Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double test hay không?

Ngày: 13/03/2021

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double test không? Theo các bác sĩ sản khoa mẹ bầu vẫn nên thực hiện xét nghiệm Double test đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao sinh con bị dị tật như đã lớn tuổi, từng sảy thai, sinh con bị khiếm khuyết bẩm sinh,...

Đo độ mờ da gáy là gì

Độ mờ da gáy là chính những chất lỏng kết tụ ở vùng da sau gáy của thai nhi. Dựa vào chỉ số này mà các bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của bé sớm nhất, đặc biệt là hội chứng Down. Chính vì vậy, đây được cho là một trong những việc làm quan trọng, bắt buộc phải thực hiện trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi.

độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test
Hình ảnh độ mờ da gáy của thai nhi

Thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra độ mờ da gáy là vào tuần 11, 12 và 13 của thai kỳ. Nếu mẹ bầu thực hiện sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm này đều sẽ có kết quả không được chính xác. Chính vì thế bạn cần lưu ý điều này để đi khám thai đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm Double test là gì?

Double test cũng là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh giúp phát hiện nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi. Nó có thể kiểm tra và định lượng β-hCG tự do và cả PAPP-A tồn tại trong máu của thai phụ.

Double test có thể kết hợp với siêu âm đo độ mờ da gáy để đánh giá một cách chính xác hơn về nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Đặc biệt nhất phải kể tới là hội chứng Down, Edwards hay Patau.

Double test đảm bảo an toàn và không gây biến chứng cho cả mẹ và bé. Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm này chính là trong tuần thứ 11, 12 và 13 của thai kỳ cũng trùng với thời gian siêu âm đo độ mờ da gáy.

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double test không?

Thông thường, nếu chỉ số độ mờ da gáy đạt dưới 2,5mm thì là bình thường, thai nhi gần như không có nguy cơ dị tật. Ngược lại, nếu nó nằm trong khoảng 2.5 đến 3mm thì nguy cơ bé mắc với hội chứng Down là rất lớn. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc khác để có thể đưa ra kết luận cuối cùng một cách chuẩn xác nhất.

độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test
Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double test không? Câu trả lời là có

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai dù có chỉ số độ mờ da gáy bình thường nhưng vấn nên thực hiện Double test nếu nằm trong nhóm nguy cơ cao như:

  • Phụ nữ mang thai khi đã trên 35 tuổi.
  • Bà bầu đã từng bị sảy thai, thai lưu.
  • Người đã từng sinh bị dị tật bẩm sinh ít nhất 1 lần.
  • Gia đình có người mắc bệnh dị tật bẩm sinh.
  • Bà bầu bị nhiễm virus khi đang mang thai.
  • Người uống thuốc kháng sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Kết quả xét nghiệm Double test được thể hiện theo dạng tỉ lệ. Cách đọc nó như sau:

  • 1:10 – 1:250: Cứ 10 đến 250 thai nhi thì có 1 bé có nguy cơ mắc dị tật - Nhóm có nguy cơ cao.
  • 1:1000 trở lên: Trong 1000 thai nhi thì chỉ có duy nhất 1 bé có nguy cơ mắc dị tật - Nhóm có nguy cơ thấp.

Chú ý: Nếu kết quả Double test cho tỷ lệ nhỏ hơn 1:1000 thì thai nhi vẫn được xếp vào nhóm có nguy cơ mắc dị tật. Do đó thai phụ tuyệt đối không nên chủ quan và hãy làm thêm các thủ thuật khác để sàng lọc chính xác hơn, chẳng hạn như Triple test, NIPT hay sinh thiết gai nhau,…

Như vậy với thắc mắc độ mờ da gáy bình thường có cần làm double test không thì câu trả lời là có, đặc biệt là với thai phụ được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao gây dị tật cho thai nhi. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho các bà bầu, nhất là những ai mang thai lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm