Người Bệnh Cần Biết: Đau Dạ Dày Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì

Ngày: 16/12/2020

Với người đau dạ dày, chế độ ăn có vai trò rất quan trọng. Do vậy người bệnh cần nắm được đau dạ dày ăn gì và không nên ăn gì. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên ăn và không nên ăn mà bạn có thể tham khảo để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Đau dạ dày ăn gì là tốt nhất?

Với người bệnh đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng. Để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng, bạn cần chú ý ăn đúng giờ, tránh bỏ bữa và nên chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày để tránh dạ dày bị quá tải. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng bệnh, bạn cũng nên bổ sung 1 số loại thực phẩm sau vào thực đơn:

Đau dạ dày ăn gì tốt nhất

Chế độ ăn rất quan trọng với người đau dạ dày

Thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Nếu đang thắc mắc đau dạ dày ăn gì thì bạn nên bổ sung ngay các thực phẩm như lòng trắng trứng, sữa, bánh mì, mật ong… vào thực đơn. Đây là những nhóm thực phẩm có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày khá tốt giúp giảm kích thích và hạn chế tình trạng đau dạ dày hiệu quả.  

Thực phẩm có tác dụng làm lành các tổn thương

Các thực phẩm như tôm, cá, cải bắp… được coi là những món mà người đau dạ dày nên ăn. Theo nghiên cứu bắp cải có khả năng làm lành các vết viêm loét rất tốt do chứa nhiều vitamin U, bên cạnh đó tôm cá cũng giàu protein giúp kích thích các vết thương mau lành. 

Các thực phẩm giúp hạn chế tiết axit dạ dày

Khi dạ dày tiết quá nhiều axit có thể làm cho các cơn đau trầm trọng và bệnh diễn tiến nặng hơn. Vì vậy người bệnh nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột có tác dụng hạn chế tiết axit dạ dày như bánh mỳ, cơm, khoai lang, cháo… để cải thiện.

Đau dạ dày ăn gì - bánh mỳ

Bánh mỳ tốt cho người bị đau dạ dày

Các thực phẩm mềm dễ tiêu hóa

Khi bị đau dạ dày, chức năng tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng do vậy bạn nên chú ý ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu để tránh gây gánh nặng cho dạ dày, giúp cải thiện tình trạng bệnh. 

Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Cùng với thắc mắc đau dạ dày ăn gì thì cần kiêng gì cũng là mối quan tâm của nhiều người. Việc tránh các thực phẩm gây hại cho dạ dày có vai trò quan trọng không kém. Do vậy, bạn nên tránh các nhóm thực phẩm dưới đây nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Thực phẩm, gia vị cay nóng

Các thực phẩm, gia vị cay nóng đứng đầu trong danh sách các thực phẩm người đau dạ dày không nên ăn. Các gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt… sẽ không chỉ kích thích dạ dày tiết nhiều axit mà còn có thể gây tổn thương khiến các vết loét trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy khi bị đau dạ dày, bạn nên hạn chế các thực phẩm này để tránh các cơn đau bùng phát và giúp bệnh nhanh khỏi. 

Thực phẩm lên men, có vị chua

Các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối ảnh hưởng rất xấu đến tình trạng bệnh . Bên cạnh đó các thực phẩm có vị chua cũng sẽ khiến nồng độ axit tặng lên, gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Với người đang có sẵn tình trạng viêm loét thì việc ăn các thực phẩm muối chua, đồ ăn chua sẽ khiến cho các cơn đau trở nên trầm trọng và tình trạng viêm loét trở nên nặng nề hơn. 

Đau dạ dày ăn gì không nên ăn gì?

Người đau dạ dày nên kiêng các thực phẩm chua cay, lên men

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán 

Các thực phẩm chiên rán hoặc chứa quá nhiều dầu mỡ không tốt cho những người bị đau dạ dày. Chúng có thể gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu chướng bụng… và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Các loại đậu, đỗ

Các loại đậu đỗ là thực phẩm khá nhiều dinh dưỡng tuy nhiên với người bị đau dạ dày thì cần tránh vì chúng có thể gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, đau bụng… 

Rượu bia và các đồ uống có chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích không chỉ hại gan mà còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe dạ dày, đặc biệt là với những người có các vấn đề bệnh lý. Uống rượu bia sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn, khiến các cơn đau dữ dội. 

Đau dạ dày là 1 trong những tình trạng khá phổ biến hiện nay và có thể gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày và thậm chí là ung thư. Vì vậy việc xây dựng thực đơn phù hợp để bảo vệ dạ dày là cần thiết. Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết đau dạ dày ăn gì và không nên ăn gì. Ngoài ra bạn cũng cần khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh trầm trọng và gây biến chứng. Nếu cần tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.