Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Ngày: 04/01/2021

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm vô cùng cần thiết giúp bác sĩ chẩn đoán thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Cùng Bệnh viện Phương Đông tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Độ mờ da gáy là gì?

Sự tích tụ dịch dưới da và nằm sau sau gáy của thai nhi được gọi là độ mờ da gáy. Chỉ số này quyết định em bé trong bụng có nguy cơ mắc hội chứng Down cũng như các dị tật bẩm sinh khác hay không. Tất cả những thai nhi khỏe mạnh đều có lớp dịch sau gáy, tuy nhiên nếu lớp dịch dày hơn hẳn so với bình thường thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng down.

 

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường

Hình ảnh siêu âm khoảng sáng sau gáy

Đo độ mờ da gáy có ý nghĩa gì?

Đo độ mờ da gáy giúp chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất trong thời kỳ mang thai cũng như những bất thường nhiễm sắc thể. Khi siêu âm phát hiện thai nhi mắc hội chứng Down, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết tiếp theo như chọc ối, lấy mẫu nhung màng đệm....để xác định chính xác liệu trẻ có bị Down hay không. Khi độ mờ da gáy càng tăng thì nguy cơ bị dị tật càng cao. Để có kết quả đo chính xác, mẹ cần thực hiện đo độ mờ da gáy đúng thời điểm.

Siêu âm độ mờ da gáy khi nào?

Siêu âm độ mờ da gáy được thực hiện từ tuần thứ 11- 13 của thai kỳ, bởi vì:

Nếu siêu âm trước 11 tuần, thai nhi còn quá bé nên kết quả không chính xác.

Nếu siêu âm sau 13 tuần, độ mờ da gáy đã trở về bình thường nên việc siêu âm không có giá trị. Mẹ cần lưu ý, sau tuần thứ 12, độ mờ da gáy bình thường chưa chắc thai nhi đã  bình thường.

 

đo độ mờ da gáy từ tuần 11 đến tuần 12 thai kỳ

Siêu âm độ mờ da gáy được thực hiện từ tuần thứ 11- 13 của thai kỳ

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Đối với trẻ có kích thước 45-84mm thì độ mờ da gáy thông thường là dưới 3,5mm. Tính theo tuần tuổi kích thước độ mờ da gáy sẽ được thể hiện như sau:

  • Với thai nhi 11 tuần tuổi thì độ mờ da gáy là 2mm 
  • Với thai nhi 12 tuần tuổi thì độ mờ da gáy dưới 2,5mm
  • Với thai nhi 13 tuần tuổi thì độ mờ da gáy là 2,8mm 

- Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm

- Thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác nếu nếu độ mờ da gáy 6mm

- Thai nhi có guy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể nếu độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm.

Lưu ý:  Chỉ 75% phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác trẻ có nguy cơ bị Down. Xác suất nhỏ có thể xảy ra khi siêu cho kết quả bất thường nhưng thai nhi lại bình thường.

Đo độ mờ da gáy phát hiện bệnh down ở thai nhi

Tùy theo tuần thai mà mức độ đo độ mờ da gáy là khác nhau

Các phương pháp giúp phát hiện hội chứng down trong thai kỳ

  • Siêu âm đo khoảng sáng sau gáy
  • Các siêu âm hình thái
  • Chọc dò nước ối 
  • Lấy mẫu lông nhung màng đệm 
  • Lấy mẫu máu rốn qua da

Địa chỉ siêu âm độ mờ da gáy an toàn, uy tín nhất hiện nay

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám cùng như điều trị bệnh. Tại khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị hiện đại với máy siêu âm 2D, 3D, 4D tiên tiến nhất trên thế giới giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi. 

Siêu âm thai phát hiện độ mờ da gáy ở thai nhi

Khách hàng đang siêu âm thai tại Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe của cả 2 mẹ con một cách toàn diện, Bệnh viện Phương Đông xây dựng gói thai sản trọn gói đa dạng. Với gói khám này, mẹ được khám thai định kỳ và được làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp xét nghiệm Rubella, xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sau sinh cho bé. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ gặp bất cứ vấn đề bất thường về sức khỏe sẽ được các bác sĩ tư vấn điều trị. Sau mỗi lần thăm khám, các bác sĩ sẽ phân tích các kết quả siêu âm, xét nghiệm và tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng với từng thai phụ, giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt đồng đều các chỉ số.  

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường đồng thời giúp các mẹ có thể chủ động hơn trong việc sàng lọc hội chứng Down trong thời kỳ mang thai để có những can thiệp kịp thời tránh nguy cơ xấu có thể xảy ra. Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 1900 1806