với trẻ nhỏ. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao, ekip chuyên nghiệp thì tỉ lệ gặp phản ứng không mong muốn là rất nhỏ. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc gây mê với liều lượng ít và thời gian gây mê ngắn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Vì vậy, cha mẹ không cần quá lo lắng khi bác sĩ ra chỉ định nội soi cho trẻ.

Khi nào trẻ được chỉ định nội soi dạ dày, đại tràng?

Trong các trường hợp sau, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi cho trẻ:

  • Trẻ đã thăm khám, xét nghiệm nhưng không tìm ra nguyên nhân gây ra các biểu hiện như:

- Đau bụng, đau thượng vị kéo dài

- Thiếu máu không rõ nguyên nhân

- Nôn mửa kéo dài và nặng, nôn ra máu

- Chậm lớn hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân

- Đi ngoài ra máu, phân đen 

  • Bác sĩ đã khám lâm sàng và có cơ sở nghi ngờ tổn thương hay bệnh lý, cần thăm dò để lấy mẫu tế bào.
  • Phát hiện bệnh ở trẻ và cần nội soi can thiệp để điều trị.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ?

Trước khi nội soi dạ dày, đại tràng, điều quan trọng nhất là chuẩn bị ruột sạch cho trẻ. Việc này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và tránh bỏ sót các tổn thương trong lòng ruột. Thông thường, trẻ sẽ được sử dụng thuốc hoặc các phương pháp làm sạch ruột. Các bậc cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con để tránh làm trẻ sợ hãi hay bị sốc. 

Nên đăng ký nội soi cho bé vào buổi sáng sau một đêm thức ăn đã được tiêu hóa hết. Cho trẻ uống nhiều nước lọc trước khi nội soi. Tránh cho trẻ ăn thực phẩm có màu đỏ hoặc tím vì sẽ làm bác sĩ khó quan sát ở lớp niêm mạc.

Nội soi cho trẻ em ở đâu an toàn?

Lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ. Hệ thống máy Olympus CV190 nhập khẩu Nhật Bản tiên tiến nhất hiện nay cho phép nội soi nhuộm ảnh bằng dải tần ánh sáng hẹp (NBI - Narrow Band Imaging). Quy trình nội soi tại Phương Đông được thực hiện bởi đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn. Ekip được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. 

Nội soi dạ dày, nội soi đại tràng tại BVĐK Phương Đông

Nội soi dạ dày, đại tràng tại BVĐK Phương Đông

Quy trình gây mê được thực hiện đúng tiêu chuẩn. Thuốc mê đảm bảo đúng lượng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trẻ được nội soi nhẹ nhàng, nhanh chóng, cảm giác êm ái như vừa trải qua một giấc ngủ. Đội ngũ điều dưỡng chu đáo, tận tâm sẽ giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất. 

Cha mẹ cần hỗ trợ tư vấn về nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ nhỏ vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.