Giải đáp: Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Ngày: 03/01/2021

Giới tính bé yêu trong bụng có lẽ luôn là một điều vô cùng tò mò đối với mẹ bầu và ông bố. Hơn nữa, biết được giới tính thai nhi cũng sẽ giúp ba mẹ chuẩn bị những điều tốt nhất cho con. Liệu 12 tuần biết trai hay gái chưa? Phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác nhất là gì? Bạn sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết này.

Giới tính của thai nhi hình thành khi nào?

Trước khi giải đáp cho câu hỏi: thai 12 tuần biết trai hay gái chưa, chúng ta cùng tìm hiểu về sự hình thành giới tính thai nhi. Nhiễm sắc thể/gen đóng vai trò quyết định giới tính. Và việc bé yêu của mẹ bầu là công chúa hay hoàng tử thì đã được xác định ngay từ khi mới thụ thai. Tuy nhiên, phải mất một thời gian nữa để bộ phận sinh dục của bé phát triển rõ ràng, bác sĩ mới có thể xác định thai nhi là nam hay nữ.

Cụ thể, giới tính thai nhi xác định như sau:

Khi trứng có nhiễm sắc thể X gặp tinh trùng có nhiễm sắc X thì sẽ hình thành phôi có nhiễm sắc thể XX, giới tính thai nhi là nữ 

Trứng mang nhiễm sắc thể X, gặp tinh trùng có nhiễm sắc thể Y sẽ tạo thành phôi mang nhiễm sắc thể XY, và đây sẽ là bé trai. 

Thực tế là, ban đầu (tuần thai 7-8), cả 2 giới tính đều có chung rãnh sinh dục, có nghĩa là cơ quan sinh dục sơ bộ ban đầu là giống nhau. Vào khoảng tuần 7-8 trở đi, nhờ các hormone sinh dục, cơ quan sinh dục nam/nữ sẽ dần phát triển. Đó chính là lý do tại sao mà ở giai đoạn này, chúng ta chưa thể phát hiện được giới tính thai nhi qua siêu âm, mà phải chờ tới giai đoạn sau.

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu, bởi giới tính của em bé vẫn luôn là điều khiến chúng ta tò mò nhất.

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Thông thường để biết được giới tính của em bé, mẹ bầu sẽ siêu âm. Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trên màn hình. Mục đích chính là để kiểm tra sự phát triển của bé, nhưng cũng là cách phổ biến tiết lộ giới tính thai nhi. .

Mặc dù giới tính thai nhi đã được xác định từ khi trứng và tinh trùng gặp nhau, nhưng phải đến tuần thai thứ 9 thì cơ quan sinh dục của thai nhi mới phát triển rõ rệt, và siêu âm từ tuần thai 12 trở đi có thể phát hiện được giới tính thai nhi. 

Khi thai nhi 12 tuần, một số trường hợp có thể phát hiện được giới tính thai nhi thông qua siêu âm, tuy nhiên vì lúc này thai còn nhỏ nên kết quả có thể không chính xác. Chị em có thể đợi thêm đến tuần thai 18-22, lúc này kết quả siêu âm có thể khẳng định chắc chắn, bé yêu trong bụng mẹ bầu là trai hay gái. 

Tuy nhiên, kết quả siêu âm không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Em bé của bạn có thể ở trong một tư thế khó quan sát, khiến bác sĩ khó nhìn rõ bộ phận sinh dục. Nếu không thấy dương vật của bé, bác sĩ có thể kết luận bạn mang thai con gái, nhưng thực tế chưa chắc đã phải như vậy. Do đó, càng ở tuần thai lớn hơn thì kết quả siêu âm sẽ rõ ràng hơn. 

Mang thai 12 tuần

Ở tuần thai thứ 12, một số mẹ có thể biết được giới tính của bé qua siêu âm.

Mách mẹ phương pháp xác định giới tính thai nhi sớm nhất

Xét nghiệm NIPT (Non Invasive Prenatal Test) là xét nghiệm di truyền được thực hiện thông qua máu mẹ để phân tích các ADN tự do của thai nhi tồn tại trong máu mẹ để sàng lọc thai các dị thường nhiễm sắc thể của thai nhi, bao gồm: Trisomy 21 (hội chứng Down), Trisomy 18 (hội chứng Edwards) và Trisomy 13 (hội chứng Patau). Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một lượng máu nhỏ của mẹ để làm xét nghiệm, do đó, an toàn tuyệt đối cho cả thai phụ và em bé.

Xét nghiệm này thường được thực hiện từ tuần thai thứ 10 và đây là một xét nghiệm vô cùng hữu ích cho mẹ bầu.

Mục đích chính của xét nghiệm NIPT là sàng lọc dị tật trước sinh như: hội chứng Down, Edwards, Patau. Những điều kiện này có liên quan tới khuyết tật trí tuệ và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bên cạnh đó, xét nghiệm này có thể phát hiện giới tính thai nhi chính xác, và sớm hơn nhiều so với siêu âm.  Từ tuần 10-11 là mẹ bầu có thể biết được giới tính chính xác của con mình.

Xét nghiệm Nipt

Xét nghiệm Nipt phân tích DNA của thai nhi trong máu người mẹ, có thể xác định được giới tính chính xác sớm hơn siêu âm.

Như vậy, với câu hỏi 12 tuần biết trai hay gái chưa, thì chúng ta đã có câu trả lời. Biết được giới tính thai nhi sẽ giúp mẹ lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của con yêu