Giải đáp thắc mắc: Sinh mổ 3 tháng quan hệ được chưa?

Ngày: 19/01/2021

Sau sinh mổ, mẹ cần thời gian để vết mổ được ổn định, các cơ quan được phục hồi lại. Do đó việc quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn tới nhiều tác hại gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cho người vợ. Vậy sinh mổ 3 tháng quan hệ được chưa? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây. 

Những ảnh hưởng của việc quan hệ sớm sau sinh mổ

Việc quan hệ sớm sau sinh mổ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của người vợ. Dưới đây là những nguy cơ người vợ có thể gặp phải nếu quan hệ sớm sau sinh mổ:

Đau rát âm đạo: Sinh mổ không gây tổn thương đến tầng sinh môn nhưng hormone estrogen của các chị em phụ nữ vẫn chưa điều hòa trở lại. Vì thế âm đạo chưa có tính đàn hồi, còn khô nên quan hệ vợ chồng sẽ gây rát.

Viêm nhiễm âm đạo: Sau khi sinh, mẹ phải mất một thời gian để sản dịch được tống ra hết. Nếu quan hệ sớm, cơ quan sinh dục dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Lúc này, người vợ có nguy cơ mắc các bệnh hậu sản như: viêm nhiễm âm đạo, ra huyết...

Quan hệ sớm sau sinh mổ gây viêm nhiễm âm đạo và đau rát vùng kín

Quan hệ sớm sau sinh mổ gây viêm nhiễm vùng kín ở nữ giới

Vết mổ bị tổn thương: Khi vết mổ chưa lành vợ chồng đã quan hệ sẽ làm ảnh hưởng đến vết mổ, gây tổn thương, đau rát và viêm nhiễm, nặng hơn có thể là bục vết mổ.

Ảnh hưởng đến tâm lý: Sau khi sinh, người vợ phải chịu những cơn đau đớn ở vết mổ cộng thêm việc chăm sóc con khiến tâm lý dễ căng thẳng, mệt mỏi. Nếu quan hệ sớm khi vợ chưa sẵn sàng sẽ tạo ức chế, gánh nặng tâm lý thậm chí là trầm cảm.

Sinh mổ 3 tháng quan hệ được chưa?

Sau khi sinh, dù sinh mổ hay sinh thường mẹ cũng mất 4 đến 8 tuần để tử cung, cổ tử cung hồi phục. Vì thế sau sinh mổ 3 tháng mẹ có thể quan hệ trở lại bình thường. Tuy nhiên, tùy cơ địa và khả năng hồi phục của mỗi mẹ là khác nhau nên mẹ chỉ quan hệ khi sức khỏe đã ổn định và tâm lý đã sẵn sàng, vết mổ không còn đau rát.

Mẹ nên quan hệ khi sức khỏe và tâm lý đã ổn định

Sau sinh mẹ nên quan hệ khi sức khỏe và tâm lý đã ổn định

Một vài lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh mổ

Tư thế quan hệ tình dục an toàn sau sinh mổ: Khi cơ thể người mẹ đã sẵn sàng chuyện chăn gối nhưng không muốn ảnh hưởng nhiều đến vết mổ thì hãy lựa chọn một trong những tư thế quan hệ an toàn dưới đây: 

- Tư thế nằm bên trên

- Tư thế quan hệ từ bên hông

Với những tư thế này người vợ có thể kiểm soát được mức độ sâu của dương vật khi tiếp xúc vào bên trong âm đạo tránh bị thúc mạnh gây đau phần vết mổ. Tuy nhiên không phải cặp vợ chồng nào cũng phù hợp với tư thế trên, cả hai có thể tìm tư thế phù hợp và thấy thoải mái, không áp lực, không ảnh hưởng vết mổ.

Lưu ý: Dù quan hệ ở tư thế nào vợ chồng vẫn cần nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến vết mổ. Riêng với tư thế doggy mẹ không nên quan hệ sớm sau sinh mổ. Đây là hình thức cậu bé tiếp cận vùng kín từ phía sau nhưng cùng lúc đó dạ dày của người vợ bị treo lên, gây áp lực lên vùng xương chậu và vùng cơ. 

 

Sinh mổ 3 tháng quan hệ được chưa

Mẹ nên chọn tư thế phù hợp để vết mổ sau sinh không bị đau

Sử dụng biện pháp tránh thai: Việc không sử dụng biện pháp tránh thai có thể dẫn đến mang thai quá sớm. Như vậy khoảng cách giữa hai lần sinh mổ quá gần có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và thai nhi như: nguy cơ thai bám vết mổ cũ, nguy cơ bục vết mổ cũ, nhau cài răng lược… Vì vậy, mẹ nên đeo bao cao su nếu có sinh hoạt vợ chồng.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ: Sau khi quan hệ tình dục cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lau khô tránh bị viêm nhiễm.

Ngoài những lưu ý trên, sau khi sinh mổ mẹ không nên nằm nhiều, năm ngửa. Mẹ nên đi lại nhẹ nhàng kết hợp cho con bú mẹ sớm để kích thích dạ con co bóp tống hết sản dịch ra bên ngoài. Việc đi lại giúp hoạt động của dạ dày, ruột điều tiết khí sớm. Đặc biệt, việc nằm ngửa khiến mẹ cảm thấy đau đớn hơn, tử cung co thắt. Mẹ hãy nằm nghiêng để giúp vết mổ bớt đau và nhanh lành hơn.

Như vậy, với câu hỏi sinh mổ 3 tháng quan hệ được chưa đã được các chuyên gia sản khoa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp cụ thể trong bài viết. Hy vọng, với những thông tin này đã giúp các cặp vợ chồng có một đời sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh và an toàn hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe, khả năng sinh sản, chức năng sinh lý, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch miễn phí.