Hướng dẫn cách đeo kính ortho K đơn giản tại nhà

Ngày: 11/03/2021

Kính ortho K là phương pháp điều trị tật khúc xạ không đau, không cần phẫu thuật được rất nhiều người sử dụng. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về loại kính này đặc biệt cách đeo kính ortho K, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích.

Kính ortho K là gì?

Là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng kính tiếp xúc cứng vào ban đêm khi đi ngủ giúp điều chỉnh hình dạng giác mạc, làm giảm và khử độ cận viễn loạn nhờ thế sẽ giúp hạn chế sự phụ thuộc kính gọng vào ban ngày.

Đối tượng nào có thể điều trị ortho K

- Cận thị từ  – 0.75D đến khoảng -10.0D

- Loạn thị: không quá ½ độ cận thị

- Bệnh lý giác mạc chóp

Bệnh nhân có nhu cầu:

-  Không muốn lệ thuộc kính gọng

- Do giác mạc mỏng 

- Sợ phẫu thuật

Kính ortho K thích hợp với người không thích đeo kính gọng

Kính ortho K thích hợp với người không thích đeo kính gọng

Đeo kính ortho K khi nào thì mắt có thể nhìn rõ?

Tuỳ theo độ cận, viễn, loạn và tình trạng mắt của từng người mà thời gian nhìn rõ khi đeo kính Ortho K là khác nhau. Theo giới chuyên gia nhãn khoa cho biết, bệnh nhân cần từ 1-4 tuần để đạt được thị lực tối nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể nhìn rõ chỉ sau vài ngày hoặc ngay ngày hôm sau.

Hướng dẫn cách đeo kính ortho K đơn giản tại nhà

Kính ortho K với thiết kế đặc biệt chỉ sử dụng vào ban đêm để điều chỉnh tật khúc xạ cận - viễn - loạn, bạn chỉ mất 15 phút trước khi ngủ để khi sáng thức dậy, mọi vật trước mắt trở nên rõ ràng, mang lại cảm giác thoải mái và tự tin.

Để đạt được hiệu quả tối ưu đó, bạn nên tuân thủ các bước cơ bản sau để có thể dễ dàng đeo kính ortho K tại nhà.

Bước 1: Rửa tay thật sạch trước khi lắp kính, để khay đựng kính sạch trước mặt sau khi tháo kính

Bước 3: Để kính tiếp xúc lên đầu ngón trỏ của tay thuận, nhỏ dung dịch nước bôi trơn vào tròng kính

- Dùng ngón giữa tay thuận kéo mi mắt dưới xuống

- Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa tay còn lại kéo mi trên lên

Bước 4: Thả nhẹ hai mí mắt chớp và nhắm lại vài giây. Đổ bỏ phần dung dịch trong hộp ngâm, sau đó để dung dịch tự khô.

Lưu ý: Nên đeo trước khi đi ngủ khoảng 15 phút. Trong quá trình sử dụng, nếu mắt có các dấu hiệu như đau nhức, cộm xốn, chảy nước mắt, mắt đỏ, có nhử bất thường … bạn nên tháo kính và hôm sau cần đến bác sĩ kiểm tra.

Hướng dẫn cách đeo kính ortho K đơn giản tại nhà

Kính áp tròng ban đêm ortho K sử dụng đơn giản dễ dàng

Một số triệu chứng có thể gặp khi đeo kính ortho K

Kính tiếp xúc cứng cũng có một số nguy cơ nhỏ, do vậy cần tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc vệ sinh, tái khám và theo dõi đúng lịch hẹn của  bác sĩ. Một số triệu chứng có thể gặp phải khi đeo kính ortho K bao gồm: 

  • Bị chảy nước mắt
  • Mắt đỏ, cộm trong lòng mắt
  • Khô mắt
  • Nhìn mờ, nhạy cảm ánh sáng

Lưu ý: Đây chỉ là các triệu chứng thường tạm thời, có thể hết hẳn hoặc giảm sau khi điều trị bằng thuốc. Trường hợp đã dùng thuốc nhưng không thuyên giảm cần ngừng đeo kính ngay.

Những lưu ý khi đeo kính ortho K

Chỉ đeo kính áp tròng ortho K khi ngủ: Kính ortho K là một loại kính áp tròng cứng, được đeo vào ban đêm giúp điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong khi bạn ngủ và được tháo kính ra vào sáng hôm sau.

Đeo kính ortho K không hết được cận vĩnh viễn: Kính ortho K không làm hết độ cận vĩnh viễn, độ cận sẽ trở lại như bình thường nếu bạn ngừng đeo kính.

Thay kính ortho K từ 1-2 năm: Sau khi sử dụng kính ortho K cần được ngâm rửa trong dung dịch chuyên biệt. Thời hạn thay kính ortho K còn tùy thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ. Thời gian thay kính Ortho-K  thông thường từ 1-2 năm.

Kính áp tròng ban đêm ortho K cần thay kính từ 1-2 năm

Kính áp tròng ban đêm ortho K không hết cận vĩnh viễn và cần thay kính từ 1-2 năm

Lưu ý:  Bệnh nhân khi sử dụng kính ortho K cần tái khám định kỳ với Bác sĩ chuyên khoa nhãn khoa. Điều này giúp bác sĩ kiểm tra được tiến triển của đường cong giác mạc và có chỉ định phù hợp nhất với mắt của bệnh nhân.

Hiện nay, Chuyên khoa Mắt bệnh viện Đa khoa Phương Đông có gói ortho K dành cho mọi hàng, đặc biệt ưu đãi 30% +Tặng thêm 500.000 VNĐ + Hộp đựng kính. Khi sử dụng dịch vụ tại Phương Đông, khách hàng được trực tiếp các chuyên gia thăm khám và tư vấn cụ thể về lợi ích của kính ortho K. Các bác sĩ đều được tu nghiệp tại Hàn Quốc, được chứng nhận khúc xạ nhãn khoa của tổ chức BHVI, chứng nhận viên ortho K do các hãng Fargo và GOV (Mỹ) cấp, thực hiện thành công hàng trăm ca ortho K. Ngoài ra, kính Ortho K đặt sản xuất từ GOV (Mỹ), thiết kế riêng cho từng khách hàng giúp bệnh nhân yên tâm khi đến sử dụng dịch vụ tại đây. Chi tiết gói kính vui lòng liên hệ 1900 1806.