Giải đáp: Ngày Dự Sinh Theo Siêu Âm Có Chính Xác Không?

Ngày: 03/01/2021

Ngày dự sinh là mốc quan trọng giúp mẹ có sự chuẩn bị sẵn sàng để đón em bé. Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không, có những cách tính ngày dự sinh nào là những thông tin được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thông tin chính xác và chi tiết nhất.

Tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm là gì?

Siêu âm là 1 trong những phương pháp được sử dụng để tính ngày dự sinh được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong quá trình thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển, đo đạc chỉ số kích thước... của em bé để đưa ra nhận định về tuổi thai hiện tại và đưa ra ngày dự sinh. Ngày dự sinh được tính ở mốc thai nhi tròn 40 tuần tính theo sự phát triển của tuổi thai hiện tại. Ưu điểm của phương pháp này là không cần nhớ chính xác ngày đầu của kỳ kinh cuối và không cần dựa vào sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là có thể sai lệch do thai nhi có cân nặng và kích thước phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn so với tuổi thai.

Giải đáp: Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không

Tính ngày dự sinh dựa vào siêu âm là cách làm phổ biến hiện nay

Giải đáp thắc mắc: Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Vậy ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không là băn khoăn của nhiều người. Câu trả lời là ngày dự sinh theo siêu âm được coi là chính xác nhất ở mốc 12 tuần. Lúc này bác sĩ sẽ căn cứ vào sự hoàn thiện các bộ phận cơ thể của thai nhi để đưa ra mốc dự kiến sinh thường mốc này sẽ dao động trong vòng 7 ngày. 

Sau mốc 12 tuần, dự kiến sinh theo siêu âm cơ bản chỉ mang tính chất tham khảo do đôi khi thai nhi có sự phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn so với tuổi thai thật. Do đó ngày dự sinh theo siêu có thể thay đổi trong các lần khám thai định kỳ khác nhau và mỗi bác sĩ khi thực hiện siêu âm cũng có thể đưa ra các mốc dự sinh khác nhau. 

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không, siêu âm khi nào chính xác nhất?

Dự sinh theo siêu âm chính xác nhất ở mốc 12 tuần

Cách tính ngày dự sinh khác 

Cùng với việc tính ngày dự sinh theo siêu âm thì còn 1 cách nữa để tính ngày dự sinh dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Đây là 1 trong những cách tính ngày dự sinh tương đối chính xác bằng cách dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Để tính ngày dự sinh mẹ sẽ lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với khoảng thời gian là 7 ngày sau đó cộng thêm 9 tháng là sẽ ra ngày dự sinh. 

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày 15/5 thì ngày dự sinh sẽ là 15 + 7 rồi cộng thêm 9 tháng tức là ngày 22/2 năm sau. Đây là cách tính khá phổ biến và vẫn đang được áp dụng cho đến ngày nay.

Tuy nhiên các tính này cũng có điểm hạn chế đó là độ chính xác phụ thuộc vào sự đều đặn của chu kỳ kinh. Với những phụ nữ có vòng kinh đều đặn khoảng 28 ngày thì việc tính ngày dự sinh dựa theo chu kỳ tương đối chính xác. Tuy nhiên với những người có kinh nguyệt thất thường hoặc gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt  thì độ chính xác của phương pháp tính này cũng chỉ là tương đối và không có nhiều giá trị. 

 Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không, cách tính ngày dự sinh khác

Ngoài siêu âm mẹ còn có thê tính ngày dự sinh dựa trên ngày đầu của kỳ kinh cuối

Trường hợp quá ngày dự sinh mẹ cần làm gì?

Việc đưa ra ngày dự sinh là 1 mốc căn cứ để mẹ chuẩn bị những việc cần thiết cho chuyển dạ. Tuy nhiên đôi khi quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa thấy những cơn chuyển dạ khiến mẹ cảm thấy hoang mang. Vậy điều này có bình thường không và mẹ cần phải làm gì?

Trong trường hợp này mẹ không cần quá lo lắng bởi dù ngày dự sinh được đưa ra nhưng đây cũng chỉ là mốc thời gian để tham khảo chứ không chính xác 100%. Có nhiều trường hợp mẹ sinh trước ngày dự sinh và ngược lại 1 số trường hợp mẹ sinh sau ngày dự sinh. Rất ít người sinh đúng ngày dự sinh như được chẩn đoán.

Trong trường hợp quá ngày dự sinh mẹ nên theo dõi sát sao hơn để kịp thời nhận biết những dấu hiệu bất thường. Tốt nhất, hãy đi kiểm tra thường xuyên và làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Mẹ cũng nên theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ như cơn gò tử cung, rò rỉ nước ối… để kịp thời đến bệnh viện.

Trong trường hợp quá ngày dự sinh quá lâu, bác sĩ có thể can thiệp bằng cách sử dụng thuốc để gây kích thích chuyển dạ giúp em bé chào đời. 

Với những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không. Việc tính ngày dự kiến sinh sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc chuẩn bị để chào đón em bé tuy nhiên đây cũng chỉ là 1 trong những mốc tham khảo do vậy nếu có vấn đề gì bất thường mẹ nên đi khám để có phương pháp xử lý tốt nhất. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.