Điện tâm đồ - tấm gương phản ánh sức khỏe trái tim

Ngày: 13/11/2020

Điện tâm đồ nói lên điều gì về sức khỏe trái tim? Nguyên lý hoạt động thế nào? Ai, khi nào nên đi điện tâm đồ? Cùng BVĐK Phương Đông tìm hiểu nhé!

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ (Electrocardiogram, viết tắt là ECG) là một phương pháp đo đạc trong y khoa, nhằm theo dõi các chỉ số hoạt động của tim con người. Các chỉ số bao gồm tốc độ cũng như nhịp điệu hoạt động của tim.

Thông qua phép đo điện tâm đồ, các Bác sĩ chuyên khoa sẽ nhìn nhận và đánh giá được về khả năng vận hành của trái tim, qua đó phát hiện được những dấu hiệu bất thường của cơ quan này và đưa ra những chẩn đoán hay chỉ định tiếp theo. Điện tâm đồ tuy đơn giản, nhưng là phép đo vô cùng quan trọng, là danh mục khám không thể thiếu trong bất cứ gói khám sức khỏe nào.

Kết quả điện tâm đồ có thể chỉ ra một trái tim đang hoạt động khỏe mạnh hay không

Kết quả điện tâm đồ có thể chỉ ra một trái tim đang hoạt động khỏe mạnh hay không

Đo điện tâm đồ dựa trên nguyên lý như thế nào?

Trong tim của con người có hệ thống các tế bào có khả năng phát ra xung điện. Chính những tế bào này đóng vai trò quan trọng giúp tim của chúng ta co bóp đều đặn, nhờ đó đẩy máu đến khắp các cơ quan trong cơ thể người.

Khi tiến hành đo điện tâm đồ, các xung điện này sẽ được hệ thống dẫn truyền của máy đo nối trực tiếp với cơ thể bệnh nhân qua các điện cực ghi nhận lại dưới dạng các tín hiệu điện. Điện tâm đồ chính là một biểu đồ dạng đường cong, được hệ thống sử dụng để ghi lại các biến thiên của xung điện từ tim người bệnh.

Khi tim có dấu hiệu bất thường, khả năng hoạt động sẽ bị suy giảm, đồng nghĩa với việc các tín hiệu điện phát ra trong quá trình hoạt động của tim cũng biến đổi. Các bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm của mình sẽ thông qua điện tâm đồ phát hiện được những bất thường đó.

Đo điện tâm đồ giúp phát hiện bệnh lý nào?

Rất nhiều bệnh lý về tim mạch có thể được các bác sĩ phát hiện thông qua đo điện tâm đồ, như:

+ Nhồi máu cơ tim tim
+ Thiếu máu cơ tim
+ Rối loạn nhịp tim
+ Chứng tim lớn
+ Phát hiện thay đổi sinh hóa máu
+ Chẩn đoán tình trạng ngộ độc thuốc

Điện tâm đồ có thể chỉ ra nhiều loại bệnh lý về tim mạch

Điện tâm đồ có thể chỉ ra nhiều loại bệnh lý về tim mạch

Điện tâm đồ đặc biệt có ý nghĩa với đối tượng người bệnh nào?

Mặc dù điện tâm đồ là phương pháp chẩn đoán luôn có trong các gói khám sức khỏe, nhưng với các đối tượng bệnh nhân sau, điện tâm đồ lại càng quan trọng và cần thiết hơn:

+ Người bệnh chuẩn bị tiến hành các loại phẫu thuật.
+ Trong gia đình có người thân có tiền sử mắc các vấn đề về tim mạch.
+ Người từng mắc phải các vấn đề về tim mạch trong quá khứ.
+ Nhận thấy các bất thường về tim mạch như đau nhói vùng ngực trái, hay tim đập quá nhanh.
+ Gặp những triệu chứng bất thường về sức khỏe và muốn kiểm tra sức khỏe tổng thể của bản thân.

Cần chuẩn bị gì trước khi đến đo điện tâm đồ?

Mặc dù đo điện tâm đồ là một thủ thuật rất đơn giản, diễn ra nhanh chóng, nhưng người bệnh cũng nên phải lưu ý một số điểm sau, để quá trình đo đạc diễn ra được thuận lợi và chính xác nhất.

Điều bệnh nhân nên làm

+ Nên ăn nhẹ trước khi đo điện tâm đồ, nếu đang để bụng trống trước đó. Điều này sẽ có lợi cho việc thực hiện các động tác gắng sức trong quá trình đo.
+ Mang theo các loại thuốc điều trị bệnh đường hô hấp như hen suyễn để sẵn sàng xử lý trong tình huống gặp triệu chứng khi tiến hành đo.
+ Ăn mặc quần áo, giày dép thoải mái, gọn gàng.

Điều bệnh nhân nên tránh

+ Tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất kích thích, đồ uống có cồn,...trước khi đo điện tâm đồ bởi chúng sẽ có tác động đến sự hoạt động của tim và khiến kết quả đo thiếu chính xác.
+ Không nên sử dụng dầu, kem dưỡng da ở vùng ngực bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng truyền dẫn của các điện cực gắn lên cơ thể, cũng vì thế mà khiến kết quả thiếu chính xác.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - địa chỉ uy tín trong thực hiện đo điện tâm đồ

BVĐK Phương Đông là một điểm sáng mới về dịch vụ y tế của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Bệnh viện được đầu tư bài bản, đồng bộ, trên quy mô 10ha theo mô hình bệnh viện xanh chuẩn khách sạn.

Ngay từ ngày đầu thành lập, BVĐK Phương Đông đã chú trọng đầu tư vào Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh, trong đó có các hệ thống điện tâm đồ hiện đại.

Dịch vụ đo điện tâm đồ tại BVĐK Phương Đông được thực hiện trên các hệ thống máy móc hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền y học tiên tiến. Bên cạnh đó, dịch vụ còn được trực tiếp thực hiện bởi các Bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề.

Sự kết hợp giữa chất lượng và độ chính xác của hình ảnh thu được từ hệ thống máy móc hiện đại, với kinh nghiệm và sự tận tâm của đội ngũ nhân lực, đảm bảo mang lại những kết quả đo điện tâm đồ chính xác nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 1900 1806 hoặc inbox qua fanpage BVĐK Phương Đông để được tư vấn và đặt lịch nhanh chóng, chính xác nhất.

------------------------------
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Nâng niu từng sự sống!