Hướng dẫn cách thở và rặn đẻ đúng cách khi sinh thường

Ngày: 06/11/2020

Quá trình chuyển dạ là thời điểm chuẩn bị sắp đón thiên thần nhỏ chào đời. Ngoài cảm giác vui mừng, hạnh phúc, không ít mẹ bầu cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi sắp phải trải qua quá trình vượt cạn. Vì vậy, việc trang bị kiến thức về việc thở và rặn đẻ là vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách thở và rặn đẻ đúng cách khi sinh thường để việc sinh đẻ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Hướng dẫn cách thở khi sinh thường

Thở khi rặn đẻ

Thai phụ ngồi trên sàn, hai chân gấp lại thành hình chữ V ngược, hai bàn chân mở rộng đồng thời hai bàn tay luồn qua mặt ngoài đùi và ôm lấy đùi. Khi được bác sĩ thông báo đã đến lúc và yêu cầu rặn thì thai phụ hãy hít một hơi thật dài, nín thở và ngậm hơi trong mồm, tiếp đó nhẩm chậm trong đầu từ 1 đến 7, đồng thời đưa hơi xuống kênh đẻ.

Thở ngắn – nhanh – nông

Khi cổ tử cung bắt đầu mở ( khoảng từ 8 – 10 cm),  đầu thai nhi tụt xuống làm chèn ép vào bàng quang, trực tràng lúc này người mẹ muốn rặn. Cơn đau rất mạnh, dồn dập, trung bình khoảng 2-3 phút/cơn, cơn co kéo dài 50 – 55 giây. Khi bắt đầu có cơn co, thai phụ thở 3 lần bằng hơi thở ngắn, đến hơi thở thứ 4 thổi mạnh. 4 lần lặp lại như nhau, đến lần thứ 5 thì hít vào, thổi ra từ từ, su đó cân bằng khí.

Thai phụ luôn phải áp dụng tư thế ngồi nghỉ như sau: Không chân nào đè vào chân nào, đầu, lưng thẳng, hai vai xuôi, hai tay đặt nhẹ lên gối và nên ngồi tập nơi yên tĩnh và thoáng khí.

cách thở và rặn đẻ

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu thở đúng cách khi sinh thường

Thở ngực nông

Khi cổ tử cung mở 6 – 8 cm, khoảng cách giữa các cơn khoảng 3 phút/ lần, lúc này cơn đau tăng, mẹ bầu có thể đứng nếu ngồi khiến mẹ thấy khó chịu. Khi bắt đầu lên cơ đau, mẹ bầu hãy hít một hơi thật sâu qua mũi rồi thở ra bằng miệng.  Khi đau đỉnh điểm  mẹ thở nhanh, gấp, nối tiếp nhau. Khi cơn đau có dấu hiệu giảm, mẹ cần thở ngắn lại. Khi chấm dứt  cơn đau, hít thật sâu rồi thổi ra và cân bằng khí.

Thở ngực chậm

Khi bắt đầu có cơn co, mẹ cần  hít thật sâu bằng mũi và  thở ra bằng miệng để đẩy hết khí ra. Nếu thực hiện đúng, mẹ sẽ thở khoảng 9-11 lần/phút.

Hướng dẫn cách rặn khi sinh thường

Sản phụ nằm trên giường sinh để đầu cao một góc khoảng 45 độ, mông hơi nâng cao lên,  hai chân để vào 2 bàn đỡ,  hai tay nắm chặt lấy 2 thành của bàn sinh.

Khi có cơn gò tử cung, mẹ hít một hơi thật sâu rồi dồn hơi rặn thật mạnh để dồn hơi xuống vùng bụng dưới giúp đẩy bé ra. Khi rặn mẹ phải cố gắng dồn hơi xuống bụng và không nên phát ra âm thanh. Giữa 2 cơn gò tử cung, mẹ nên thư giãn, hít vào thở ra đều đặn, nhịp nhàng để lấy sức chuẩn bị cho cơn gò kế tiếp.

Lưu ý: Rặn đẻ đúng cách không chỉ giúp đẩy thai ra ngoài dễ dàng mà còn giúp mẹ tiết kiệm sức lực. Nếu rặn không đúng thì quá trình sinh sẽ kéo dài khiến mẹ bị mất sức, bé có thể bị ngạt vì không kịp ra ngoài và cần phải có sự can thiệp của các phương pháp khác. 

cách thở và rặn đẻ khi sinh thường

Rặn đẻ đúng cách không chỉ giúp đẩy thai ra ngoài dễ dàng mà còn giúp mẹtiết kiệm sức lực

Những lưu ý trong quá trình sinh thường

Đối với mẹ bầu sinh con lần đầu, quá trình rặn sinh thường kéo dài từ 30 - 40 phút. Còn ở mẹ sinh còn từ 2 lần trở lên thường kéo dài từ 20 - 30 phút. Bác sĩ sẽ phải cắt tầng sinh môn khi mẹ sinh con so, giúp đường ra của em bé rộng hơn, bé dễ ra hơn và hạn chế tối đa các sang chấn ở vùng đầu của. Ngoài ra, việc cắt tầng sinh môn cũng giúp tránh trường hợp tầng sinh môn bị rách, dẫn đến mất thẩm mỹ và tổn thương cơ vòng hậu môn.

XEM THÊM:

            ➤ Các bài tập để dễ sinh thường - Mẹ bầu đừng quên tập mỗi ngày

            ➤ Những điều mẹ bầu nên biết về “đẻ không đau”

            ➤ Sinh thường hay sinh mổ - Phương pháp nào phù hợp nhất cho mẹ bầu?

Trên đây là một số hướng dẫn thở, rặn đẻ trong quá trình sinh thường, nếu có bất kỳ vướng mắc gì xin vui lòng liên hệ 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.