Độ mờ da gáy: Những điều mẹ bầu cần biết!

Ngày: 26/01/2021

Đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm sàng lọc quan trọng nhất trong thai kỳ. Dưới đây là những điều mẹ cần biết về độ mờ da gáy để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.

Độ mờ da gáy là gì?Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (khoảng sáng sau gáy) là hỗn hợp dịch tích tụ trong vùng da gáy của thai nhi. Sự kết tụ dịch vùng gáy xuất hiện ở tất cả thai nhi trong khoảng 11 tuần đến 14 tuần tuổi. Chính vì vậy, tuần từ 11-14 được coi là thời điểm vàng để đo độ mờ da gáy thai nhi.

Đo độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm sàng lọc quan trọng nhất trong thai kỳ. Đo độ mờ da gáy giúp kiểm tra và chẩn đoán sớm dị tật thai nhi. Dựa vào kết quả đo, bác sĩ sẽ lấy đó làm căn cứ để tư vấn hai phụ có cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc khác hay không.

Đo độ mờ da gáy giúp phát hiện 3 cặp nhiễm sắc thể bất thường gây dị tật thai nhi:

Cặp ba nhiễm sắc thể 21 (Hội chứng Down): Đây là dị tật khá phổ biến hiện nay khiến nhiều bà mẹ lo lắng. Theo thống kê, cứ 600 trẻ chào đời thì sẽ có 1 trẻ mắc hội chứng Down. Down có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển trí tuệ và thể chất ở trẻ. Bên cạnh đó, hội chứng này cũng có thể dẫn đến một số khiếm khuyết ở tim.

Cặp ba nhiễm sắc thể 18 (Hội chứng Edward): Edward thường gây nên các dị tật nặng nề như tứ chi bất thường, dị tật vòm miệng, thậm chí là gây khiếm khuyết ở thận, phổi… Tỷ lệ mắc hội chứng này là khoảng 1/5000 và những em bé mắc hội chứng Edward thường chết lưu hoặc tử vong sớm sau sinh. 

Cặp ba nhiễm sắc thể 13 (Hội chứng Patau): Trẻ mặc Patau thường gặp nhiều vấn đề về thể chất và trí tuệ. Trẻ bị hạn chế sự phát triển ngay từ khi là bào thai do vậy khi sinh ra thường nhẹ cân. Hơn 80% trường hợp sinh ra mang theo những dị tật tim nặng nề, não bộ chưa hoàn thiện… 

Độ mờ da gáy bao nhiêu được coi là bình thường?

Độ mờ da gáy dưới 3mm được coi là bình thườngĐộ mờ da gáy dưới 3mm được coi là bình thường

Thông thường, với những thai nhi có kích thước từ 45-84mm thì độ mờ da gáy sẽ là dưới 3,5mm.

Thai nhi 11 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bình thường là khoảng 2mm

Thai 13 tuần tuổi: Độ mờ da gáy bình thường là 2,8mm

Độ mờ da gáy cao cao hơn 3,5mm sẽ có tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên

Độ mờ 3,5- 4,4mm thì tỷ lệ bất thường vào khoảng 21,1%. 

Độ mờ >6,5mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64.5%. 

Tuy nhiên kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy mang tính chất tầm soát đại trà, nên độ chính xác chỉ đạt tầm 80-90%. Nếu kết quả siêu âm cho thấy thai nhi có tỷ lệ cao mắc dị tật thì mẹ không nên quá lo lắng và nên tiến hành các xét nghiệm sàng lọc tiếp theo để khẳng định tính chính xác. Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện chọc ối khi thai được 16 tuần. Hoặc mẹ bầu sẽ thực hiện xét nghiệm NIPT với kết quả chính xác tới 99% (lấy DNA embé gián tiếp). Còn phương pháp chọc ối cho kết quả chính xác 100% (lấy DNA em bé trực tiếp).

Siêu âm độ mờ da gáy ở đâu tốt?

Thai phụ đo độ mờ da gáy tại BVĐK Phương Đông

Thai phụ đo độ mờ da gáy tại BVĐK Phương Đông

Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào với đội ngũ Chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống máy móc hiện đại cho kết quả siêu âm, xét nghiệm chính xác, đặc biệt là đo độ mờ da gáy. Bên cạnh đó dịch vụ chuyên nghiệp toàn diện của Phương Đông đảm bảo sự hài lòng của tất cả khách hàng. . 

Khi đăng ký dịch vụ Thai sản và sinh con trọn gói tại Phương Đông, mẹ bầu sẽ được hưởng chế độ chăm sóc hoàn hảo, tận tình trong suốt quá trình thai nghén và sinh nở. 

Với 7 gói thai sản cho mẹ lựa chọn, các gói đề có đầy đủ các danh mục siêu âm 2D, 4D định kỳ và các xét nghiệm cần thiết trong quá trình mang thai, bao gồm siêu âm độ mờ da gáy giúp sàng lọc trước sinh, phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi…

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 19001806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!

XEM THÊM: Độ mờ da gáy 1.7mm có bình thường không?