Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nội soi dạ dày

Ngày: 05/03/2021

Nội soi dạ dày là một phương pháp phổ biến dùng để kiểm tra những bệnh lý có liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều thắc mắc chưa được giải đáp về kỹ thuật này. Trong đó phổ biến nhất là nội soi dạ dày có ảnh hưởng gì không, cần nhịn ăn bao lâu hay có nên thực hiện thường xuyên? Để biết những thông tin này, bạn có thể tham khảo ngay bài viết sau đây.

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là việc dùng một ống soi với chất liệu mềm để quan sát các bộ phận tiêu hóa của cơ thể con người. Cụ thể là thực quản, dạ dày, tá tràng và hành tá tràng. Trong quá trình soi, bác sĩ có thể sử dụng một số dụng cụ đặc biệt để có thể lấy các dị vật ra bên ngoai hay cắt polyp, cầm máu, khắc phục tình trạng giãn tĩnh mạch thực quản hoặc phình vị đồng thời nong những phần bị teo hay bị hẹp của dạ dày.

Nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày tại bệnh viện Phương Đông

Nội soi là được đánh giá là một phương pháp an toàn, thường áp dụng cho 3 nhóm đối tượng sau:

 • Người có triệu chứng đau bụng, nuốt nghẹn, đi ngoài ra máu,...
 • Người bị bệnh về tiêu hóa đi nội soi dạ dày để điều trị và theo dõi bệnh.
 • Người khỏe mạnh, không có triệu chứng nhưng lại có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đại tràng.

Các phương pháp nội soi dạ dày hiện nay đang được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện gồm:

 • Nội soi dạ dày thông qua đường miệng
 • Nội soi dạ dày thông qua đường mũi
 • Nội soi dạ dày có gây mê, làm mất cảm giác đau cho người thực hiện.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày có ảnh hưởng gì không? Trước khi thực hiện cần nhịn ăn bao lâu? Có nên nội soi thường xuyên hay không?,...đều là những thắc mắc của khá nhiều người.

Nội soi dạ dày có ảnh hưởng gì không?

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, nội soi dạ dày là một phương pháp có tính an toàn cao và ít rủi ro. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, một số ít trường hợp cũng có thể gặp phải một số biến chứng như:

 • Chảy máu trong và sau nội soi.
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
 • Rách đường tiêu hóa.
 • Cơ thể xảy ra phản ứng với thuốc an thần.

Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn, hầu như không gây biến chứng
Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn, hầu như không gây biến chứng

Những nguy cơ biến chứng của nội soi dạ dày vừa kể trên có thể được hạn chế bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ về quá trình chuẩn bị nội soi. Cụ thể là nhịn ăn uống, ngừng sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng tới việc nội soi.

Nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu?

Trước khi nội soi dạ dày, bạn cần phải nhịn ăn ít nhất 6 giờ. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn lớp niêm mạc dạ dày đồng thời tránh hiện tượng trào ngược/sặc thức ăn.

Ngoài ra, bạn cũng không được uống các loại sữa hay nước có màu, chẳng hạn như nước hoa quả, nước ngọt hay cà phê... trước khi nội soi. Bởi những đồ uống có màu sắc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng quan sát của bác sĩ.

Ngoài ra, nội soi dạ dày nhịn ăn bao lâu cũng có sự khác nhau trong từng trường hợp cụ thể:

Trường hợp nội soi dạ dày khi bị hẹp môn vị, bạn bắt buộc phải nhịn ăn từ 12 - 24 tiếng hoặc là đặt ống bơm rửa dạ dày trước khi thực hiện nội soi.

Nếu lựa chọn phương pháp nội soi gây mê, bạn cần nhịn ăn uống từ 6 đên 8 tiếng đồng hồ, bao gồm cả nước lọc. Mục đích là để tránh trào ngược thức ăn/nước uống vào phổi.

Có nên nội soi dạ dày thường xuyên?

Kỹ thuật nội soi dạ dày có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với những phương pháp thăm khám thông thường khác được áp dụng để xác định các bệnh lý về đường tiêu hóa. Trong đó, đang chú ý nhất là kết quả chẩn đoán chính xác tới 99.9%, tốn ít thời gian và ít gây biến chứng.

Nội soi dạ dày cần tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ
Nội soi dạ dày cần tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ

Vậy có nên nội soi dạ dày thường xuyên? Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, bạn không nên làm việc này quá nhiều trong thời gian ngắn. Bởi nội soi dạ dày trong trường hợp không chỉ định thì cơ thể bạn có thể sẽ có những ảnh hưởng không tốt.

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là bao nhiêu? Để có thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Theo ý kiến từ các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tiêu hóa Mỹ, Nhật và Châu u thì khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày trong từng trường hợp như sau:

 • Người bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ, mới khởi phát và có triệu chứng bất thường trong dạ dày và thực quản thì không cần thiết phải đi nội soi lại lần thứ 2.
 • Trường hợp người bệnh bị khuẩn Hp, đau dạ dày mãn tính nhưng không có dấu hiệu bất thường trong dạ dày thì việc điều trị vẫn được thực hiện như bình thường. Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày trong trường hợp này sẽ là 3 năm.
 • Người bị Barrett thực quản, sau khi đi khám phát hiện thấy loạn sản dạ dày thì bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nội soi dạ dày khoảng 1 năm 1 lần.
 • Những người có dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng đồng thời phát hiện thấy có loạn sản dạ dày nhưng lại chưa được điều trị thì cần nội soi khoảng 3- 6 tháng/ lần.
 • Người bị xuất huyết dạ dày bắt buộc phải nội soi vài lần một ngày để tiến áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp các thắc mắc liên quan đến nội soi dạ dày. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn, nhất là những ai đang gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa.