Hở van tim - Bệnh lý tim mạch cần phát hiện và điều trị sớm

Ngày: 20/11/2020

Hở van tim là bệnh lý về tim mạch khá phổ biến, có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên kể cả bị nhẹ cũng cần phải điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống.

Hở van tim là bệnh gì?

Van tim là một thành phần bên trong trái tim con người. Sở dĩ gọi là van tim bởi bộ phận này có thể đóng hay mở tùy lúc để tham gia vào quá trình tuần hoàn máu qua trái tim.

Ở người khỏe mạnh bình thường, khi các van tim đóng lại, máu sẽ không thể lưu thông qua. Tuy nhiên, khi xảy ra tình trạng hở van tim, một phần máu sẽ trào ngược lại, dẫn đến việc khối lượng máu luân chuyển không được đầy đủ như thông thường. Hay nói cách khác là "công suất" bơm máu của tim bị sụt giảm. Hệ quả là tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo lượng máu luân chuyển đi khắp cơ thể. Về lâu dài, tình trạng hở van tim sẽ khiến trái tim phải làm việc đến mức "quá tải" và dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.

Mỗi trái tim có 4 van khác nhau, tương ứng với 4 dạng hở van tim

Mỗi trái tim có 4 van khác nhau, tương ứng với 4 dạng hở van tim

Có các dạng hở van tim nào?

Mỗi trái tim có 4 van khác nhau: Van động mạch chủ, van động mạch phổi, van hai lá, van ba lá. Vì vậy bệnh hở van tim cũng chia thành 4 dạng khác nhau tương ứng:

+ Hở van động mạch chủ (van ngăn giữa tâm thất trái và động mạch chủ): Dẫn tới tình trạng máu trào ngược lại tâm thất trái
+ Hở van động mạch phổi (là van ngăn giữa tâm thất phải và động mạch phổi): Dẫn tới tình trạng máu trào ngược lại tâm thất phải
+ Hở van hai lá (van ngăn giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái): Dẫn tới tình trạng máu trào ngược lại tâm nhĩ trái
+ hở van ba lá (van ngăn giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải): Dẫn tới tình trạng máu trào ngược lại tâm nhĩ phải

Bệnh hở van tim có triệu chứng như thế nào?

+ Hoa mắt, chóng mặt
+ Tim đập nhanh nghe thấy rõ (hiện tượng trống ngực)
+ Cơ thể mệt mỏi
+ Cảm thấy khó thở, đặc biệt rõ rệt khi trong tư thế nằm
+ Xuất hiện ho khan, ho nhiều về đêm
+ Sưng mắt cá chân

Trên đây là các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân hở van tim. Tuy nhiên chúng vừa không rõ ràng, vừa dễ nhầm với các bệnh lý khác, vì vậy khó có thể căn cứ vào đó để xác định bệnh.

Chính vì thế hở van tim thường chỉ được phát hiện khi người bệnh đi kiểm tra sức khỏe. Qua đây chúng ta càng thấy được vai trò quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh hở van tim?

Người mắc bệnh hở van tim có thể là do dị tật bẩm sinh ở tim. Dị tật này có thể được phát hiện sớm ngay từ khi mới sinh ra qua các biện pháp sàng lọc tim bẩm sinh.

Ngoài ra, bệnh hở van tim còn có thể xuất phát từ các bệnh lý tim mạch như:

+ Hệ dây chằng và cơ giữ van tim bị giãn, đứt, dẫn tới van tim bị hư hại
+ Van tim bị lão hóa, do các bệnh lý như: thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, hoặc do tuổi già
+ Biến chứng từ bệnh hậu thấp tim
+ Do một số bệnh lý tim mạch hiếm gặp như: viêm nội tâm mạc, phình động mạch chủ, cơ tim giãn nở,...

Bệnh hở van tim chẩn đoán như thế nào?

Bệnh hở van tim tuy có nhiều dạng, mức độ nghiêm trọng khác nhau, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Vì vậy, khi có những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, cần sớm đến các trung tâm y tế uy tín để thăm khám. Người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện tầm soát qua các bước:

Khám lâm sàng:
+ Tìm hiểu lịch sử bệnh lý của bệnh nhân và gia đình
+ Tìm hiểu các triệu chứng
+ Sử dụng ống nghe phát hiện các âm thanh bất thường phát ra từ tim

Khám cận lâm sàng:
+ Siêu âm tim
+ Chụp Xquang lồng ngực
+ Đo điện tâm đồ

Ngoài ra, tùy từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp CT vùng ngực,...

BVĐK Phương Đông có đầy đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại để chẩn đoán sớm bệnh lý tim mạch, trong đó có hở van tim

BVĐK Phương Đông có đầy đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại để chẩn đoán sớm bệnh lý tim mạch, trong đó có hở van tim

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Cơ sở khám và điều trị bệnh lý tim mạch uy tín

BVĐK Phương Đông là một điểm sáng mới về dịch vụ y tế của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Bệnh viện được đầu tư bài bản, đồng bộ, trên quy mô 10 ha theo mô hình bệnh viện xanh chuẩn khách sạn.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, BVĐK Phương Đông đã chú trọng đầu tư vào mảng khám và điều trị các bệnh lý về tim mạch. Viện đã đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại từ các nước có nền y học tiên tiến để phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị các loại bệnh lý về tim mạch như:

+ Hệ thống chụp Xquang kĩ thuật số

+ Hệ thống siêu âm 3D tim mạch

+ Hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla

+ Hệ thống chụp CT 128 lát cắt

Để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu khám chữa bệnh của quý khách hàng, BVĐK Phương Đông đã xây dựng hơn 30 gói khám bệnh khác nhau, từ tổng quát đến chuyên sâu.

Quý khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 1900 1806 hoặc inbox qua fanpage BVĐK Phương Đông để được tư vấn và đặt lịch nhanh chóng, chính xác nhất.

------------------------------
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Nâng niu từng sự sống!