Điều trị ung thư dạ dày và áp xe, rò hậu môn cho bệnh nhân cao tuổi

Ngày: 16/08/2020

Ung thư dạ dày hay áp xe hậu môn, rò hậu môn là những bệnh lý phổ biến. Số người mắc các bệnh này không hiếm, các phương pháp chữa trị cũng áp dụng thành công tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Song việc điều trị tổng hợp các bệnh lý này trên một bệnh nhân 82 tuổi có tiền sử tai biến, cao huyết áp, liệt nửa người không phải là điều đơn giản.

Ca phẫu thuật “2 trong 1” chữ ung thư dạ dày và áp xe - rò hậu môn

Bệnh nhân L.X.C (82 tuổi, quê Ngọc Trạo, Thanh Hóa) được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với  biểu hiện nôn ra máu, ấn đau tức vùng thượng vị và hạ sườn trái. Sau quá trình bàn bạc, hội chẩn dựa trên kết quả thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, nội soi tiêu hóa, siêu âm cần thiết, các Bác sỹ Khoa Ngoại Bệnh viện Phương Đông kết luận bệnh nhân Cường bị ung thư dạ dày, áp xe - rò hậu môn, phải được phẫu thuật để điều trị bệnh kịp thời.

phẫu thuật ung thư dạ dày

Các phẫu thuật viên đang tiến hành phẫu thuật cắt rộng dạ dày và nạo vét hạch để chữa trị ung thư dạ dày cho bệnh nhân

Đây là một ca khó, với bệnh nhân cao tuổi có tiền sử cao huyết áp và tai biến mạch máu não, đồng thời độ phức tạp rất cao. Chính vì vậy, đội ngũ Bác sỹ khoa Ngoại Phương Đông đã hội chẩn rất kỹ lưỡng, đồng thời mời phối hợp từ Bệnh viện Việt Đức. Tất cả nhằm giúp ca phẫu thuật được tiến hành suôn sẻ, tránh tối đa rủi ro và biến chứng.

Bệnh nhân L.X.C được phẫu thuật cắt rộng dạ dày, nạo vét hạch. Kỹ thuật trên nhằm triệt tiêu các dấu vết ung thư dạ dày. Đồng thời cụ được tiến hành đồng thời phẫu thuật điều trị áp xe - rò hậu môn. Việc kết hợp trên giúp giảm đau đớn, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị.

Kết hợp điều trị nội khoa để kiểm soát bệnh cũ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật chống đau KTTM ngoài bao cứng. Bên cạnh đó là dùng thuốc giảm đau bằng bơm tiêm điện. Kết quả là chỉ 4 - 5 ngày sau mổ, bệnh nhân đã không có cảm giác đau.

Điều khó khăn nhất là bệnh nhân có tiền sử liệt nửa người do tai biến. Bởi vậy việc phối hợp điều trị nội khoa sau phẫu thuật cũng rất quan trọng.

khám sau mổ ung thư dạ dày

Người bệnh hồi phục tốt sau ca mổ điều trị ung thư dạ dày và áp xe - rò hậu môn

Khoa Ngoại đã phối hợp với các chuyên gia để điều trị bệnh cũ cho bệnh nhân. Việc này nhằm kiểm soát - ổn định huyết áp, tránh tai biến, đẩy nhanh thời gian hồi phục bệnh.

Trải qua ca phẫu thuật thành công mỹ mãn, sức khỏe người bệnh tiến triển rõ rệt từng ngày. Vết mổ khô, bụng mềm, huyết áp được kiểm soát tốt và sức khỏe đang hồi phục dần.

Bệnh lý về dạ dày - vấn đề về lớn về sức khỏe của xã hội hiện đại

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Quang Hà - Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Chuyên gia 30 năm kinh nghiệm chữa trị các bệnh tiêu hóa, tiết niệu, hậu môn trực tràng - Thành viên của Hội Nội soi và Phẫu thuật Châu Á - Thái Bình Dương) nhận xét:

Các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, u gist dạ dày, ung thư dạ dày,... và các bệnh hậu môn trực tràng như trĩ, rò hậu môn, áp xe hậu môn,... ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Chủ quan với bệnh có thể dẫn đến diễn tiến nặng hơn. Điều này quả là đáng lo ngại, khiến việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.1806 để được các chuyên gia uy tín hỗ trợ kịp thời.