Cúm A đang diễn biến phức tạp, cha mẹ chớ chủ quan

Ngày: 21/08/2020

Trời lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ em dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Bản chất bệnh lành tính nhưng lại dễ lây lan, gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Vậy biểu hiện sớm của cúm A là gì, cách phòng tránh ra sao? 

Cúm A là gì?

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A chủng H1N1, H5N1 và H7N9 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Biểu hiện của bệnh cúm A 

Người nhiễm cúm A thường có những biểu hiện giống cúm thông thường. Tuy nhiên, bệnh kèm theo một số dấu hiệu nguy hiểm hơn, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Cha mẹ cần chú ý theo dõi sát sao. Đặc biệt, khi trẻ có những biểu hiện bất thường sau nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm và có hướng điều trị kịp thời:

- Sốt cao liên tục trên 39 độ C

- Có biểu hiện đau đầu, đau cơ, đau nhức cơ bắp

- Ho, đau họng

- Một số bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở

- Khi bệnh có chuyển biến nặng thường bị tức ngực, li bì, tim đập nhanh

Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, trẻ dễ bị biến chứng như suy hô hấp cấp, suy các phủ tạng, viêm phổi nặng, thậm chí tử vong

Cúm A có nguy hiểm không?

Cúm A thường có biểu hiện sốt cao, sổ mũi

Cách phòng tránh cúm A

Tiêm vắc xin phòng ngừa

Cách đơn giản nhất giúp con phòng tránh bệnh Cúm A đó là tiêm phòng vắc xin cúm. Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể tiêm phòng vắc xin cúm. Do đó, cha mẹ nên đưa con đi chủng ngừa đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm cho trẻ là cách an toàn, hiệu quả để phòng ngừa cúm

Tiêm vắc-xin cúm hàng năm cho trẻ là cách an toàn, hiệu quả để phòng ngừa cúm

Rửa tay thật sạch

Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng và nước thường xuyên khi ra ngoài về, trước và sau khi ăn. Hạn chế tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi.

Giữ vệ sinh

Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

Nên đeo khẩu trang khi đi chơi ở những nơi công cộng, đông người. 

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sau những làn vui chơi, đi học

Giữ khoảng cách với người bệnh

Đường lây bệnh của cúm A từ người bệnh sang người lành qua giọt bắn vì vậy nên giữ khoảng cách an toàn khi nói chuyện từ 1 đến 2 mét.

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã có đầy đủ vắc xin ngừa cúm cho cả trẻ em và người lớn. Để tìm hiểu thêm về bệnh cúm A hoặc đặt lịch tiêm phòng xin vui lòng liên hệ 1900 1806 hoặc nhắn tin tại đây.