Gợi ý những món ăn ở cữ sau sinh thường

Ngày: 23/12/2020

9 tháng 10 ngày mang trong mình một sinh linh nhỏ bé và sau đó là một cuộc vượt cạn đầy gian nan, mẹ đã trải qua bao vất vả, mất nhiều năng lượng và cần được bồi dưỡng để hồi phục. Bên cạnh việc sử dụng các loại vitamin thì nguồn năng lượng đó được cung câp từ thực phẩm mẹ bổ sung hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những món ăn ở cữ sau sinh thường giúp các mẹ có thực đơn phong phú, đảm bảo sức khỏe và nhiều sữa cho em bé.

Những chú ý về thực đơn sau sinh?

Theo các chuyên gia y tế, mẹ muốn có nguồn sữa dồi dào cho con bú thì bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ còn phải nghỉ ngơi đủ. Chế độ ăn uống tốt vô cùng cần thiết, nếu như trước đây mẹ chỉ thường ăn 3 bữa một ngày thì bây giờ nên chia nhỏ lượng thức ăn mỗi bữa, ăn nhiều bữa trong một ngày. Ăn uống đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Lựa chọn món ăn ở cữ sau sinh thường là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm

Lựa chọn món ăn ở cữ sau sinh thường là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm

Mẹ cần nạp đủ dinh dưỡng gồm các nhóm: protein, chất béo, đường, chất khoáng, vitamin, nước…, phối hợp thức ăn tinh và thô một cách hợp lý, khoa học. Sau sinh mẹ không cần kiêng cữ quá nhưng cũng phải tuyệt đối tránh đồ ăn sống, nhiều mỡ, cay, có tính kích thích, giảm tiết sữa. Trong thời gian cho con bú không được sử dụng: rượu, bia và đồ uống có cồn. Những mẹ có tiền sử cao huyết áp trong giai đoạn mang thai cần phải ăn hạn chế muối.

Mẹ luôn phải chú ý uống nhiều nước ấm và sữa, nên uống ít nhất 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày.

Trong 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất mẹ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, soup,... Trong những ngày sau có thể ăn những thức ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng hơn như: canh gà, canh sườn,…

Đối với những bà mẹ bị rách tầng sinh môn và phải khâu, nên ăn thức ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày. Những bà mẹ phải mổ đẻ, sau khi mổ, công năng đường ruột đã hồi phục (khoảng 24 tiếng sau mổ) có thể áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần. Sau khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được, có thể ăn chế độ bình thường.

Gợi ý món ăn ở cữ sau sinh thường

Không chỉ ăn đúng mà ăn ngon miệng cũng giúp cho mẹ có nhiều sữa cho em bé bú. Mẹ có thể bổ sung những món ăn ở cữ sau sinh thường dưới đây vào bữa ăn hàng ngày

Rau ngót nấu thịt nạc băm

Rau ngót là thực phẩm giúp dạ con của mẹ hồi phục nhanh chóng sau khi sinh. Đây là một loại rau xanh đậm chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng mang lại nhiều lợi ích: giàu vitamin A, B, C và các khoáng chất thiết yếu giúp mẹ tăng cường sức khỏe. Có tác dụng giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa chứng táo bón; giúp tử cung nhanh chóng co thắt và đẩy dịch sản ra ngoài; giúp thông tắc tuyến sữa, gọi sữa mẹ về nhiều hơn, nhanh hơn.

Canh rau ngót thịt nạc là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích

Canh rau ngót thịt nạc là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích

“Rau ngót nấu với thịt nạc băm là món ăn vừa ngon, vừa lành lại giúp sữa về rất nhiều. Đây cũng là món ăn mình rất yêu thích, có thể ăn hàng ngày được” – Chị Phương Uyên (32 tuổi, Nguyễn Khuyến, Hà Nội) chia sẻ

Rong biển nấu thịt bò

Rong biển là món ăn rất quen thuộc ở Hàn Quốc, Nhật Bản có tác dụng bổ máu được nhiều bà mẹ sau sinh sử dụng. Thành phần của rong biển chứa hàm lượng đạm, chất sắt, vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào. Đạm trong rong biển giúp cung cấp năng lượng cho mẹ; sắt trong rong biển giúp mẹ bổ máu, tránh tình trạng thiếu máu dẫn đến mệt mỏi sau sinh; vitamin và khoáng chất giúp lợi sữa, tăng chất lượng sữa cho mẹ. Đặc biệt, rong biển giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa cho mẹ sau sinh, chống táo bón. Mẹ nên dùng rong biển nấu canh thịt bò rất ngon lại bổ dưỡng.

Canh rong biển là một trong những món ăn ở cữ sau sinh thường mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày

Canh rong biển là một trong những món ăn ở cữ sau sinh thường mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày

Mướp nấu canh sườn

Mướp theo nghiên cứu của Đông y có tính bình, vị ngọt dịu có công dụng vô cùng hữu hiệu, giúp gọi nguồn sữa dồi dào về cho mẹ.

Mẹ sau sinh muốn sữa chảy về nhiều nên bổ sung món mướp nấu canh sườn vào trong thực đơn mỗi ngày. Quả mướp còn có tác dụng giúp trị viêm tắc tia sữa, thông tắc tuyến sữa, tăng cường lưu thông máu, mang sữa mẹ về nhiều hơn.

“Mình rất mê món mướp lạc nấu với sườn sụn, đây là món ăn không chỉ ngon mà còn giúp mình tràn trề sữa, sữa rất đặc. Đây là món ăn ở cữ sau sinh thường mẹ chồng thường xuyên nấu cho mình, trước chị dâu sinh mẹ cũng thường nấu cho chị ăn. Món ăn không kén người ăn mà lại bổ dưỡng các mẹ sau sinh nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày” – Chị Lan Anh bộc bạch.