Điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ cần chú ý gì?

Ngày: 18/08/2020

Trong đa số trường hợp, sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy. Nếu tình trạng bệnh của con ở mức độ nhẹ, cha mẹ không nhất thiết phải cho con nằm viện vì có thể gây ra tình trạng quá tải, lây nhiễm chéo. Dưới đây là những lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ cha mẹ cần ghi nhớ.

Một số lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ

Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Cha mẹ có thể tự theo dõi trẻ tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ và đến bệnh viện làm xét nghiệm theo hẹn. Để chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết đúng cách, cần lưu ý những điều sau:

Hạ sốt cho trẻ

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ

Nếu trẻ sốt cao, cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ

Để trẻ nằm nghỉ ngơi trong phòng thoáng khí, mắc màn tránh muỗi. Nên cho trẻ mặc đồ mỏng, chườm khăn ấm để giảm sốt.

Nếu trẻ sốt cao ≥ 39 độ C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Chỉ nên dùng paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10-15 mg/kg cân nặng/lần, mỗi lần cách nhau 4-6 giờ. Tổng liều paracetamol không quá 60 mg/kg cân nặng/24h. Cha mẹ đặc biệt chú ý điều này, không tự ý tăng liều thuốc hạ sốt. Sử dụng thuốc hạ sốt quá liều liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan, làm bệnh diễn tiến xấu.

Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc có chứa hoạt chất aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bù đủ nước

Sốt xuất huyết thường làm máu cô đặc, khó lưu thông và gây biến chứng sốc. Vì vậy, cần cho trẻ ống đủ nước nhưng uống từ từ, thong thả tránh gây đầy bụng hoặc nôn. 

Lượng nước cần cho trẻ dưới 5 tuổi khoảng 0.5-1.5 lít/ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.0-2.5 lít/ngày. Tất cả các loại nước mà trẻ thích đều dùng được như nước cam, nước dừa, nước chanh... Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán. Có thể bù nước bằng oresol (pha đúng theo hướng dẫn). 

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà
Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa

Trẻ không cần kiêng tắm, kiêng ăn mà nên vệ sinh sạch sẽ và bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp... Tránh ăn đồ quá nhiều dầu mỡ gây đầy bụng khó tiêu. Không ăn thực phẩm sẫm màu vì có thể gây nhầm lẫn với hiện tượng xuất huyết khi đi ngoài.

Xem chi tiết: Bị sốt xuất huyết có phải kiêng tắm gội không?

Cha mẹ hoặc người chăm sóc cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh của trẻ. Đặc biệt khi trẻ vừa hết sốt vì đây là thời điểm bệnh dễ trở nặng, gây sốc và có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Tốt nhất ở giai đoạn này cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện xét nghiệm máu theo dõi tiểu cầu nhằm phát hiện các biến chứng. Nếu có hạ tiểu cầu kéo dài thì phải theo dõi lâu hơn đến khi tiểu cầu máu về ngưỡng an toàn.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị sốt xuất huyết?

Từ ngày thứ 3 của bệnh (tính từ ngày bắt đầu sốt), nếu nhận thấy con mình có những biểu hiện sau đây, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám chữa. Bởi đây là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo biến chứng khó lường của sốt xuất huyết.

- Sốt li bì, da lạnh, tím tái, vã mồ hôi

- Đang tỉnh táo bỗng trở nên lừ đừ, vật vã

- Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan (vùng hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị)

- Nôn nhiều

- Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiểu tiện ra máu, nôn ra máu...

- Tiểu ít hoặc không đi tiểu

- Xét nghiệm máu: Hematocrit tăng cao, tiểu cầu giảm nhanh

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những lưu ý cần nhớ trong điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ. Nếu cha mẹ có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ 19001806 hoặc trong trường hợp khẩn cấp hãy gọi ngay hotline cấp cứu 0833015115 để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

➤ 7 biến chứng sốt xuất huyết ở trẻ em cha mẹ cần lưu ý

➤ Làm sao để hạn chế biến chứng do sốt xuất huyết ở trẻ?

➤ Sốt xuất huyết vào mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường phòng chống dịch