Giải đáp thắc mắc tán sỏi có nguy hiểm không?

Ngày: 15/03/2021

Tán sỏi có nguy hiểm không là những câu hỏi thường được nhiều bệnh nhân mắc sỏi thận đặt ra khi được các bác sĩ chỉ định tán sỏi.

Phương pháp tán sỏi thận khá thịnh hành trong những năm gần đây. Nền y học phát triển, sỏi thận có thể được loại bỏ nhờ phương pháp tán. Quy trình thực hiện khá đơn giản với độ an toàn cao. Tuy nhiên, những người mắc sỏi thận vẫn thường băn khoăn không biết tán sỏi có nguy hiểm không. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tán sỏi là gì? Các phương pháp tán sỏi hiện nay?

sỏi tiết niêu
Hình ảnh sỏi tiết niệu

Sỏi thận là sự lắng cặn muối và khoáng hình thành bên trong thận. Bệnh sỏi thận do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể thấy trong đường tiểu từ thận đến niệu quản (ống nối từ thận đến bàng quang) và ở bàng quang.

Vậy tán sỏi là gì?

Bản chất của tán sỏi là dùng nguồn năng lượng (sóng siêu âm, tia laser) tán vụn sỏi thành nhiều mảnh nhỏ. Những vụn sỏi sau đó tự bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường niệu hoặc được hút ra ngoài bằng dụng cụ chuyên dụng.

Nguyên lý tán sỏi ngoài cơ thể là sử dụng thiết bị tạo sóng xung kích tập trung vào viên sỏi và phá hủy viên sỏi này thành nhiều mảnh nhỏ, các mảnh vụn của sỏi sau đó được đào thải qua đường tiểu.

Các phương pháp tán sỏi hiện nay 

Tán sỏi ngoài cơ thể: Không xâm lấn, nhưng nguy cơ làm tổn thương nhu mô thận, đài bể thận cao (do sự rung động của sóng âm làm sỏi giao động, tổn thương), tỉ lệ sót sỏi khá cao, phải tán nhiều lần mới có thể hết.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Có thể sử dụng ống cứng hoặc ống mềm; bảo tồn chức năng thận

Ống cứng: Áp dụng tán sỏi niệu quản, bàng quang, niệu đạo, không tiếp cận và can thiệp được lên phía trên và trong thận. Ống cứng bao gồm camera dẫn sáng và luồng dụng cụ để can thiệp. 

Ống mềm: Tán các sỏi nhỏ, ở vị trí khó tiếp cận, ở trên và trong thận, bể thận, cực trên, cực giữa hoặc một số trường hợp ở cực dưới nhưng gây ứa nước. Ống mềm bao gồm camera sẫn sáng, luồng dụng cụ để can thiệp và loạt cơ cấu điều khiển, ống to hơn. 

Tán sỏi qua da: Ít xâm lấn, áp dụng với sỏi thận, các loại sỏi > 2cm. 

Nội soi sau phúc mạc: Áp dụng cho trường hợp có sỏi kích thước lớn, bệnh nhân bị hẹp, gấp niệu quản và không thể tán sỏi ngược dòng

Nguy cơ:

  • Trong phẫu thuật: Tai biến do gây mê (co thắt khí phế quản, dị ứng thuốc,…) do phẫu thuật: Chảy máu, tổn thương thận, niệu quản, sỏi chạy lên thận; chuyển mổ mở, cắt thận, hồi sức kéo dài, …
  • Sau mổ: Hẹp niệu quản, sót sỏi, thận không phục hồi được chức năng,…

Tán sỏi có nguy hiểm không?

Việc tán sỏi có nguy hiểm không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: cơ sở vật chất, thiết bị thực hiện, trình độ tay nghề, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ sỏi có phức tạp hay không?

Hiện nay phương pháp tán sỏi đang là một trong những giải pháp tốt nhất, đem lại hiệu quả cao đồng thời ít rủi ro cho bệnh nhân. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết tỷ lệ biến chứng sau khi tán sỏi thận là rất ít. Các biến chứng thường nhẹ và phần lớn các trường hợp có thể điều trị nội khoa cho kết quả tốt.

Tại các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ thì nguy cơ gặp phải biến chứng sau tán sỏi thận sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

tán sỏi có nguy hiểm không

Tán sỏi có nguy hiểm không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố 

Ưu điểm vượt trội của phương pháp tán sỏi công nghệ cao hiện nay

Tán sỏi ngoài cơ thể

Là phương pháp ít xâm lấn, độ an toàn cao. Phương pháp này giúp bảo toàn chức năng và không gây xáo trộn hoạt động của thận so với một số phương pháp khác. Thời gian nằm viện ngắn. Thời gian tiến hành tán thường chỉ mất 30-45 phút, người bệnh có thể về trong ngày. Không chảy máu, không nhiễm trùng, không để lại sẹo. 

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Tán được mọi loại sỏi có kích thước nhỏ hơn 20mm, kể cả sỏi san hô. Phương pháp đơn giản, bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau 3-6 tiếng và ra viện sau khoảng 12-24h theo dõi. Có thể lấy phần đa sỏi ra ngoài, nếu có sót lại thông thường là vụn sỏi.

Tán sỏi nội soi qua da

Ưu điểm: Bệnh nhân sạch sỏi, can thiệp tối thiểu, khoảng 2 ngày ra viện. 

Nội soi phúc mạc

Đường rạch da nhỏ hơn sẹo sau mổ ít hơn, ít đau hơn so với mổ mở và ít chạy máu hơn.

tán sỏi nội soi

Tán sỏi không gây nguy hiểm nhờ công nghệ cao

Tán sỏi ở đâu tốt nhất? Tán sỏi không gây nguy hiểm

Câu hỏi tán sỏi thận ở đâu tốt nhất không gây nguy hiểm phụ thuộc vào những tiêu chí sau: Việc hiệu quả điều trị, chi phí điều trị, điều kiện đi lại, bác sĩ phẫu thuật, phương pháp phẫu thuật… sẽ quyết định câu trả lời này.

BVĐK Phương đông địa chỉ “vàng” trong điều trị tán sỏi

Trang thiết bị máy móc Phương Đông vô cùng hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ với chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm, hợp tác với những bác sĩ đứng đầu ngành. Chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị: TTUT BSCKII Hàn Văn Bạ trưởng khoa ngoại BVĐK Phương Đông - nguyên trưởng khoa tổng hợp bệnh viện E, người có gần 40 năm kinh nghiệm về ngoại khoa làm chủ tất cả các phương pháp tán sỏi hiện đại nhất, không đau, không phẫu thuật. Hệ thống máy tán laser Sphinx công suất lớn giúp tán vụn sỏi tận gốc.

Tán sỏi qua da, tán sỏi ngược dòng bằng laser: Không có vết mổ, giảm thiểu xâm lấn, có thể loại bỏ sạch sỏi. Quá trình tán sỏi nhẹ nhàng, ít đau, hồi phục sức khỏe nhanh, người bệnh không cần nằm viện lâu ngày.
Quy trình chuyên nghiệp, khép kín, phòng mổ khử khuẩn an toàn, chăm sóc tận tâm, hỗ trợ 24/24.

Trên đây là tất cả những chia sẻ rất hữu ích về Tán sỏi có nguy hiểm không” Để được tư vấn sỏi thận nên mổ hay tán và quy trình tán sỏi cũng như các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ với bệnh viện qua Hotline 19001806.

Xem thêm: Người bị sỏi mật nên ăn hoa quả gì để kiểm soát tốt bệnh trạng?