Dọa sảy thai nên nằm như thế nào để dưỡng thai?

Ngày: 22/03/2021

Dọa sảy là tình trạng không ai mong muốn, tuy nhiên tình trạng này khá phổ biến hiện nay. Việc chọn tư thế nằm khi bị dọa sảy không chỉ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái còn mang tới sự an toàn cho thai. Vậy dọa sảy thai nên nằm như thế nào?

Dọa sảy thai nên nằm như thế nào?

Dọa sảy thai nên nằm như thế nào?

Thai phụ nào có nguy cơ sảy thai?

Dọa sảy là tình trạng thai nhi vẫn phát triển trong tử cung nhưng thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu. Dọa sảy thường xảy ra ở những tuần đầu của thai kỳ. Theo thống kê, có khoảng 20% thai phụ gặp tình trạng dọa sảy.

Khi gặp nguy cơ sảy thai, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá sức khỏe thai kỳ và khuyến cáo thai phụ nghỉ ngơi nhiều hơn, có những trường hợp cần nằm 1 chỗ hoàn toàn để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Dọa sảy thai nên nằm như thế nào?

Gặp tình trạng động thai, dọa sảy, các thai phụ thường được yêu cầu nằm môt chỗ tối đa để đảm bảo an toàn mức cao nhất cho thai nhi. Việc vị trí nằm không thay đổi sẽ tạo áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch, đẩy phần máu ở phần dưới cơ thể chảy ngược về tim, giúp thai nhi ổn định hơn.

Dọa sảy thai nên nằm như thế nào? Nếu bị dọa sảy, thai phụ nên nằm nghiêm về bên trái, duỗi chân trái, gấp chân phải sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Tư thế này giúp thai nhi không đè lên hệ tĩnh mạch vận chuẩn máu từ chân về tim, giúp quá trình lưu thông máu trở nên thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, thai phụ có thể kê thêm gối để gác chân hoặc kê bụng để mẹ cảm thấy thoải mái nhất, không đau mỏi.

Thai phụ nên nằm nghiêng về bên trái khi bị dọa sảy

Thai phụ nên nằm nghiêng về bên trái khi bị dọa sảy

Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng nằm bất động 1 chỗ có thể tránh sảy thai.

Nguyên nhân gây sảy thai

Theo thống kê từ các nghiên cứu gần đây cho thấy hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng sảy thai đó là: Khuyếm khuyết di truyền và sức khỏe thai kỳ.

Khiếm khuyết di truyền

Theo ước tính có khoảng 15-20% phụ nữ bị sảy thai. Đa số những trường hợp sảy thai thường có nguyên nhân xuất phát từ các khuyết tật di truyền trong phôi thai. Có thể trứng hoặc tinh trùng có mã gen lỗi hoặc do một đột biến di truyền trong quá trình hình thành và phát triển của thai.

Trong những trường hợp thai nhi gặp khiếm khuyết thì việc nghỉ ngơi bất động không thể ngăn ngừa tình trạng sảy thai.

Sức khỏe thai kỳ không tốt

Với những trường hợp dọa sảy do sức khỏe thai kỳ không tốt thì việc chăm sóc sức khỏe chính là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sảy thai. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, thăm khám thì việc nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng. Một số bác sĩ tin rằng nằm nghỉ và tư thế nằm của thai phụ có thể hạn chế sảy thai.

Theo Hiệp hội phụ nữ mang thai Mỹ, những điều kiện sức khỏe này bao gồm:

  • Huyết áp cao: Nằm nghiêng và giảm căng thẳng thần kinh có thể giúp mẹ bầu hạn chế các vấn đề về huyết áp liên quan đến sản giật và tiền sản giật.
  • Các biến chứng của thai phụ: Tư thế nằm nghiêng làm gia tăng lượng máu đến nhau thai, từ đó làm giảm nguy cơ sảy thai và sinh non do nhau thai co giật.
  • Xuất huyết âm đạo: Nếu thai phụ có tiền sử sảy thai và đang gặp tình trạng chảy máu trong thời gian mang thai, việc nằm xuống và nghỉ ngơi có thể hạn chế tối đa lượng máu chảy ra ngoài.

Trong khi các chuyên gia y khoa tìm ra kết luận cuối cùng cho vấn đề nằm nghỉ ngơi trên giường có thể ngăn ngừa sảy thai hay không, thì điều quan trọng nhất để ngăn ngừa sảy thai là thai phụ cần làm tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ sản khoa. Đặc biệt, thai phụ cần lựa chọn cơ sở y tế theo dõi thai uy tín để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

BVĐK Phương Đông - địa chỉ được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn

BVĐK Phương Đông - địa chỉ được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn

Khoa sản BVĐK Phương Đông là một trong những chuyên khoa quy tụ đội ngũ Chuyên gia sản phụ khoa đầu ngành, tận tâm tận tình. Cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc cơ sở vật chất hiện đại, các mẹ bầu sẽ được theo dõi thai kỳ và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Bên cạnh đó, Phương Đông cung cấp dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo giúp mẹ bầu đi sinh nhẹ nhàng, trọn vẹn an tâm.

Đặc biệt, hiện nay Phương Đông đã và đang thực hiện các gói thai sản trọn gói với đầy đủ dịch vụ chăm sóc mẹ và bé trước và sau sinh một cách khoa học. 

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám và tư vấn vui lòng liên hệ tới hotline 19001806 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn nhanh nhất.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!