Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất?

Ngày: 26/01/2021

Đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất giúp phát hiện sớm bất thường thai nhi đặc biệt là hội chứng Down. Vậy đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất?

Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy là chính xác nhất?

Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy là chính xác nhất?

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là tập hợp chất dịch lỏng kết tụ phía sau da gáy của thai nhi. Đo độ mờ da gáy (nuchal translucency – NT) là phương pháp kiểm tra, đo đạc vùng da gáy của thai nhi để chẩn đoán sớm bất thường nhiễm sắc thể, đặc biệt là hội chứng Down. Xét nghiệm này hoàn toàn không ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

Thông qua kết quả đo độ mờ da gáy, thai phụ có thể tiếp tục được chỉ định làm một số xét nghiệm khác như chọc dò ối, chọc cuống rốn… để tiếp tục tìm ra bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy là chính xác nhất?

Đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất là cậu hỏi khiến nhiều mẹ bầu đau đầu. Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện khi thai được 11 tuần – 13 tuần 6 ngày. Đây là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện đo độ mờ da gáy. Trước tuần thứ 11, bào thai còn quá nhỏ, khoảng sáng sau gáy chưa rõ ràng. Còn khi thai đã bước sang tuần thứ 14, độ mờ da gáy đã trở về bình thường nên việc đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

Đo độ mờ da gáy được xác định thông qua siêu âm nhưng một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện chụp âm đạo người mẹ, để có kết quả chính xác nhất. Quá trình đo độ mờ da gáy không gây bất kỳ nguy hiểm nào cho mẹ và bé.

Quy trình đo độ mờ da gáy: 

Bác sĩ dùng thiết bị là sonographer để tính tuổi bào thai, ước lượng chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé. 

Sau đó, bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy. Độ mờ da gáy là một khoảng trắng sau gáy thai nhi. Chính vì thế, kỹ thuật này còn được gọi là đo khoảng sáng sau gáy. Thông qua hình ảnh siêu âm, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng các bộ phận của bé như đầu, xương sống, chân, tay.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Theo các Chuyên gia, độ mờ da gáy <2,5mm được coi là bình thường. Cụ thể:

Tuần 11 của thai kỳ: độ mờ da gáy là ~ 2mm.

13 tuần 6 ngày của thai kỳ: độ mờ da gáy ~ 2,8mm.

Độ mờ da gáy >=3mm được coi là nguy hiểm bới có nguy cơ mắc hội chứng Down là 30%.

Độ mờ da gáy càng cao, nguy cơ mắc dị tật của trẻ càng cao

Độ mờ da gáy càng cao, nguy cơ mắc dị tật của trẻ càng cao

Độ mờ da gáy càng lớn thì nguy cơ mắc dị tật càng cao, ngược lại độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ mắc dị tật càng giảm.

Chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Down thông qua kết quả đo độ mờ da gáy có độ chính xác lên tới 75%. Do vậy, rất nhiều trường hợp có kết quả đo độ mờ gáy bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Vì thế, nếu bác sĩ chẩn đoán: “Thai nhi có nguy cơ bất thường” thì mẹ bầu không nên quá hoang mang, lo lắng vì đó chưa phải kết luận cuối cùng và mẹ cần làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc khác. 

Nếu bác sĩ chẩn đoán thai có nguy cơ cao thì mẹ bầu cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác như chọc dò ối hoặc CVS. Cùng với xét nghiệm máu nhằm đo mực HCG và protein PAPP-A (những bé mắc Down có hàm lượng hCG cao và PAPP-A thấp). Qua những xét nghiệm sàng lọc trên, việc chẩn đoán hội chứng Down có kết quả chính xác đến 90%. 

Đo độ mờ da gáy kết hợp với những xét nghiệm nào để cho kết quả chính xác?

Thai nhi 11-13 tuần tuổi: Đo độ mờ da gáy kết hợp xét nghiệm PAPP-A, Free- β HCG giúp cho kết quả chuẩn xác nhất.

Thai nhi 16-18 tuần tuổi: Đo độ mờ da gáy kết hợp triple test nhằm xác định bệnh down và các dị tật ống thần kinh.

Những trường hợp thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down cao

Thai phụ trên 35 tuổi.

Thai phụ tuổi càng cao, nguy cơ thai nhị dị tật càng tăng

Thai phụ tuổi càng cao, nguy cơ thai nhị dị tật càng tăng

Bố hoặc mẹ tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường bức xạ, hóa chất độc

Người mẹ có tiền sử thai lưu không rõ nguyên nhân

Gia đình có người bị dị tật, tâm thần

Mẹ dùng thuốc hoặc bị nhiễm virus trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Địa chỉ đo độ mờ da gáy uy tín tại Hà Nội

Độ độ mờ da gáy giúp sàng lọc dị tật thai nhi là xét nghiệm bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần thực hiện trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên để có kết quả chính xác, thiết bị siêu âm và trình độ chuyên môn của bác sĩ là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là cơ sở y tế chất lượng cao được hàng triệu khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng thăm khám điều trị bệnh. Với hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay, các dòng máy siêu âm hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm giúp theo dõi thai kỳ tốt nhất và phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé toàn diện, Phương Đông cấp dịch vụ Thai sản trọn gói với 7 lựa chọn dành cho mẹ bầu. Trong đó có gói thai sản 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé toàn diện ngay từ những ngày đầu thai kỳ, đồng thời giúp phát hiện sớm và can thiệp kịp thời khi có bất thường. Không chỉ bao gồm các dịch vụ thông thường, gói thai sản từ tuần 12 còn bao gồm xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test tầm soát dị tật thai nhi; xét nghiệm Rubella, xét nghiệm chẩn đoán Giang mai.... Giúp mẹ trọn vẹn an tâm suốt thai kỳ.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM: Độ mờ da gáy: Những điều mẹ bầu cần biết!