Giải đáp thắc mắc: Ốm nghén từ tuần thứ mấy?

Ngày: 02/02/2021

Ốm nghén là dấu hiệu nhận biết chính xác mẹ đã mang thai. Đa phần các sản phụ đều trải qua các cơn ốm nghén. Vậy ốm nghén từ tuần thứ mấy? Để giải đáp câu hỏi này hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo dõi trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ốm nghén khi mang thai?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ốm nghén trong thời kỳ mang thai có thể là sự kết hợp của nhiều thay đổi về thể chất diễn ra trong cơ thể mẹ. Một số nguyên nhân có thể :

Tiền sử gia đình:
Gia đình có người từng bị ốm nghén khi mang thai thì rất có thể bạn cũng sẽ bị ốm nghén.

Nhạy cảm với mùi: Nhiều mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi như mùi tanh của cá, mùi chiên xào, những mùi này có thể làm kích hoạt phản xạ buồn nôn.

ốm nghén ở tuần thứ mấy

Mẹ hay bị nhạy cảm với mùi dẫn hay gặp phải tình trạng ốm nghén

Hormone hCG: Hormone hCG (Human chorionic gonadotropin) tăng lên nhanh chóng trong thời gian sớm khi mang thai. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu mang thai 2 trở lên thì nồng độ HCG càng cao, mức độ ốm nghén cũng nặng hơn.

Hormone progesteron: Hormone này khiến thức ăn trong dạ dày khó tiêu hóa nên khiến mẹ hay bị chướng bụng, đầy hơi đồng thời hormone progesterone gây ra hiện tượng trào ngược thực quản tạo cảm giác buồn nôn mạnh mẽ.

Ốm nghén từ tuần thứ mấy?

Thông thường tình trạng ốm nghén sẽ xuất hiện ở tuần thứ 4- 6 của thai kỳ. Đặc biệt diễn ra trong suốt 3 tháng đầu khi phôi thai đã ổn định trong buồng tử cung. Một số mẹ bầu, ốm nghén bắt đầu muộn hơn từ tuần 8 -12 và có xu hướng nặng hơn trong tháng tiếp theo. Tuy nhiên, tùy cơ thể mỗi mẹ mà tình trạng ốm nghén diễn ra là khác nhau, có mẹ nghén ngủ, nghén ăn, nghén buồn nôn và có những mẹ không có dấu hiệu ốm nghén thậm chí có mẹ ốm nghén suốt 9 tháng 10 ngày.

Ốm nghén từ tuần thứ mấy. Thông thường tình trạng ốm nghén sẽ xuất hiện ở tuần thứ 4- 6 của thai kỳ

Thông thường tình trạng ốm nghén sẽ xuất hiện ở tuần thứ 4- 6 của thai kỳ

Ốm nghén có nguy hiểm không?

Ốm nghén là hiện tượng bình thường không đáng sợ như nhiều mẹ nghĩ. Các bác sĩ sản khoa cho biết, ốm nghén có những lợi ích bất ngờ mà nhiều mẹ bầu không biết. Ốm nghén làm giảm nguy cơ sảy thai, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể do quá trình nôn. Khi mẹ nôn mửa. các độc tố được giải phóng khỏi cơ thể, con ít có khả năng nhiễm trùng nhờ việc mẹ cẩn thận hơn khi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, mẹ ốm nghén nhiều thì con có chỉ số thông minh cao hơn và có cân nặng và chiều dài tốt hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng buồn nôn kéo dài, sụt cân, ngất xỉu, mất nước mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được điều trị bằng các phương pháp như: truyền dịch để bù lượng dịch dùng thuốc chống ói để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ốm nghén khi mang thai mẹ cần lưu ý những gì?

Thay vì sợ hãi, lo lắng khi bị ốm nghén, mẹ bầu nên chủ động có những biện pháp đối phó nhằm lại giảm các triệu chứng của tình trạng ốm nghén. Dưới đây là một vài gợi ý cơ bản giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai:

- Tránh các mùi gây kích thích nôn và buồn nôn như: mùi nước hoa nặng, mùi xe hơi, thức ăn có mùi, (đồ chiên xào, rán, dầu mỡ, đồ tanh..)

- Không nên để dạ dày bị đói: Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và ăn các đồ ăn nhẹ để tránh bụng bị đói, bụng đói gây cồn cào ruột và dễ dấn đến nôn mửa ở mẹ bầu.

- Tập luyện nhẹ nhàng: mẹ có thể tập yoga, đi bộ giúp sản phụ thư giãn, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Khi mang thai mẹ nên tập luyện nhẹ nhàng để giảm tình trạng ốm nghén

Khi mang thai mẹ nên tập luyện nhẹ nhàng để giảm tình trạng ốm nghén

- Sau khi ăn xong mẹ không nên nằm luôn, mẹ nên ngồi một lúc hoặc đi lại nhẹ nhàng để quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

- Bổ sung các loại đồ uống có chứa glucose, kali, muối để bù đắp các chất điện giải bị mất.

- Tập luyện nhẹ nhàng: mẹ có thể tập yoga, đi bộ giúp sản phụ thư giãn, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Hy vọng qua bài viết trên các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức về ốm nghén cũng như giải đáp được câu hỏi ốm nghén từ tuần thứ mấy. Để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp gói thai sản trọn gói giúp mẹ bầu an tâm hơn vì có sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ trong suốt thai kỳ. Khi lựa chọn Thai sản trọn gói Phương Đông, mẹ được trực tiếp các chuyên gia sản phụ khoa thăm khám, siêu âm và phát hiện sớm các bất thường. Mẹ có thể dễ dàng, thuận tiện cho quá trình sinh đẻ đặc biệt sau khi sinh trẻ được chăm sóc toàn diện. Để biết thêm chi tiết gói thai sản vui lòng truy cập Tại Đây hoặc gọi tới tổng đài 1900 1806.