Ấn tượng từ Hội thảo tiền sản “Dị tật bẩm sinh thai nhi qua siêu âm”

18:57 | 27.04.2019

Sáng ngày 27/04/2019, Hội thảo tiền sản “Dị tật bẩm sinh thai nhi qua siêu âm” được tổ chức tại BVĐK Phương Đông đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đa số khách tham gia là các mẹ bầu đều hiểu rõ hơn về dị tật thai nhi cũng như tầm quan trọng của việc chẩn đoán dị tật qua siêu âm sau khi nghe chia sẻ từ TTUT.BSCKII Nguyễn Đức Thuấn – Trưởng khoa Phụ sản.

99% mẹ bầu chưa hiểu rõ về dị tật bẩm sinh thai nhi

Đó là số liệu được thống kê nhanh tại hội thảo. Tại sự kiện, mẹ bầu và người thân cùng bày tỏ lo lắng nhưng lại cảm thấy rất mơ hồ khi được hỏi các vấn đề về dị tật thai nhi. Mẹ bầu Phương Linh cho biết: “Thực sự tôi khá bất ngờ. Vì không chỉ mình mà nhiều mẹ khác cũng bị nhiễu thông tin về dị tật bẩm sinh thai nhi. Ngay từ những ngày đầu thai kỳ, tôi đã chủ động tìm hiểu khá nhiều nguồn kiến thức. Tôi cũng tham khảo thực tế từ mẹ, từ bà, từ bạn bè đã mang thai. Tuy nhiên mỗi người lại có một câu trả lời khác nhau. Thật may, lần này tôi được trực tiếp lắng nghe những chia sẻ thực tế từ bác sỹ chuyên môn để giải đáp thắc mắc.

Nhiều hội viên đã đến check-in từ rất sớm tại hội thảo dị tật bẩm sinh thai nhi

Nhiều hội viên đã đến check-in từ rất sớm

Hội trường chỗ trước giờ hội thảo về dị tật bẩm sinh thai nhi

Hội trường kín chỗ trước giờ hội thảo

Đáp lại sự mong mỏi của mọi người, bằng kinh nghiệm trên 35 năm thăm khám, điều trị và tư vấn trong lĩnh vực sản phụ khoa, BS. Nguyễn Đức Thuấn đã đưa ra những lời khuyên vô cùng thiết thực dành cho các mẹ bầu. Những kiến thức về theo dõi thai kỳ, các mốc siêu âm, dinh dưỡng cho mẹ bầu… đều được bác sỹ truyền tải một cách trực quan và dễ hiểu. Đặc biệt, bác sỹ Thuấn cũng nhấn mạnh: “Các mẹ bầu nên đi siêu âm với bác sỹ giàu kinh nghiệm. Mẹ nên nói rõ tiền sử sức khỏe của gia đình cho bác sỹ biết, làm đầy đủ các xét nghiệm nếu được chỉ định”.

Thai nghén và một số dị tật bẩm sinh thai nhi

BS. Thuấn đặc biệt khuyến cáo phụ nữ nên xét nghiệm tổng thể trước mang thai ít nhất 1 tháng

Các mẹ bầu cùng tìm hiểu lợi ích việc tập luyện yoga trong thai kỳ

Bên cạnh những kiến thức về theo dõi thai kỳ qua thăm khám siêu âm, các mẹ bầu còn được hướng dẫn tập hít thở đúng cách và rèn luyện các động tác yoga đơn giản cùng HLV Trần Lan Anh. Bà là người Việt đầu tiên đạt HCV Yoga Quốc tế, Giám khảo Liên đoàn Yoga châu Á và Ấn Độ. Theo HLV Lan Anh, luyện tập yoga trong thai kỳ không chỉ khiến mẹ đẹp, con thông minh mà còn giúp cho quá trình vượt cạn trở nên dễ dàng hơn.

