Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

Ngày: 03/01/2021

Được ngắm con yêu lần đầu tiên trên màn hình siêu âm thật khó diễn tả phải không nào? Đây là khoảnh khác hồi hộp nhất đối với mỗi mẹ bầu. Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được? Khi nào nên đi khám? Siêu âm có hại gì không? Chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia để giải đáp những thắc mắc cấp bách nhất của bạn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đôi nét về siêu âm thai

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được là thắc mắc của mẹ bầu

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được là thắc mắc chung của những mẹ bầu mang thai lần đầu.

Trước khi trả lời cho câu hỏi: Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp siêu âm thai.

Siêu âm là một xét nghiệm chẩn đoán không đau mà hầu hết phụ nữ sẽ cần thực hiện trong suốt thai kỳ, nhằm theo dõi sự phát triển của bé yêu trong bụng người mẹ. Sóng âm tần số cao truyền vào tử cung của mẹ bầu và chuyển thành tín hiệu được chiếu dưới dạng hình ảnh trên màn hình, hiển thị các mô mềm và cơ quan của bé. 

Có hai loại siêu âm thường được sử dụng: siêu âm qua ngã âm đạo (siêu âm đầu dò) và siêu âm qua ổ bụng.

Đầu dò qua âm đạo: Nếu bạn cần siêu âm sớm trong thai kỳ, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm đầu dò (một đầu dò được đặt trong âm đạo). Thai nhi nằm sâu trong khung xương chậu của người mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ — và vì sóng âm thanh không truyền qua xương, nên siêu âm qua ngã âm đạo cho phép bác sĩ quan sát trong tử cung rõ hơn. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng sau này trong thai kỳ để xác định vị trí nhau thai hoặc để đo chiều dài của cổ tử cung. 

Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò được bọc bằng cao su, sau đó bác sĩ dùng một ít chất bôi trơn và nhẹ nhàng đưa sóng siêu âm vào âm đạo của bạn. Thủ thuật này không đau nhưng chị em có thể cảm thấy hơi khó chịu một chút. Hãy thả lỏng người để thực hiện dễ dàng hơn nhé. 

Siêu âm thành bụng: Sau vài tuần đầu tiên, hầu hết các bác sĩ sẽ siêu âm vùng bụng. Để thực hiện, bác sĩ sẽ bôi một lớp gel trong lên da, sau đó dùng đầu dò cầm tay trượt qua bụng, để truyền sóng siêu âm vào. Phương pháp này hoàn toàn không đau, và mẹ bầu cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình siêu âm. 

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được?

ó thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Siêu âm là bước quan trọng giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Theo các bác sĩ, chị em nên siêu âm lần đầu khi thai từ 6 - 8 tuần, tương đương với việc chậm kinh khoảng 2-4 tuần. Bác sĩ khuyên rằng, những chị em có thai kỳ nguy cơ cao có thể đi siêu âm sớm hơn, với tần suất thường xuyên hơn. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bao gồm: Có tiền sử sảy thai, tiền sử sinh con dị tật, hoặc có các biến chứng thai kỳ ở lần mang thai trước… 

Ở lần siêu âm đầu tiên, do em bé của bạn còn rất nhỏ nên phương pháp siêu âm thường được sử dụng là siêu âm đầu dò, nhằm quan sát hình ảnh rõ nét hơn của em bé. 

Mục đích của việc siêu âm sớm:

  • Xác định chắc chắn người phụ nữ đã mang thai
  • Xác định thai đã nằm trong tử cung hay ngoài tử cung
  • Đo kích thước túi ối, noãn hoàng
  • Ước tính tuổi thai và ngày dự sinh
  • Xác định số thai (thai đơn hay đa thai)
  • Đo nhịp tim của bé lần đầu

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, lần siêu âm đầu tiên từ khi biết có thai là vô cùng quan trọng, cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng cho mẹ bầu, đặc biệt là loại trừ nguy cơ thai ngoài tử cung - một tình trạng bất thường trong thai kỳ, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người mẹ. Vì vậy, đừng bỏ qua mốc khám thai quan trọng này nhé.

Ngoài mốc khám thai 6-8 tuần, chị em cũng có thể tham khảo thêm các mốc khám thai quan trọng khác: siêu âm thai 12-14 tuần, 18-20 tuần, 22-24 tuần, 30-32, 34-36. Những chị em có các vấn đề bất thường, bác sĩ có thể khuyến nghị siêu âm thường xuyên hơn những người khác.

Mẹ bầu có cần chuẩn bị gì cho lần siêu âm đầu tiên không?

Có thai mấy tuần thì đi siêu âm được

Mẹ bầu nên mặc quần áo, hoặc váy rộng để có thể chuẩn bị siêu âm được nhanh chóng hơn.

Bên cạnh câu hỏi có thai mấy tuần thì đi siêu âm được, nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn không biết có cần chuẩn bị gì trước khi đi siêu âm không. Thực tế là khi đến khám, bác sĩ và điều dưỡng sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ bầu. Nói chung những chị em siêu âm thai lần đầu, đa số sẽ cần siêu âm đầu dò. Với phương pháp này, chị em cần đi tiểu sạch trước khi siêu âm. Ngược lại, nếu chị em muốn siêu âm bụng, thì cần giữ cho bàng quang đủ dung tích, bởi sóng âm thanh truyền tốt hơn qua chất lỏng. Do vậy, chị em cần uống nhiều nước và nhịn tiểu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần làm vậy bởi vì khi thai lớn thì giữ cho bàng quang đầy không còn cần thiết nữa. Tóm lại, chị em sẽ được hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi siêu âm nên không cần lo lắng. 

Ngoài ra, khi đi siêu âm chị em nên mặc quần áo rộng rãi, tốt nhất nên mặc váy rộng để tiện lợi hơn trong việc siêu âm nhé.

Như vậy với câu hỏi có thai mấy tuần thì đi siêu âm được, chúng ta đã có câu trả lời rồi phải không nào? Hãy chờ chậm kinh ít nhất 2 tuần để đi siêu âm nhé. Chị em không nên vì nôn nóng mà đi sớm quá, có thể chưa nhìn thấy trên siêu âm, cũng không nên để muộn quá sẽ bỏ qua mốc thời gian quan trọng.