Giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không?

Ngày: 12/03/2021

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Trên thực tế, đa số các xét nghiệm máu đều cần nhịn ăn để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không?

Có khá nhiều người bệnh trước khi xét nghiệm máu đều được bác sĩ yêu cầu phải nhịn ăn ít nhất từ 4 đến 6 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên cũng có trường hợp không phải thực hiện chỉ định này. Chính vì vậy, mọi người mọi người mới thường thắc mắc liệu rằng xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không.

Câu trả lời chính xác là đa số các xét nghiệm máu đều bắt buộc phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi sau khi ăn, các dưỡng chất có trong thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose, lúc này ruột sẽ hấp thụ và chuyển đổi chúng thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Điều này tất yếu sẽ làm lượng mỡ hoặc lượng đường trong máu tăng cao, qua đó ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không?
Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không là thắc mắc chung của nhiều người

Vậy lỡ ăn rồi có xét nghiệm máu được không? Câu trả lời có thể là có hoặc không, tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm máu mà bạn thực hiện.

Đối với trường hợp xét nghiệm máu được tiến hành chỉ nhằm mục đích xác định nhóm máu thì ăn rồi bạn vẫn có thể thực hiện như bình thường mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Bởi nhóm máu được phát hiện dựa trên loại kháng nguyên nằm trên bề mặt hồng cầu trong máu. Ngoài ra, các xét nghiệm nội tiết hay miễn dịch cũng không yêu cầu người thực hiện phải nhịn ăn.

Chú ý: Việc nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu là điều cần thiết đối với một số trường hợp nhất định, đặc biệt là xét nghiệm đường huyết, và xét nghiệm mỡ máu,...

Các xét nghiệm cần nhịn ăn

Xét nghiệm đường huyết, cholesterol máu, và đánh giá chức năng thận,...là những trường hợp cụ thể cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm đường huyết

Đây là loại xét nghiệm vô cùng cần thiết trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tuyệt đối không ăn trong vòng 8 - 10 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

Việc nhịn ăn sẽ giúp các bác sĩ xác định một cách chính xác nhất lượng đường trong máu, qua đó đưa ra chẩn đoán hoặc loại trừ bệnh nhanh chóng. Nếu đã ăn trước khi xét nghiệm thì bạn sẽ phải đặt lịch làm vào ngày hôm sau.

Xét nghiệm sắt trong máu

Để xác định chính xác được các bệnh về máu do thiếu sắt, bác sĩ bắt buộc phải chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm để đo hàm lượng sắt chứa trong máu. Hầu hết trong các thực phẩm đều có chứa một lượng sắt nhất định có thể ít hay nhiều. Do đó, trước khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân sẽ cần nhịn ăn bất cứ thứ gì vào buổi sáng để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Xét nghiệm cholesterol máu

Bệnh mỡ máu sẽ được xác định thông qua hàm lượng cholesterol có mặt trong máu. Đây là xét nghiệm giúp bác sĩ có thể hạn chế được rất nhiều mối nguy hiểm với các bệnh về tim mạch.

Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không
Xét nghiệm cholesterol máu bắt buộc phải nhịn ăn

Lượng cholesterol sẽ tăng cao trong trường hợp bạn vừa mới dung nạp thức ăn. Vì vậy, hãy nhịn ăn tối tiểu 9 tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Hầu hết các xét nghiệm máu nhằm mục đích đánh giá chức năng thận đều được bác sĩ yêu cầu nhịn ăn từ 8 đến 12 giờ. Lúc này, các chất dư thừa có trong cơ thể người gần như đã được đào thải hết ra bên ngoài. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng cũng đã được đưa tới các cơ quan nhất định. Lượng chất còn lại trong thận sẽ cho biết thận của bạn đã và đang làm việc như thế nào.

Chú ý: Ngoài các xét nghiệm trên, một số xét nghiệm chuyển hóa cơ bản khác cũng cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện. Cụ thể là xét nghiệm các chất điện giải, hàm lượng vitamin B12,…

Một số lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Đối với những xét nghiệm máu không yêu cầu phải nhịn ăn hay không thì bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tránh xa các chất kích thích, đồ uống có gas, cồn đặc biệt là rượu bia, thuốc lá,...
  • Cà phê là loại đồ uống có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa nên bạn cần hạn chế uống trước khi xét nghiệm máu.
  • Kẹo cao su cũng có khả năng làm ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm bởi do nó làm tăng tốc độ tiêu hóa.
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể khi nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu.
  • Người bị bệnh trước khi xét nghiệm cũng có thể dùng thuốc như bình thường nếu bác sĩ không yêu cầu ngừng uống.
  • Nếu lỡ ăn trước khi xét nghiệm thì hãy thông báo với bác sĩ để có phương hướng giải quyết tốt nhất.
  • Phụ nữ mang thai tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn nhịn ăn an toàn, đúng cách, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai chưa có kinh nghiệm làm xét nghiệm này.