Tại hội thảo dị tật bẩm sinh thai nhi, các mẹ bầu được hướng dẫn tập yoga ngay tại sân khấu

Các mẹ bầu được hướng dẫn tập yoga ngay tại sân khấu hội thảo

Anh Trung, chồng sản phụ Lan Anh chia sẻ: “Đây là lần đầu vợ tôi mang thai. Vì vậy cả hai chúng tôi đều khá lúng túng trong việc chăm sóc thai kỳ. Tôi có tìm hiểu nhiều thông tin trên mạng nhưng vẫn chưa cảm thấy hoàn toàn yên tâm. Được biết bệnh viện Phương Đông tổ chức hội thảo tiền sản, vợ chồng tôi đã đăng ký tham gia. Và thực sự, sau buổi ngày hôm nay không chỉ vợ mà tôi cũng học hỏi được thêm khá nhiều kiến thức bổ ích. Tôi cũng hiểu được phần nào tâm sinh lý của bà bầu để chăm sóc tốt hơn cũng như đưa vợ đi siêu âm đầy đủ.

Các mẹ bầu chăm chú lắng nghe chia sẻ từ bác sỹ về dị tật bẩm sinh thai nhi

Các mẹ bầu cùng chồng chăm chú lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia về dị tật bẩm sinh thai nhi

Các mẹ bầu cùng chồng chăm chú lắng nghe những chia sẻ từ chuyên gia

Nhiều thắc mắc về chăm sóc sức khỏe mẹ bầu được giải đáp tại hội thảo

Một trong những nội dung được các mẹ bầu chờ đợi nhất là phần Hỏi đáp trực tiếp cùng BS. Nguyễn Đức Thuấn và HLV yoga Trần Lan Anh. Rất nhiều câu hỏi của các mẹ bầu đều được giải đáp một cách chi tiết, thấu đáo. Chẳng hạn như: Tiêm gây tê màng cứng có gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu không? Sự khác nhau giữa các xét nghiệm Double Test – Triple Test – NIPT? Thời gian nào của thai kỳ mẹ bầu có thể tập Yoga? Mẹ bầu khi đi qua máy quét ở sân bay hay chụp x-quang có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Sản phụ đặt câu hỏi về dị tật bẩm sinh thai nhi

Rất nhiều câu hỏi sản phụ đặt ra đã được bác sỹ tư vấn, giải đáp chi tiết

Chắc hẳn những ai từng tham dự hội thảo đều ấn tượng với sự tận tâm, nhiệt tình của BS. Thuấn. “Chúng tôi về hưu còn một chút sức khỏe, một chút kinh nghiệm tiếp tục cống hiến cho đời. Giống như câu hát “cháy hết mình cánh phượng nhẹ nhàng rơi”. Lúc nào chưa rơi là còn hết mình phục vụ các chị em, các cháu được mẹ tròn con vuông.” – bác sỹ Thuấn chia sẻ.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo “Dị tật bẩm sinh thai nhi qua siêu âm”

Màn văn nghệ đầy cảm xúc

Tốp múa Hà Nội 12 mùa hoa

Bốc thăm trúng thưởng tại hội thảo dị tật bẩm sinh thai nhi

6 mẹ bầu may mắn nhận được phần quà bốc thăm trúng thưởng cuối chương trình

Hội viên check-out và nhận quà tặng từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông và các nhà tài trợ

Dị tật bẩm sinh không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển, tương lai của con trẻ mà còn để lại hậu quả nặng nề đối với gia đình và xã hội. Chính vì vậy, phòng tránh dị tật thai nhi luôn là mối quan tâm của nhiều bậc làm cha mẹ. Bởi lẽ, cha mẹ nào cũng muốn nhìn thấy con cái mình được sinh ra lành lặn, khỏe mạnh. Hiểu được những trăn trở đó, Phương Đông luôn mong được đồng hành cùng các gia đình trong hành trình mang thai, sinh nở và nuôi con khỏe mạnh, khôn lớn.

Hội thảo tiền sản tổ chức thường kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Số 9 Phố Viên, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trân trọng chào đón các bà mẹ thông thái đến trải nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông!