Đo Độ Mờ Da Gáy - Tầm Quan Trọng Và Mốc Thời Gian Cần Nhớ

Ngày: 06/12/2020

Độ mờ da gáy là 1 trong những căn cứ quan trọng để giúp đánh giá nguy cơ bị hội chứng Down và các bất thường ở thai nhi. Do vậy việc thực hiện đo độ mờ da gáy trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ là vô cùng quan trọng. Chỉ số độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường, mốc thời gian nào để đo độ mờ da gáy tốt nhất là những điều mẹ bầu cần quan tâm.

Độ mờ da gáy - những thông tin mẹ nhất định phải biết

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là 1 thuật ngữ y học dùng để nói đến hình dạng của phần chất lỏng dưới da phía sau gáy của thai nhi quan sát thấy qua siêu âm trong thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là 1 trong những căn cứ có độ tin cậy khá cao được các bác sĩ sử dụng để đánh giá nguy cơ dị tật, bất thường ở thai nhi. Theo đó những thai nhi có chỉ số độ mờ da gáy cao hơn mức bình thường có thể gặp phải các vấn đề về nhiễm sắc thể, khiếm khuyết, các hội chứng di truyền. 

Tầm quan trọng của việc thực hiện đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là kỹ thuật được bác sĩ thực hiện bằng máy siêu âm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây được coi là 1 trong những việc làm quan trọng kết hợp với các xét nghiệm khác để sàng lọc nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể trong đó có hội chứng Down. Bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh siêu âm để biết được chỉ số độ mờ da gáy của thai nhi từ đó đưa ra chẩn đoán về nguy cơ bất thường. Những trẻ bình thường, đều có lớp dịch ở sau gáy tuy nhiên những thai nhi có lượng chất lỏng nhiều thì được coi là sẽ có nguy cơ cao hơn. 

Khi đã xác định 1 thai nhi có chỉ số độ mờ da gáy bất thường, bác sĩ sẽ có thể chỉ định thêm 1 số xét nghiệm bổ sung như chọc ối, lấy mẫu nhung màng đệm… để khẳng định lại. 

Đo độ mờ da gáy có vai quan trong trong thai kỳ

Đo độ mờ da gáy có vai quan trong trong thai kỳ

Chỉ số độ mờ da gáy bình thường là bao nhiêu?

So với chỉ số bình thường, độ mờ da gáy càng tăng nhiều thì nguy cơ gặp phải các bất thường càng tăng cao. Tuy nhiên, kết quả này còn phụ thuộc vào mốc thời gian đo. Dưới đây là các chỉ số độ mờ da gáy bình thường và bất thường ở những khoảng thời gian nhất định.

Độ mờ da gáy bình thường

Ở trẻ bình thường, sẽ có chỉ số độ mờ da gáy là dưới 3,5mm và thay đổi theo tuần tuổi: 

  • 2mm đối với thai nhi 11 tuần tuổi
  • Dưới 2,5mm đối với thai nhi 12 tuần tuổi
  • 2,8mm đối với thai nhi 13 tuần tuổi

Độ mờ da gáy cần đo vào tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ

Độ mờ da gáy cần đo vào tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ

Độ mờ da gáy bất thường

Khi chỉ số độ mờ da gáy của thai nhi trên 3,5mm thì có nguy cơ mắc các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể trong đó có hội chứng Down. 

  • Độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, thai nhi có nguy cơ cao mắc phải hội chứng Down.
  • Độ mờ da gáy 6mm thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và 1 số dị tật bẩm sinh 
  • Nếu độ mờ da gáy ở khoảng từ 3,2-3,5mm thì cũng được gọi là dày và làm tăng nguy cơ gặp phải các đột biến nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó những trường hợp có độ mờ da gáy khoảng 2,9 thì cũng có thể nên làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác. 

Lưu ý: Độ mờ da gáy là 1 trong những căn cứ để đánh giá nguy cơ gặp phải các bất thường và chỉ có thể chẩn đoán chính xác khoảng 75%. Vẫn có các trường hợp chỉ số độ mờ da gáy lớn hơn mức bình thường nhưng thai nhi lại bình thường. Do vậy khi phát hiện kết quả bất thường bác sĩ sẽ chỉ định mẹ làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu khác để khẳng định chính xác.

Mốc thời gian tốt nhất để thực hiện đo độ mờ da gáy

Để có được kết quả đo độ mờ da gáy chuẩn nhất thì thời gian thực hiện cũng rất quan trọng. Kết quả phản ánh chính xác nhất của chỉ số độ mờ da gáy là khi được đo từ tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ. Do vậy mẹ nên ghi nhớ mốc này để thực hiện.

Trước mốc 11 tuần thai nhi còn quá nhỏ, da gáy còn mờ vì thế bác sĩ sẽ không đưa ra được kết quả chính xác nhất khi đo. 

Sau mốc 14 tuần thì độ mờ da gáy của thai nhi đã quay trở về mốc bình thường nên việc thực hiện đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa chẩn đoán nữa.

Mẹ nên ghi nhớ mốc đo độ mờ da gáy để khám và kiểm tra

Mẹ nên ghi nhớ mốc đo độ mờ da gáy để khám và kiểm tra

Với những thông tin chi tiết về độ mờ da gáy, hy vọng đã giúp mẹ nắm được ý nghĩa của chỉ số này, tầm quan trọng cũng như thời gian cần thiết phải thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy. Để có được kết quả tin cậy nhất mẹ nên nhớ đi khám kiểm tra vào đúng thời gian. Mặc dù đo độ mờ da gáy có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán dị tật tuy nhiên không chính xác 100%.  Nếu kết quả bất thường nên làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu theo chỉ định của bác sĩ để khẳng định. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806 nếu mẹ cần hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.