Giải đáp thắc mắc: Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì?

Ngày: 20/03/2021

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, điều chỉnh chế độ ăn uống và quan trọng nhất là dọn sạch ruột và nhịn ăn trong khoảng 2 hoặc 3 giờ trước khi tiến hàng nội soi.

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì?

Để có kết quả chẩn đoán nhanh nhất và chính xác nhất, bạn nên thực hiện 4 bước chuẩn bị sau:

Bước 1: Đặt lịch và chọn phương pháp nội soi

Bạn hãy đặt lịch nội soi tại các cơ sở y tế uy tín, được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại. Khi đã quyết định được địa điểm, bạn hãy tới đó để khám và thực hiện một số xét nghiệm máu cần thiết. Tiếp theo đó bác sĩ sẽ kê thuốc làm sạch đại tràng tại nhà cho bạn.

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi đại tràng phổ biến là: Nội soi không đau (tức có dùng thuốc gây mê) và nội soi không gây mê. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình một kỹ thuật nội soi phù hợp.

Bước 2: Thay đổi chế độ ăn uống

Trước khi nội soi khoảng 3 đến 4 ngày, bạn chỉ nên ăn đồ ăn mềm, ít chất xơ, và đặc biệt dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cũng cần kiêng các loại thực phẩm cứng, nhiều chất béo, tinh bột hay các loại trái cây có hạt. Việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống như trên có thể giúp đại tràng của bạn sạch sẽ hơn trước khi tiến hành nội soi.

nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì
Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì là thắc mắc chung của nhiều người

Trường hợp đang dùng vitamin hoặc thuốc điều trị thì việc tham khảo ý kiến bác sĩ là điều cần thiết. Có thể bạn sẽ được yêu cầu dừng thuốc để phục vụ công việc nội soi đại tràng.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi 1 ngày

1 ngày trước khi nội soi dạ dày cần chuẩn bị gì? Câu trả lời là bạn không nên ăn đồ cứng và uống thật nhiều nước lọc. Đồng thời cũng cần tránh xa các loại nước ngọt, có gas.

Đặc biệt, 2 giờ trước khi nội soi, bạn tuyệt đối không được dung nạp bất cứ loại thực phẩm gì để đại tràng luôn được sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng quan sát các tổn thương bên trong bộ phận này.

Bước 4: Uống thuốc nhuận tràng

khoảng 5, 6 tiếng trước khi nội soi, bạn cần dùng thuốc nhuận tràng mạnh để có thể làm sạch ống tiêu hóa. Mỗi bệnh viện sẽ có những chỉ định làm sạch ruột khác nhau cho bệnh nhân. bên cạnh thuốc nhuận tràng, bạn có thể dùng thuốc xổ hoặc thụt rửa. Điều quan trọng nhất là hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi thực hiện công đoạn này.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nội soi đại tràng

Ngoài vấn đề nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì thì còn khá nhiều thắc mắc mà người bệnh thắc mắc liên quan đến thủ thuật này. Sau đây sẽ là lời giải đáp hữu ích cho bạn!

Nội soi đại tràng có đau không?

Đa số trường hợp nội soi đại tràng đều không gây đau đớn. Bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi có cảm giác căng tức trong lúc thực hiện do hơi được bơm vào ruột để chúng nở ra giúp bác sĩ quan sát và di chuyển ống soi. Sau khi lượng hơi được hút hết ra ngoài thì bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, để giảm bớt cảm giác khó chịu thì bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp nội soi gây mê. Lúc này, bạn sẽ “ngủ” trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện nội soi. Bởi vậy, sẽ không có bất cứ cảm giác đau đớn nào sau khi bạn tỉnh dậy.

nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì
Nội soi đại tràng gây mê hoàn toàn không gây cảm giác đau đơn, khó chịu cho người bệnh

Nội soi đại tràng hết bao nhiêu tiền?

Giá thành nội soi đại tràng tại mỗi cơ sở y tế đều có sự khác biệt. Bên cạnh đó, nó cũng phụ thuộc vào phương pháp nội soi mà bạn lựa chọn hay việc có áp dụng bảo hiểm y tế hay không.

Tuy nhiên về cơ bản, phương pháp nội soi đại tràng có chi phí không quá cao, chỉ dao động từ:

  • 400 đến 1 triệu đồng đối với nội soi không gây mê.
  • 1,5 đến 3 triệu đồng đối với nội soi gây mê.

Ăn gì sau nội soi đại tràng?

Sau khi nội soi đại tràng xong, bạn chỉ nên ăn những món ăn mềm, lỏng và dễ tiêu hóa chẳng hạn như cháo, bánh bông lan mềm. Đặc biệt, việc uống sữa nguội là điều cần thiết để vừa đảm bảo dưỡng chất vừa không làm tổn thương dạ dày.

Bên cạnh đó, các món ăn cho người sau nội soi cũng cần được chế biến từ những loại thực phẩm giúp trung hòa dịch vị acid như cháo, các món canh, món hầm ninh nhừ. Chú ý, khi này, bạn không nên ăn quá no và cần chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa cách nhau khoảng 3, 4 tiếng.

Nội soi đại tràng bao lâu một lần?

Nội soi đại tràng bao lâu một lần tùy thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể:

  • Người trên 40: Nội soi đại tràng 1 lần sau mỗi 5/10 năm.
  • Người có tiền sử mắc các bệnh lý đại tràng: Nội soi 3 năm/ 1 lần.
  • Đối tượng đang điều trị bệnh đại tràng: Nội soi 6 tháng/1 lần hoặc có thể sớm hơn tùy theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Người sau nội soi có polyp đại tràng: Nội soi 1-2 năm một lần để kiểm soát bệnh.
  • Người bị viêm đại tràng: Nội soi 2 năm một lần.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Nội soi đại tràng cần chuẩn bị gì? Có thể nói đây là một công việc khá bất tiện và mất thời gian, tuy nhiên bạn cũng cần cố gắng thực hiện để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và cho ra kết quả chính xác nhất.