Giải đáp: Quan hệ khi có kinh có thai không?

Ngày: 26/01/2021

Có khá nhiều chị em phụ nữ thắc mắc rằng: Quan hệ khi có kinh có thai không? Về vấn đề này theo các chuyên gia, trong thời kỳ này các bạn nữ cũng có thể mang bầu nếu quan hệ tình dục mà không áp dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nào.

Quan hệ khi có kinh có thai không?

Đa số mọi người đều tin rằng phụ nữ không thể mang thai khi quan hệ tình dục trong ngày có kinh. Tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi theo các chuyên gia phụ sản, trên thực tế tỷ lệ có bầu trong thời kỳ này chỉ thấp hơn chứ không phải là không thể.

Một người phụ thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng từ 28 đến 32 ngày. Trong quá trình rụng trứng, khả năng tinh trùng gặp trứng để thụ thai là rất lớn. Cơ hội này càng thấp hơn trong những ngày kinh nguyệt khi mà trứng đã bị bài tiết ra ngoài cùng ở vị trí niêm mạc tử cung. Chính vì vậy, nếu quan hệ tình dục trong những ngày “đèn đỏ” thì khả năng mang thai sẽ rất thấp.

Quan hệ khi có kinh có thai khôngQuan hệ khi có kinh có mang thai không là điều đa số chị em thắc mắc

Nhưng thực ra không phải ai cũng có quá trình hành kinh đều đặn hàng tháng từ 28 đến 32 ngày. Theo tiến sĩ Michele Hakakha - một chuyên gia lĩnh vực sản phụ khoa tại Mỹ thì trong một số ít trường hợp, người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 24 ngày và có thể có tới 7 ngày hành kinh. Nếu họ thực hiện giao hợp vào ngày cuối cùng của chu kỳ này, 3 ngày sau đó, người phụ nữ sẽ rụng trứng. Bởi vì tinh trùng có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày để đợi trứng đến và thụ tinh nên có thể khẳng định phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai trong ngày “đèn đỏ”.

Ngoài ra, cũng có một số chị em phụ nữ thường bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tình trạng này xảy ra trong quá trình rụng trứng thì nhiều người sẽ lầm tưởng rằng đó chính là kinh nguyệt và thoải mái quan hệ. Chính vì vậy, lúc này khả năng  mang thai là rất lớn.

Theo các chuyên gia, khả năng thụ thai của một người phụ nữ có thể tăng hoặc giảm đi trong suốt thời kỳ rụng trứng. Thông thường, nữ giới không thể có thai trong khoảng từ một đến hai ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại tỷ lệ thụ thai sẽ bắt đầu tăng trở lại trong những ngày tiếp theo, mặc chị em vẫn đang trong những ngày hành kinh.

Theo khảo sát sơ bộ thì vào khoảng ngày thứ 13 sau khi bắt đầu kỳ hành kinh thì cơ hội mang thai của phụ nữ ước tính là khoảng 9%. Có thể nói, tỷ lệ này khá thấp và không cần quá lo ngại, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chị em có thể đảm bảo 100% về việc sẽ không mang thai trong thời điểm này. Chính vì vậy, nếu không có ý định có con, tốt nhất bạn nên thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh trước, trong và sau khi quan hệ tình dục.

Những dấu hiệu nhận biết có thai trong kỳ kinh nguyệt

Như vậy, với vấn đề: Quan hệ khi có kinh có thai không thì câu trả lời chính là hoàn toàn có.  Đặc biệt, nếu cả nam và nữ không áp dụng các biện pháp phòng tránh thai trong thời kỳ này.

Một số dấu hiện nhận biết mang thai sớm

Vậy những dấu hiệu nào giúp nhận biết việc có thai trong kỳ kinh nguyệt? Theo các chuyên gia, bạn có thể xác định việc này bằng cách triệu chứng nổi bật như sau:

  • Đau quặn bụng dưới nhẹ trong thời kỳ hành kinh.
  • Chảy máu thai kỳ khi trứng đã được thụ tinh với biểu hiện tụ máu.
  • Vú căng, đau.
  • Cơ thể mệt mỏi, lười vận động.

