Giải đáp thắc mắc: Mang bầu mấy tuần có tim thai?

Ngày: 19/02/2021

Theo dõi tim thai là một trong những việc làm quan trọng để kiểm tra và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, bất cứ mẹ bầu nào cũng đều mong chờ ngày biết được chỉ số này. Vậy có bầu mấy tuần có tim thai và quá trình hình thành của nó như thế nào? Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này cho các sản phụ.

Bầu mấy tuần có tim thai?

Trong thai kỳ, tim của thai nhi được hình thành sau khoảng 22 ngày tính từ thời điểm thụ thai. Thông thường trước khi chị em ra mình có thai thì bộ phận này đã hoàn thiện.

bầu mấy tuần có tim thai
Bầu mấy tuần có tim thai là thắc mắc chung của tất cả chị em mang thai

Vậy mấy tuần có tim thai? Theo các bác sĩ sản khoa, tim thai sẽ có từ tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ. Bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại, mẹ bầu đã có thể nghe thấy nhịp đập của bé yêu trong bụng. Tuy nhiên, đa số trường hợp, chị em phải chờ tới tuần thứ 8 hay thứ 10 của thai kỳ mới có thể nghe thấy tim thai. Bởi tim thai đập sớm hay muộn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và cả sự phát triển của phôi thai.

Quá trình hình thành của tim thai

Trong thời kỳ phôi thai, trái tim của em bé sẽ phát triển trong tấm tim, đây là bộ phận có nguồn gốc từ trung mô mạc. Ba tuần sau khi trứng được thụ thai, ống tim nguyên thủy đã bắt đầu đập.

Khi vừa mới hình thành, tim của thai nhi sẽ phát triển từ dạng ống đơn giản thành dạng xoắn và bắt đầu phân chia. Cuối cùng, tim thai sẽ hình thành 4 buồng tim và cả van tim mang chứng năng mở và đóng máu để tuần hoàn máu từ tim đến khắp cơ thể bé.

Bắt đầu từ tuần thứ 20 trở đi, tim thai đã có nhịp đập mạnh. Lúc này, mẹ bầu chỉ cần sử dụng tai nghe bình thường là cảm nhận được tiếng động này.

mấy tuần có tim thai
Ở tuần thứ 20, tim thai sẽ đập mạnh và mẹ bầu có thể cảm nhận được một cách rõ ràng khi siêu âm

Mẹ bầu cần lưu ý, nhịp đập của tim thai mạnh và rõ ràng thì chứng tỏ bé đang phát triển khỏe mạnh và bình thường. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên siêu âm thai sớm vào tuần thứ 7 hoặc thứ 8 của thai kỳ để kiểm tra một số vấn đề sau:

  • Xác nhận rằng thai nhi chắc chắn không nằm ngoài tử cung.
  • Kiểm tra nhịp tim của em bé đã có hay chưa.
  • Xác định tuổi thai, đo chiều dài từ đầu đến chân của bé.
  • Phát hiện những điểm bất thường cần loại bỏ.

Một số lưu ý dành cho mẹ để bé có tim thai khỏe mạnh

Bên cạnh vấn đề mấy tuần có tim thai, để em bé có một trái tim khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu cũng nên lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Chú ý tăng cường bổ sung axit folic trước và cả trong toàn bộ quá trình mang thai. Việc làm này nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh cho bé.
  • Trường hợp mẹ bầu đang bị đái tháo đường type 2 hay là tiểu đường thai kỳ thì tốt nhất cần phải được theo dõi và kiểm tra lượng đường huyết suốt thời gian mang thai. Bởi đây là những bệnh lý làm tăng nguy cơ khiến bé yêu mắc bệnh tim mạch.
  • Việc sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng nên thận trọng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và cả trí não của thai nhi.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia hay các chất kích thích gây hại cho thai nhi trong suốt thai kỳ.
  • Nói không với thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, sản phẩm này nếu được mẹ bầu sử dụng trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên thì em bé có nguy cơ khuyết tật tim thai hay là những bất thường ở van tim và cả các mạch máu lên tới 2%.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc: Mang bầu mấy tuần có tim thai. Các mẹ hãy luôn luôn nhớ thăm khám thai định kỳ để có thể chăm sóc em bé thật tốt ngay từ trong bụng mẹ nhé!