Đối tượng nào phù hợp tán sỏi niệu quản bằng laser

Ngày: 21/10/2020

Lựa chọn phương pháp điều trị sỏi niệu quản nào là do bác sĩ căn cứ kích thước sỏi và tình trạng sức khỏe người bệnh mà chỉ định. Vậy đối tượng nào phù hợp thực hiện tán sỏi niệu quản bằng laser và quy trình phương pháp này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải tán sỏi niệu quản?

Phương pháp nội soi tán sỏi niệu quản bằng laser được đánh giá là bước đột phá trong điều trị sỏi niệu quản. Vậy những đối tượng người bệnh nào được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị này.

Niệu quản nếu bị tắc nghẽn bởi sỏi sẽ sinh ra tình trạng thận bị ứ nước, gây nhiễm trùng, viêm thận dẫn đến hư thận, thận mất chức năng. Nên dù sỏi niệu quản rất nhỏ cỡ từ vài mm đến khoảng 1,2 cm nhưng độ nguy hiểm của sỏi niệu quản còn hơn cả những viên sỏi san hô trong thận. Vì thế sỏi phải được tống ra ngoài để tránh những biến chứng nguy hiểm như trên.

Tán sỏi niệu quản

Hiện nay phẫu thuật tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được áp dụng khá phổ biến tại các cơ sở y tế lớn. Phương pháp này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Nhờ đó, không phải mổ hở gây đau lớn phức tạp, tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser sẽ đơn giản, dễ dàng, an toàn hiệu quả mà chi phí cũng thấp hơn nhiều so với mổ hở.

Đối tượng được chỉ định tán sỏi niệu quản 

Tán sỏi niệu quản bằng laser được áp dụng điều trị đối với những bệnh nhân có:

Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm - 2 cm.

Sỏi niệu quản kích thước < 0,5 cm điều trị nội khoa không tác dụng.

Sỏi niệu quản không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polyp.

Vị trí sỏi niệu quản trên sa lồi niệu quản.

Đối với nữ giới, có thể tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng những viên sỏi nằm ở vị trí niệu quản 1/3 trên, còn nam giới nên áp dụng với sỏi ở vị trí thấp hơn.

Những đối tượng không được chỉ định phương pháp tán sỏi bằng laser bao gồm

Người có hẹp niệu đạo ở nam giới, hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi, có rối loạn đông máu.

Những người bị nhiễm trùng tiết niệu chưa điều trị ổn định

những người bị thận ứ nước độ III, IV là chống chỉ định tương đối.

Phương pháp tán sỏi niệu quản bằng laser được thực hiện theo quy trình nào?

Bước 1: Người bệnh được gây tê tủy sống hoặc gây mê, nằm ở tư thế phụ khoa.

Bước 2: Bác sĩ sẽ dùng ống soi niệu quản được đưa qua lỗ tiểu, lên niệu quản để tiếp cận viên sỏi sau đó sử dụng năng lượng tia laser để tán vỡ vụn sỏi. 

Bước 3: Các mảnh sỏi vụn sẽ được hút ra qua ống soi niệu quản. Sau đó, một ống thông mềm mại sẽ được đặt vào hệ tiết niệu với 2 đầu ống cuộn tròn trong bể thận và bàng quang và sẽ được rút ra sau 2 tuần.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser có ưu nhược điểm gì?

Về ưu điểm:

Thời gian tán sỏi nhanh, trung bình chỉ 30 phút

Có thể tán được mọi loại sỏi

Xử lý sạch sỏi

Giúp người bệnh phục hồi nhanh, ra viện sau 1 ngày.

An toàn, không để lại sẹo, không lo biến chứng.

tán sỏi niệu quản

Về hạn chế: 

Phương pháp này không áp dụng trong trường hợp bệnh nhân có hẹp niệu đạo ở nam giới, bệnh nhân hẹp niệu quản đoạn dài dưới sỏi, bệnh nhân có rối loạn đông máu. Các trường hợp nhiễm trùng tiết niệu nặng, thận ứ nước độ III, IV là chống chỉ định tương đối.

Trường hợp ít có thể không tiếp cận được sỏi trong trường hợp có hẹp niệu quản (rất ít các trường hợp).

Có thể xảy ra tổn thương niệu quản (tuy nhiên rất hiếm và không nguy hiểm).

Để phòng ngừa sỏi tiết niệu và tránh tái phát đối với những bệnh nhân tiền sử sỏi thận - tiết niệu các bạn nên lựa chọn một chế độ ăn uống hợp lý. Tránh ăn nhiều thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

Để đáp ứng nhu cầu của người dân được tư vấn và điều trị sỏi tiết niệu, bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn cung cấp các dịch vụ thăm khám và đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị. Bệnh viện sử dụng máy tán sỏi Laser Sphinx30, đây là máy Laser hiện đại nhất và tốt nhất hiện nay tại Việt Nam để giúp các bác sĩ thực hiện thành công những ca sỏi niệu quản khó. Ưu điểm vượt trội của Laser Sphinx30 là có thể cầm máu tốt và làm hoại tử ở mức thấp nhất các tế bào xung quanh.

Để đặt lịch tư vấn, thăm khám và điều trị với các chuyên gia tiết niệu của BVĐK Phương Đông trên 30 năm kinh nghiệm, Quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.