Dây rốn quấn cổ 2 vòng: Có nguy hiểm như chúng ta vẫn tưởng?

Ngày: 12/03/2021

Tỷ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ lên tới 37%. Đa số các mẹ bầu khi thăm khám và biết thai nhi đang gặp tình trạng dây rốn quấn cổ thường rất lo lắng. Tuy nhiên thực tế tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng có thực sự nguy hiểm như chúng ta vẫn tưởng hay không? Mời quý độc giả tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ?

Dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm như chúng ta nghĩ?

Dây rốn quấn cổ là gì?

Dây rốn là bộ phận có chức năng vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sang  thai nhi. Mặt ngoài dây rốn được bao phủ một lớp sáp mềm, trơn được gọi là thạch Wharton. Lớp thạch này giúp dây rốn trơn tuột, hạn chế tình trạng dây rốn thắt nút hay quấn quanh thai nhi.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ (tràng hoa quấn cổ) là hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ của thai nhi. Thông thường, dây rốn có đội dài trong khoảng 50-60cm. Chính vì vậy, sự chuyển động của thai trong bụng mẹ có thể khiến dây rốn quanh người, chân tay và cổ. Dây rốn càng dài thì nguy cơ  quấn dây rốn, nút thắt dây rốn càng tăng. Dây rốn quấn cổ có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tỷ lệ thai nhi gặp tình trạng này vào khoảng 12% ở tuần thứ 24-26, và tăng lên tới 37% khi thai đủ tháng.

Nguyên nhân khiến dây rốn quấn cổ

Các Chuyên gia Sản khoa tại BVĐK Phương Đông cho rằng sự di chuyển quá mức của thai nhi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng dây rốn quấn. Ngoài ra, dưới đây là những nguyên nhân có thể dẫn tới dây rốn quấn cổ:

Mẹ mang đa thai

Mẹ gặp tình trạng dư ối

Dây rốn quá dài

Kết cấu dây rốn không tốt.

Thực tế cho thấy không có phương pháp để tránh tình trạng dây rốn quấn cổ, thai nhi. Những quan niệm mẹ bầu giơ tay cao, bước qua võng… giúp tránh dây rốn quấn cổ là không đúng.

Dấu hiệu nhận biết dây rốn quấn cổ

Tình trạng dây rốn quấn cổ thường không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu nào. Dây rốn quấn cổ thường chỉ được phát hiện thông qua siêu âm. Tuy nhiên chỉ với phương pháp siêu âm, bác sĩ khó có thể thể dự đoạn được rủi ro đối với thai nhi.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm như chúng ta vẫn tưởng?

Nếu bé gặp tình trạng dây rốn quấn cổ từ sớm trong thai kỳ, mẹ bầu không nên quá hoảng sợ hay lo lắng. Bởi dâu rốn cuốn cổ có thể tự biến mất nếu thai di chuyển ngược hướng dây. Nếu không em bé vẫn có thể chào đời an toàn. Đặc biệt trong quá trình thăm khám, siêu âm, bác sĩ nhận thấy có nguy cơ cao đối với thai nhi thì họ sẽ tiến hành theo dõi chặt chẽ nhằm đề phòng biến chứng.

Thông thường, tình trạng dây rốn quấn cổ có thể khiến bé và mẹ bầu gặp phải các sự cố sau:

Thai nhi có nhịp tim bất thường

Bất thường nhịp tim là biến chứng phổ biến mà thai nhi gặp phải khi bị dây rốn quấn cổ trong quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này xuất hiện bởi những cơ co chuyển dạ có thể khiến dây rốn bị thắt chặt lại, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho thai và ảnh hưởng tới nhịp tim của em bé.

Do vậy đối với những trường hợp dây rốn quấn cổ, bác sĩ sẽ theo dõi sát xao nhịp tim thai và nếu có dấu hiệu suy thai, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai nhằm đảm bảo an toàn.

 Nguy cơ thai chết lưu

Theo báo cáo của Hội Sản phụ khoa Quốc tế, nguy cơ thai chết lưu do dây rốn quấn cổ là rất thấp, và xu hướng xảy ra trong vòng 6 tháng đầu.

Dây rốn quấn cổ có thể gây ra thai lưu

Dây rốn quấn cổ có thể gây ra thai lưu

Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Số hiếm trường hợp có tình trạng dây rốn quấn cổ quá chặt khiến lưu lượng máu truyền từ mẹ sang thai bị giảm xuống. Điều này sẽ tác động lớn tới sự phát triển của thai nhi.

Nguy cơ mổ lấy thai

Việc dây rốn quấn quanh cổ nhiều vòng sẽ làm đầu thai ngửa ra sau gây cản trở đến việc sinh qua ngả âm đạo. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết "Dây rốn quấn cổ 2 vòng: Có nguy hiểm như chúng ta vẫn tưởng?" mẹ bầu đã yên tâm phần nào. Chúc mẹ có một thai kỳ an toàn, vượt cạn an nhàn!

Nếu có nhu cầu thăm khám, theo dõi thai kỳ tại BVĐK Phương Đông, vui lòng liên hệ Hotline 19001806!