Giải đáp thắc mắc: Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng?

Ngày: 03/02/2021

Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng? Theo các chuyên gia, sản phụ vừa mới đẻ mổ mà chưa được thời gian 6 tháng thì không nên thực hiện phương pháp này. Bởi đây là thời điểm sản dịch chưa được đào thải hết nên chị em sẽ rất dễ bị viêm nhiễm khi đặt vòng.

Tổng quan về phương pháp đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa, có hình chữ T và kích thước vừa với tử cung của phụ nữ. Tác dụng của nó là giảm 99% nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục theo cơ chế ức chế hoạt động hình thành nên bào thai trong tử cung. Hạn sử dụng của vòng tránh có thể từ 3 đến 12 năm và tùy thuộc vào loại vòng và thương hiệu.

Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòngĐặt vòng là phương pháp tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn

Bên cạnh tác dụng tránh thai vì việc đặt vòng cũng giúp chị em hạn chế được tình trạng đau bụng hay ra máu nhiều trong kỳ hành kinh, ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung. Đáng chú ý dụng cụ này khi được sử dụng cũng không gây cản trở tới đời sống sinh hoạt vợ chồng.

Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng?

Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng? Theo các bác sĩ, thông thường, cơ thể sản phụ đẻ mổ sẽ cần rất nhiều thời gian thì mới có thể phục hồi. Trong khoảng thời gian này, các chị em cũng không nên thực hiện bất cứ can thiệp nào bên trong cơ thể.

Thời gian phù hợp nhất để sản phụ sau sinh mổ đặt vòng là 6 tháng tình từ lúc em bé mới chào đời. Đây là khoảng thời gian thích hợp, đủ để tử cung hồi phục kích thước như ban đầu. Đồng thời thời sản dịch lúc này cũng đã sạch hoàn toàn, do vậy khi vòng được đặt vào trong tử cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn và hạn chế được tối đa tình trạng viêm nhiễm.

Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không?

Sinh mổ 2 lần có đặt vòng được không? Về vấn đề này theo các bác sĩ, trên thực tế không có ai chỉ định rằng trông được đặt vòng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, có trường hợp sau khi đẻ mổ lần 2, vị trí cũng như kích thước của tử cung có thể thay đổi. Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiễm cũng có thể đã sau ra. Điều này gây cản trở không nhỏ tới việc thực hiện thủ thuật đặt vòng. Chính vì vậy, khi có ý định đặt vòng, chị em nên nhờ tới sự tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng của bác sĩ. Lúc đó bạn sẽ có câu trả lời cho việc đặt vòng khi sinh mổ lần 2 có thích hợp hay không.

Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng
Tốt nhấn chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ phụ sản khi có ý định đặt vòng sau khi sinh mổ lần 2

Những trường hợp không nên đặt vòng sau sinh

Để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi đặt vòng sau sinh, chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phụ nữ không đặt vòng khi đang có dấu hiệu mang thai hoặc đã mang thai.
 • Không đặt vòng nếu đã từ bị nhiễm trùng tử cung sau khi phá thai.
 • Người bị viêm vùng xương chậu.
 • Người đã từng hoặc đang bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trước khi đặt vòng 3 tháng.
 • Chị em đang gặp các vấn đề về cổ tử cung, trong đó có cả các dị tật bẩm sinh hay biến dạng lòng tử cung do bệnh u xơ.
 • Phụ nữ có hiện tượng xuất huyết âm đạo thường xuyên mà chưa rõ nguyên nhân.
 • Người bị ung thư vú và chưa có tiền sử sinh nở cũng là đối tượng không nên đặt vòng tránh thai.

Tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng
Chị em không nên đặt vòng khi đang có dấu hiệu mang thai

Đặt vòng tránh thai mặc dù là một thủ thuật đơn giản nhưng đôi lúc chị em cũng gặp phải một số rủi ro không đáng có. Bạn nên thăm khám bác sĩ phụ khoa ngay lập tức khi có một trong những dấu hiệu bất thường này sau khi đặt vòng:

 • Xuất hiện các cơn đau bụng liên tục.
 • Khi ấn vào bụng dưới thường có cảm giác đau nhói.
 • Âm đạo bị chảy máu nhiều.
 • Bị sốt trên 37 độ.
 • Đau rát khi quan hệ, tiểu ít hoặc tiểu buốt.

Những thông tin vừa rồi là lời giải đáp cho thắc mắc tại sao đẻ mổ không nên đặt vòng cũng một số vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho chị em, nhất là những chị em chưa hiểu rõ về vòng tránh thai.