Giải đáp thắc mắc: Có nên sinh mổ lần 4?

Ngày: 22/01/2021

Hiện nay, các bác sĩ đều khuyên chỉ nên sinh mổ 2 lần để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mẹ vẫn mang thai và sinh mổ lần thứ 4. Vậy thực tế có nên sinh mổ lần 4 hay không? Những biến chứng khi sinh mổ lần 4 mẹ gặp phải là gì? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Có nên sinh mổ lần 4?

Bình thường khi sinh mổ lần đầu hay lần thứ 2 cũng đã tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nguy cơ càng tăng nếu mẹ sinh mổ càng nhiều lần. Trường hợp sinh mổ đến lần thứ 4, mẹ cần làm đầy đủ các xét nghiệm, theo dõi sát sao để kịp thời xử trí. Đồng thời, mẹ được sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ vào khoảng tuần thứ 37, 38. Mặc dù không có quy định cụ thể nhưng các bác sĩ luôn khuyến cáo các thai phụ chỉ nên sinh mổ 2 – 3 lần. Trường hợp sinh mổ lần 4 sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. 

có nên sinh mổ lần 4

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi mẹ chỉ nên đẻ mổ 2-3 lần

Sinh mổ lần 4 mẹ gặp những biến chứng nào?

Khi sinh mổ người mẹ không phải chịu những cơn đau dày vò trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Tuy nhiên mẹ lại gặp phải các nguy cơ biến chứng thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo và chịu những cơn đau từ vết mổ. Đặc biệt, ở những lần đẻ mổ sau thì mức độ rủi ro càng cao. Trường hợp, sinh mổ lần 4 mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ cụ thể như sau:

Nhau thai bất thường: Mẹ có thể gặp tình trạng nhau bong non, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược. Đây là biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến băng huyết, phải cắt bỏ tử cung.

Phục hồi chậm: Sức khỏe mẹ bầu sau sinh mổ thường bị giảm sút. Nhất khi sinh mổ lần 3 cơ thể càng yếu chịu nhiều đau đớn hơn nên khả năng hồi phục sẽ lâu hơn.

Sinh mổ lần 4 khiến sức khỏe của mẹ hồi phục lâu hơn

Sinh mổ lần 4 khiến sức khỏe của mẹ hồi phục lâu hơn

Bị vỡ, nứt tử cung: Ba lần sinh mổ trước tử cung người mẹ đã có vết sẹo không nhỏ. Khi tử cung co thắt, nguy cơ vết sẹo sẽ bị nứt, bục gây vỡ tử cung đe dọa trực tiếp tính mạng của cả người mẹ và thai nhi. Thời gian người mẹ mang thai sau lần sinh mổ thứ 3 càng gần thì nguy cơ càng cao.

Phục hồi chậm: Sức khỏe mẹ bầu sau sinh mổ thường bị giảm sút. Nhất khi sinh mổ lần 3 cơ thể càng yếu chịu nhiều đau đớn hơn nên khả năng hồi phục sẽ lâu hơn.

Dính ruột: Sinh mổ lần 4 mẹ có khả năng ruột dính thành bụng, bàng quang. Ngoài ra, thai nhi sinh mổ lần 4 cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi, bị ngạt cao hơn. Đặc biệt, vết sẹo mổ trước khiến lá nhau bám không tốt để cung cấp dinh dưỡng, máu cho bào thai khiến thai nhi phát triển không tốt, nguy cơ chết lưu cao hoặc sinh non.

Những lưu ý cho mẹ khi sinh mổ lần 4

Mẹ đang mang thai và đều phải sinh mổ cần có sự chuẩn bị kỹ càng cụ thể như sau:

Lựa chọn bệnh viện uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn: Mẹ nên lựa chọn bệnh viện có hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để quá sinh mổ được diễn ra an toàn.  Ngoài ra, hệ thống phòng mổ được đảm bảo vô trùng tuyệt đối tránh gây nhiễm chéo để thai phụ có cuộc vượt cạn an nhàn, an toàn và tốt nhất.

Khám thai định kỳ: Trong suốt quá trình thai kỳ mẹ phải tuân thủ lịch thăm khám theo yêu cầu của bác sĩ. Đặc biệt, mẹ cần thông báo cho bác sĩ tình trạng gặp phải ở những lần mang thai và sinh mổ trước để bác sĩ có phương án xử lý kịp thời.

Sinh mổ tại Bệnh viện Phương Đông mẹ an nhàn, an toàn vượt cạn

Sinh mổ tại Bệnh viện Phương Đông mẹ an nhàn, an toàn vượt cạn

Theo dõi cơ thể thường xuyên: Khi mang thai lần thứ 4, mẹ cần theo dõi cơ thể thường xuyên xem có các dấu hiệu bất thường nào không như: đau vết mổ, cơn gò tử cung, ra máu để nhanh chóng đến bệnh viện kịp thời.

Sử dụng gói thai sản trọn gói: Sinh mổ lần 4 là lúc mà người mẹ phải đối mặt với mối nguy hiểm khó lường. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho chính mình và thai nhi, lựa chọn gói thai sản trọn gói là giải pháp tối ưu nhất giúp mẹ bầu an tâm hơn vì đã có sự đồng hành của đội ngủ bác sĩ giàu chuyên môn trong suốt quá trình mang thai đến ngày con chào đời.

 Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có gói thai sản trọn gói dành cho mẹ bầu ngay từ khi mang thai. Với gói thai sản này, mẹ được thăm khám và theo dõi thai định kỳ,  làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sau sinh cho bé nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.  Chi tiết gói thai sản vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi 1900 1806.

Hy vọng với bài viết trên, Bệnh viện Phương Đông đã giải đáp được thắc mắc có nên sinh mổ lần 4? Để quá trình mang thai và sinh con an toàn, mẹ nhớ thăm khám thai đúng lịch, khi có bất cứ những dấu hiệu bất thường nào cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Mọi thông tin cần được hỗ trợ vui lòng gọi 1900 1906.