Đừng thờ ơ với sỏi niệu quản

Ngày: 09/10/2020

Sỏi niệu quản là nguyên nhân hàng đầu gây tắc nghẽn đường dẫn tiểu. Sỏi có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy bạn chớ thơ ơ, coi thường sỏi niệu quản. Cùng tìm hiểu biến chứng và cách phòng chống, điều trị sỏi niệu quản qua bài viết này.

Sỏi niệu quản là gì?

Sỏi niệu quản là một trong các loại sỏi rất hay gặp thuộc bệnh lý đường tiết niệu. Niệu quản là một ống dài dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. 

Sỏi niệu quản là các tinh thể cứng do các khoáng chất khó tan trong nước tiểu lắng đọng, kết tinh bên trong túi thừa niệu quản hoặc do sỏi thận di chuyển xuống và mắc kẹt trong ống niệu quản. Niệu quản có hai nhánh ở hai bên cơ thể, bởi vậy sỏi có thể xuất hiện tạo thành sỏi niệu quản trái hoặc sỏi niệu quản phải.

sỏi niệu quản

Triệu chứng của bệnh sỏi niệu quản

Khi sỏi niệu quản có kích thước đủ lớn làm thu hẹp ống niệu quản hoặc cạnh sắc viên sỏi cọ xát vào niêm mạc sẽ gây ra một loạt các triệu chứng như sau:

Đau âm ỉ vùng hố thắt lưng: Đau vùng lưng lan dần theo đường đi của sỏi trên niệu quản, gặp trong trường hợp sỏi nhỏ. Khi sỏi rơi từ thận xuống niệu quản gây cơn đau quặn thận với biểu hiện: Đau xuất hiện đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục.

Tiểu ra máu: Nước tiểu có màu sắc bất thường như màu hồng, màu đỏ, nâu sẫm,… do viên sỏi di chuyển cọ xát vào niêm mạc gây chảy máu và thường có mùi hôi khó chịu, đôi khi dấu hiệu này đi kèm với cả tình trạng viêm đường tiết niệu.

Tiểu buốt, tiểu đau: Cảm giác rát buốt, tức hoặc khó chịu mỗi lần đi tiểu.

Tiểu rắt: Tăng rõ rệt tần suất đi tiểu, nước tiểu ít, cảm giác mót tiểu ngay cả khi vừa mới đi xong.

Đái ra mủ: trong trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu kèm các triệu chứng: Sốt, đái buốt, đái rắt.

Biến chứng của sỏi niệu quản

Ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận: Do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây tình trạng ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.

Viêm nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Sỏi niệu quản di chuyển làm trầy xước, tổn thương đường tiết niệu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm, nhiễm trùng đường tiết niệu với biểu hiện sốt cao, người lạnh rét run, hố thắt lưng căng đau. Một vài trường hợp nặng còn gây nhiễm khuẩn huyết.

sỏi niệu quản

Suy thận cấp tính, mạn tính: Tình trạng thận ứ nước kéo dài, thận ứ mủ, áp xe thận,… làm hủy hoại các tế bào thận gây suy thận cấp hoặc mạn tính. Nếu suy thận giai đoạn cuối các tế bào thận tổn thương không phục hồi, cần chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận rất tốn kém.

Điều trị sỏi niệu quản như thế nào?

Sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đã nói trên, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi có các triệu chứng nghi ngờ sỏi niệu quản cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, những người bệnh có tiền sử sỏi thận cũng cần được theo dõi thường xuyên hay có phương pháp điều trị sỏi thận tránh việc sỏi thận rơi xuống gây sỏi niệu quản.

Việc điều trị sỏi niệu quản phụ thuộc vào vị trí, kích thước, các biến chứng đi kèm.

sỏi niệu quản

Điều trị tán sỏi tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Trường hợp sỏi đã di chuyển xuống thấp, chưa gây biến chứng gì: Điều trị bằng phương pháp nội khoa (thuốc chống viêm giảm đau, giãn cơ trơn, kháng sinh khi nghi ngờ có nhiễm khuẩn).

Trường hợp sỏi to, không di chuyển và đã gây biến chứng phải lấy sỏi càng nhanh càng tốt, tùy trường hợp và tình trạng bệnh cụ thể mà các bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp tán sỏi hay mổ lấy sỏi niệu quản.

Để đặt lịch tư vấn, thăm khám và điều trị sỏi niệu quản - tiết niệu với các bác sĩ tiết niệu giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline miễn phí: 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.