Những triệu chứng kể trên có thể xảy ra sớm nhất trong 2 tuần sau khi trứng bị rụng. Các dấu hiệu mang bầu sẽ dần trở nên phổ biến hơn khi thai nhi được 6 hoặc 7 tuần tuổi. Cụ thể là triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và cơ thể mệt mỏi, đuối sức,...

Cách quan hệ an toàn trong thời kỳ kinh nguyệt

Nếu thực sự bạn muốn tránh thai thì tốt nhất ngay trong thời kỳ hành kinh khi quan hệ tình dục cũng nên thực hiện các biện pháp phòng tránh an toàn. Việc làm này cũng sẽ giúp đảm bảo vệ sinh, hạn chế các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa cho các chị em phụ nữ.

Để quan hệ an toàn trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

 

Việc dùng bao cao su khi quan hệ tình dục chính là biện pháp cần thiết và quan trọng mà bạn nên áp dụng. Bởi lẽ, nó không chỉ giúp nam giới tránh khỏi việc bị dính máu tanh vào dương vật mà còn có thể bảo vệ “cô bé” khỏi nguy cơ có thai hay viêm nhiễm phụ khoa. Bên cạnh đó, việc dùng bao cao su sẽ bảo vệ cả nam và nữ khỏi các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, giang mai, viêm gan B, C nhất là khi có sự tiếp xúc với máu của người đang bị nhiễm.

Quan hệ khi có kinh có thai khôngSử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn được nhiều người sử dụng

 

  • Trải khăn lớn, thấm hút nước trên giường.

 

Việc trả khăn lên giường khi quan hệ tình dục trong những ngày đèn đỏ sẽ giúp giữ vệ sinh chăn, đệm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải giặt chúng trong trường hợp hành kinh hay khi nam giới xuất tinh trùng. Chính vì vậy, trong các khách sạn, một chiếc khăn lớn sẽ được các nhân viên buồng phòng đặt ngay ngắn trên giường.

 

  • Sử dụng tampon

 

Tampon là vật dụng có chức năng tương tự như băng vệ sinh. Tuy nhiên, nó lại có hình dáng của một chiếc que, chỉ nhỏ cỡ 4 đến 5cm với chất liệu cotton hoặc sợi tổng hợp.

Tuy có cùng khả năng thấm hút với băng vệ sinh, nhưng tampon lại có cách sử dụng cùng cơ chế khác biệt đôi chút. Cụ thể nó sẽ hút và ngăn không cho máu ở âm đạo bị tràn ra ngoài.Khi chọn sản phẩm này, chị em nên sử dụng loại có độ thấm hút tốt. Bên cạnh đó, trước khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt, bạn cần rút que tampon ra và vệ sinh vùng kín thật kỹ càng bằng nước sạch và dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Quan hệ khi có kinh có thai khôngTampon có tác dụng như băng vệ sinh nhưng lại nhỏ gọi và tiện lợi hơn

 

  • Lựa chọn tư thế phù hợp khi quan hệ tình dục trong kỳ hành kinh

 

Khi quan hệ trong thời kỳ hành kinh, cả nam và nữ nên lựa chọn những tư thế nhẹ nhàng. Theo các chuyên gia, tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp là an toàn nhất ở thời kỳ này. Trong trường hợp muốn có cảm giác mới lạ hơn thì bạn nên “yêu” vào một ngày khác để đảm bảo an toàn.

 

  • Vệ sinh vùng kín kỹ lưỡng

 

Cả trước và sau khi quan hệ tình dục vào những lúc khi có kinh nguyệt, cả nam và nữ đều cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Riêng với phái nữ khi rửa âm đạo nên chọn loại dung dịch vệ sinh có tính kiềm nhẹ để cân bằng độ pH, bảo vệ mình khỏi những vi khuẩn gây nấm, viêm nhiễm.

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Quan hệ khi có kinh có thai không cùng những vấn đề liên quan. Có thể nói đây là thời kỳ nhạy cảm của người phụ nữ vì vậy để hạn chế nguy cơ có con cũng như các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, bạn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục.