Dây rốn quấn cổ thai nhi có thật sự nguy hiểm?

Ngày: 13/11/2020

Dây rốn có nhiệm vụ vận chuyển máu, oxy, chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ qua cơ thể thai nhi thông qua bánh nhau. Việc dây rốn càng dài càng làm gia tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ thai nhi hoặc thắt nút. Vậy dây rốn quấn cổ thai nhi có thật sự nguy hiểm? Cùng bệnh viện Đa khoa tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Cấu tạo của dây rốn

Dây rốn có đường kính dưới 2mm, dài khoảng 50-60cm. Trong dây rốn chứa thạch Wharton, hai động mạch rốn và một tĩnh mạch rốn. Nhiệm vụ dây rốn giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy từ mẹ qua bánh nhau vào dây rốn rồi chuyển qua cho bé. 

Nguy hiểm xảy ra khi dây rốn bị tổn thương: vỡ, chèn ép, thắt nút, gây tắc nguồn oxy – dinh dưỡng từ mẹ qua bé, ảnh hưởng tính mạng bé. Trong suốt thai kỳ bé di chuyển nhiều trong buồng ối nên dễ bị dây rốn thắt nút, quấn cổ. Tỷ lệ 20-30% trẻ bị dây rốn quấn cổ thai nhi.

dây rốn quấn cổ thai nhi

Dây rốn có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng, oxi để nuôi dưỡng cơ thể

Dây rốn quấn cổ thai nhi nguyên nhân do đâu?

Các bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết: Dây rốn quấn cổ thai nhi là sự di chuyển quá mức của bé yêu trong túi ối.

Khi nào xảy ra hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhỉ: 

- Mẹ bầu mang thai từ 2 bé trở lên (2 hoặc 3)

- Quá ít nước ối khiến thai dễ chèn vào dây rốn gây nguy hiểm cho thai 

- Dây rốn quá dài

- Cấu trúc của dây rốn kém

- Thiếu thạch wharton cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

 dây rốn quấn cổ thai nhi

Dây rốn quá dài là một trong những nguyên nhân dẫy đến dây rốn quấn cổ thai nhi

Dây rốn quấn cổ thai nhi có thật sự nguy hiểm?

Thực tế dây rốn quấn cổ thai nhi rất hiếm có biến chứng nguy hiểm xảy ra. Tình trạng dây rốn quấn cổ khiến thai nhi và mẹ gặp phải những nguy hiểm sau:

Bất thường về nhịp tim

Bất thường về nhịp tim là một trong những sự cổ xảy ra trong quá trình mẹ bầu chuyển dạ. Vì các cơn co thắt chuyển dạ của mẹ bầu có thể khiến dây rốn bị xiết lại. Điều này làm giảm lưu lượng máu được bơm đến cơ thể bé nên có thể nhịp tim của con cũng giảm.

Nguy cơ thai chết lưu

Nguy cơ thai chết lưu sẽ xảy ra nếu dây rốn thắt cổ em bé. Tuy nhiên đây là trường hợp hiếm thấy. Mẹ bầu nhớ kiểm tra và theo dõi thai thường xuyên để có phương án xử lý kịp thời.

Thai nhi chậm phát triển

Nếu tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi xảy ra sớm trong thai kỳ có thể khiến lưu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm, giảm kali máu, nhiễm toan và thiếu máu… Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi giảm chuyển động.

Không đẻ thường được

Hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi nhiều vòng làm đầu thai ngửa ra sau nên không thể đẻ thường, buộc các bác sỉ phải mổ lấy thai.

dây rốn quấn cổ thai nhi gây nguy hiểm cho thai nhi

Dây rốn quấn cổ thai nhi khiến em bé chậm phát triển

Làm thế nào phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi?

- Trong một ngày, mẹ bầu cần chú ý cách thai máy, số lần thai máy. Thông thường, thai máy đều đặn, không hỗn hoạn là trên 10 lần/1 ngày. Nếu thai máy đột ngột hỗn loạn ,máy ít so với ngày thường , mẹ cần đi khám ngay để kiểm tra sức khỏe bé yêu.

- Siêu âm, khám thai định kỳ giúp chẩn đoán chính xác 97% dây rốn quấn cổ, thắt nút. 

- Theo dõi nhịp tim thai tim thai 

Như vậy, dây rốn quấn cổ thai nhi không có cách phòng ngừa và cách chữa cụ thể. Tuy nhiên, quá trình theo dõi cử động của thai đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý kịp thời dây rốn thắt nút. Có rất nhiều trường hợp cấp cứu thành công dây rốn thắt nút, mẹ và em bé đều khỏe mạnh. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xây dựng gói thai sản trọn gói dưới sự theo dõi của các Bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, có chuyên môn, tận tâm, chú đáo hết lòng vì bệnh nhân sẽ giúp các mẹ  đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như giảm thiểu những biến chứng trong 9 tháng 10 ngày. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng được tận hưởng không gian y tế xanh, môi trường y tế sạch. Dây chuyền khám chữa bệnh khoa học, chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, toàn diện 24/7. Quy trình thủ tục khám chữa bệnh được tối ưu hóa, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, không phải xếp hàng chờ đợi

 Mọi thông tin chi tiết, khách hàng có thể đến trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hoặc liên hệ số Hotline: 1900 1806 để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.