Giải đáp thắc mắc: Chồng kiêng gì khi vợ mang thai

Ngày: 02/01/2021

Để có một thai kỳ an toàn và con chào đời được khỏe mạnh, mẹ bầu không chỉ xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý mà người chồng cũng phải tạo điều kiện để vợ thoải mái, vui vẻ hơn. Vậy chồng kiêng gì khi vợ mang thai? Dưới đây là một số điều quan trọng mà chồng cần lưu ý, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Kiêng thờ ơ, lạnh lùng

Khi mang thai, mẹ phải trả qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ hạnh phúc, vui sướng đến khó chịu, đau lưng, táo bón… Những lúc này bố cần hỏi thăm, massage, tạo tiếng cười tránh thờ ơ, lạnh lùng để mẹ khó chịu ảnh hưởng đến thai nhi.

Kiêng đánh vợ

Khi vợ chồng xảy ra bất hòa, chồng cần bỏ qua và giải quyết một cách nhẹ nhàng, tránh vũ phu đánh vợ, điều nảy khiến vợ sinh non thậm chí sảy thai.

Kiêng hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi và sinh non. Vì vậy, khi vợ mang thai, chồng nên kiêng hút thuốc lá nhất những lúc gần vợ.

chồng kiêng gì khi vợ mang thai để mẹ và con không bị ảnh hưởng

Chồng không nên hút thuốc lá khi vợ mang thai

Kiêng cho vợ ăn lung tung

Bố không nên để mẹ ăn uống tùy tiện nhất là các đồ chiên dầu mỡ, đồ ăn sẵn, đồ ăn lên men, nước có ga, các thực phẩm này có thể gây tiêu chảy và gây hại cho con.

Kiêng để vợ làm việc nặng

Mang vác đồ vật nặng, dọn dẹp các chất thải độc hại, leo trèo cầu thang, tiếp xúc khói bụi... tuyệt đối không nên để vợ làm bởi những vấn đề này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho em bé trong bụng mẹ.

Kiêng tụ tập về khuya

Thường xuyên chồng đi chơi về khuya sẽ khiến vợ luôn lo lắng dẫn đến khó ngủ, điều này khiến mẹ kiệt sức, con thiếu chất, nhẹ cân. 

chồng không nên tụ tập về khuya khi vợ mang thai

Hạn chế tụ tập về khuya 

Kiêng quan hệ tình dục 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Phương Đông, khi mẹ bầu có các dấu hiệu bất thường như: chảy máu âm đạo nhiều, nhau tiền đạo, dọa sảy thai, có tiền sử sinh non, có các bất thường về nước ối, nhau thai… nên kiêng quan hệ tình dục là tốt nhất. 

Cụ thể, ở 3 tháng đầu thai kì, lúc này thai nhi đang trải qua quá trình hình thành. Khi quan hệ, bố sẽ tác động một lực lên tử cung của mẹ, khi lực này quá lớn, thai nhi có thể bị sảy ở 3 tháng đầu, chào đời sớm ở gần tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, trong tinh dịch có chứa  prostaglandin làm tử cung người phụ nữ co thắt mạnh, tăng nguy cơ sinh non. 

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, bụng bầu khá lớn, mẹ luôn có cảm giác mệt mỏi và kiệt sức thậm chí xuất hiện các dấu hiệu phù chân, sưng khớp, đau lưng và ợ nóng. Từ đó, cảm hứng chuyện chăn gối cũng giảm đi rất nhiều. Lúc này, bố cần thông cảm và không quan hệ trong thời gian này. 

chồng hạn chế quan hệ tình dục khi vợ mang thai

Thai nhai nhi có dấu hiệu dọa sảy chồng tuyệt đối không quan hệ tình dục với vợ

Kiêng mắng chửi, trách móc

Khi mang bầu hầu hết các mẹ đều có làn da dẻ có mụn, sạm da, tăng cân, cáu gắt, khó chịu… Tuy nhiên 1 điều mà các ông bố cần lưu ý: Không chê vợ xấu, không trách móc để vợ không bị ảnh hưởng đến tâm lý, vì thời điểm này mẹ bầu rất dễ bị tổn thương.

Lưu ý: Ngoài nhưng việc chồng cân kiêng khi vợ mang thai, bố cũng đừng quên lịch khám thai của vợ. Cho dù bận rộn thế nào bố cũng nên sắp xếp thời gian đưa vợ đi khám thai định kì theo yêu cầu của bác sĩ.

Kiêng để đồ sắc nhọn lên giường

Vật sắc nhọn có sát khí rất nặng, dễ đau đầu, bất an, tạo áp lực công việc, thậm chí bị thương… khi mẹ bầu vô ý đụng vào. Vì vậy, bố nên kiêng để đồ sắc nhọn lên giường để không ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ nhé.

Hy vọng qua bài viết trên, bệnh viện Phương Đông đã giải đáp được thắc mắc chồng kiêng gì khi vợ mang thai. Có một số kiêng cữ của chồng dựa trên lý giải của y khoa nhưng cũng có những quan niệm dân gian chưa được khoa học chứng minh. Vì vậy vợ chồng cần sáng suốt trong việc thực hiện, tốt nhất cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu chưa yên tâm. Mọi thắc mắc cần được tư vấn cũng như đăng ký khám thai vui lòng gọi 1900 1806.