Đau thần kinh tọa và những điều cần biết

Ngày: 24/08/2020

Đau thần kinh tọa là gì? Đâu là các dấu hiệu và triệu chứng liên quan? Hãy cùng BVĐK Phương Đông hiểu qua bài viết dưới đây.

Dây thần kinh tọa là gì? Nằm ở đâu?

Dây thần kinh tọa bắt đầu từ cuối cột sống, chạy qua hông và mông sau đó phân nhánh ở mỗi bên chân, đi đến tận các ngón chân. Đây là dây thần kinh dài nhất và là một trong những dây thần kinh quan trọng trong cơ thể. Khi dây thần kinh này bị tổn thương sẽ dẫn đến một loạt triệu chứng đau, khó chịu ở mông và lan xuống chân được gọi chung là đau thần kinh tọa.

Như thế nào là đau thần kinh tọa?

Đau thần kinh tọa là thuật ngữ mô tả tình trạng xuất hiện một cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ phía dưới lưng qua hông, mông và xuống mỗi bên chân. Thông thường, tình trạng này chỉ xảy ra ở một bên cơ thể.

Cơn đau này thường do thoát vị đĩa đệm gây ra, khi đó các đốt sống hoặc ống sống bị hẹp gây chèn ép một phần của dây thần kinh tọa. Từ đó, tình trạng viêm, đau xảy ra và gây tê dọc xuống bên chân có dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Mặc dù cơn đau này có thể gây khó chịu, đau đớn nhiều nhưng hầu hết trường hợp sẽ tự hết nhờ vào các phương pháp điều trị không phẫu thuật trong vòng vài tuần. Những người bị đau thần kinh tọa nghiêm trọng khiến cho chân yếu đi đáng kể hoặc tạo ra những thay đổi trong ruột/ bàng quang có thể cần phải phẫu thuật.

dấu hiệu và triệu chứng của đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có các dấu hiệu nhận biết nào?

Nhiều người mô tả cơn đau này theo nhiều kiểu khác nhau, tùy vào nguyên nhân gây ra nó. Một vài người cho biết họ cảm thấy đau nhói, đau như bị đâm hoặc đau dữ dội. Nhiều người khác thì mô tả cơn đau giống như điện giật, có cảm giác nóng rát hay châm chích.

Tuy nhiên, triệu chứng điển hình cho tình trạng này là cơn đau bắt đầu từ dưới thắt lưng. Sau đó cơn đau lan xuống mông, đi dọc xuống mặt sau chân. Người bệnh thường cảm thấy khó chịu ở hầu hết những khu vực mà dây thần kinh tọa đi qua. Thông thường, tình trạng này chỉ xảy ra ở một bên cơ thể. Thực tế, vẫn có trường hợp cơn đau này xuất hiện ở cả hai bên chân, tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị chèn ép trong cột sống.

Một số người còn gặp phải các triệu chứng khác như:

+ Tê, ngứa ran hoặc yếu cơ ở chân/ bàn chân
+ Đau nặng hơn khi di chuyển hoặc mất khả năng chuyển động
+ Mất khả năng kiểm soát ruột và bàng quang (hội chứng chùm đuôi ngựa)

Nguyên nhân dẫn tới đau thần kinh tọa là gì?

Tình trạng này xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, thường là do thoát vị đĩa đệm ở cột sống hay sự phát triển quá mức của các gai xương trên đốt sống. Một số ít trường hợp, dây thần kinh này có thể bị chèn ép bởi một khối u hoặc bị tổn thương do một bệnh lý khác như bệnh đái tháo đường.

Khi nào cần tới thăm khám bác sĩ?

Trường hợp nhẹ, cơn đau thần kinh tọa có thể tự hết sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn thấy các triệu chứng không thuyên giảm sau khi đã áp dụng các biện pháp tự chăm sóc hoặc cơn đau kéo dài hơn 1 tuần, tăng dần mức độ nghiêm trọng.

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất ngay nếu thấy:

+ Cơn đau xảy ra đột ngột, dữ dội ở lưng hoặc chân, gây tê yếu chân
+ Bị đau sau một chấn thương nặng, chẳng hạn như tai nạn giao thông
+ Gặp khó khăn trong việc kiểm soát ruột hay bàng quang

--------------------------------

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nâng niu từng sự sống!