Huyết áp thấp - Nguyên nhân, triệu chứng và những điều cần biết

Ngày: 24/11/2020

Chứng giảm huyết áp, hay còn gọi là huyết áp thấp, là căn bệnh cần được chú ý, tránh biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Huyết áp là gì?

Khi dòng máu lưu thông trong hệ mạch máu sẽ tạo ra lực tác động lên thành động mạnh. Lực tác động này chính là huyết áp. Huyết áp là áp lực rất cần thiết để đưa máu đi nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.

Chỉ số huyết áp được tính thế nào?

Lực huyết áp được tính bằng đơn vị milimét thủy ngân (mmHg) và được đo bằng các thiết bị cơ học hay điện tử chuyên dụng, trong đó có 2 chỉ số:

+ Huyết áp tâm thu (hay còn gọi là huyết áp tối đa): Áp lực tác động lên động mạch khi tim co bóp, có giá trị thông thường trong ngưỡng từ 90 đến 139 mm Hg.
+ Huyết áp tâm trương (hay còn gọi là huyết áp tối thiểu): Áp lực tác động lên động mạch khi tim giãn, có giá trị thông thường trong ngưỡng từ 60 đến 89 mm Hg.

Nhờ các thiết bị đo đạc mà có thể xác định được huyết áp thấp hay không

Nhờ các thiết bị đo đạc mà có thể xác định được huyết áp thấp hay không

Huyết áp thấp là gì?

Qua việc đo đạc chỉ số huyết áp, bác sĩ có thể kết luận về tình trạng sức khỏe huyết áp của người bệnh theo 3 hướng:

+ Huyết áp bình thường: Khi người bệnh có huyết áp tâm thu < 120 mmHg, tâm trương < 80 mmHg.
+ Huyết áp cao: Khi người bệnh có huyết áp tâm thu > 140 mmHg, tâm trương > 90 mmHg.
+ Huyết áp thấp: Khi người bệnh có huyết áp tâm thu < 90 mmHg, hoặc giảm từ 25 mmHg trở lên so với mức thông thường.

Cần phải lưu ý là để có thể đưa ra chỉ số huyết áp chính xác nhất, người bệnh cần được tiến hành đo khi cơ thể ở trạng thái thư giãn, ổn định nhất. Việc này nhằm tránh các yếu tố tác động có thể làm sai lệch kết quả. Ngoài ra cũng nên đo 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau một thời gian nhất định, để đảm bảo có được kết quả chuẩn xác nhất (đặc biệt nếu sử dụng thiết bị đo điện tử).

Triệu chứng nào báo hiệu cơ thể đang rơi vào tình trạng huyết áp thấp?

Dưới đây là một số dấu hiệu tiêu biểu cảnh báo tình trạng huyết áp thấp. Nếu bạn thường xuyên gặp phải các triệu chứng này, cần sớm đến kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín, bởi có thể bạn đã bị mắc bệnh huyết áp thấp:

+ Cơ thể mệt mỏi rã rời, đặc biệt là vào buổi sáng.
+ Đau đầu nặng, đặc biệt là sau khi vận động, lao động nặng.
+ Tim đập nhanh do phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo lượng oxy cho cơ thể.
+ Choáng váng, ngất xỉu: Đây là triệu chứng rất phổ biến, đặc biệt nếu tới mức ngất xỉu là dấu hiệu bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng huyết áp thấp?

+ Do mắc các bệnh lý về tim mạch: rối loạn nhịp tim, suy tim, hở van tim,...dẫn tới tim không duy trì được áp lực cần thiết để đẩy máu đi khắp cơ thể.
+ Do tác dụng phụ từ một số loại thuốc như: thuốc điều trị Parkinson, thuốc gây tê, thuốc lợi tiểu,...
+ Do rối loạn nội tiết: Các hormon từ tuyến giáp và tuyến thượng thận có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định hoạt động của hệ tim mạch. Chính vì vậy việc rối loạn nội tiết cũng có thể dẫn tới huyết áp thấp.
+ Do chế độ ăn uống: Những người không ăn uống đủ chất, đúng bữa có thể dẫn tới tình trạng nhịp tim không ổn định, dẫn tới huyết áp thấp.

BVĐK Phương Đông - Cơ sở y tế xanh chất lượng cao, tạo cho người bệnh cảm giác "như đi nghỉ dưỡng"

BVĐK Phương Đông - Cơ sở y tế xanh chất lượng cao, tạo cho người bệnh cảm giác "như đi nghỉ dưỡng"

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Cơ sở khám và điều trị bệnh lý tim mạch uy tín

BVĐK Phương Đông là một điểm sáng mới về dịch vụ y tế của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Bệnh viện được đầu tư bài bản, đồng bộ, trên quy mô 10 ha theo mô hình bệnh viện xanh chuẩn khách sạn.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, BVĐK Phương Đông đã chú trọng đầu tư vào mảng khám và điều trị các bệnh lý về tim mạch, trong đó có bệnh huyết áp thấp. Viện đã đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại từ các nước có nền y học tiên tiến để phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị các loại bệnh lý về tim mạch như:

+ Hệ thống chụp Xquang kĩ thuật số

+ Hệ thống siêu âm 3D tim mạch

+ Hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 Tesla

+ Hệ thống chụp CT 128 lát cắt

Để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu khám chữa bệnh của quý khách hàng, BVĐK Phương Đông đã xây dựng hơn 30 gói khám bệnh khác nhau, từ tổng quát đến chuyên sâu.

Quý khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh, vui lòng liên hệ Hotline 1900 1806 hoặc inbox qua fanpage BVĐK Phương Đông để được tư vấn và đặt lịch nhanh chóng, chính xác nhất.

------------------------------
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
Nâng niu từng sự sống!