Huyết trắng ra nhiều có đáng lo ngại không?

Ngày: 18/12/2020

Huyết trắng ra nhiều có đáng lo ngại không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Chất dịch này giúp cân bằng độ pH, cung cấp độ ẩm cho âm đạo và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Nhưng nếu huyết trắng ra nhiều hơn bình thường là biểu hiện của vấn đề gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng là 1 cách gọi khác của  dịch tiết âm đạo hay khí hư âm đạo. Chất dịch này được tiết ra từ các tuyến bên trong âm đạo và cổ tử cung. Thông thường, phụ nữ sẽ xuất hiện khí hư khi bước vào tuổi dậy thì và giảm dần ở tuổi mãn kinh. Đây là một quá trình tự nhiên, là cơ chế của cơ thể để bảo vệ âm đạo luôn khỏe mạnh và sạch sẽ.

Những trường hợp ra khí hư bình thường hay còn gọi là khí hư sinh lý thường sẽ có lượng vừa phải, không nhiều. Khí hư sinh lý có màu trắng như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng. Khí hư sinh lý thường không gây ngứa, không có mùi. Vào những thời điểm trước chu kỳ kinh nguyệt, trước ngày rụng trứng và khi quan hệ tình dục, khí hư sinh lý sẽ ra nhiều, loãng và dai hơn.

huyết trắng ra nhiều có thể bình thường cũng có thể bất thường

Những trường hợp ra khí hư bình thường hay còn gọi là khí hư sinh lý thường sẽ có lượng vừa phải, không nhiều.

Huyết trắng ra nhiều có đáng lo ngại không?

Huyết trắng hay khí hư ra nhiều có thể đáng lo hoặc không đáng lo tùy vào từng trường hợp. Ở mỗi người phụ nữ, vào mỗi thời điểm khác nhau, lượng khí hư tiết ra ở mỗi người cũng sẽ nhiều hay ít khác nhau. 

Những trường hợp huyết trắng tiết ra nhiều hơn một cách bình thường gồm có: giai đoạn trước khi rụng trứng, thời điểm tăng ham muốn tình dục. Lại có trường hợp huyết trắng (khí hư) tiết ra ít hơn nhưng cũng do nguyên nhân tự nhiên. Đó là khi chị em bước vào thời kỳ mãn kinh, nồng độ nội tiết tố nữ estrogen suy giảm khiến khí hư ít hơn.

Ngoài những trường hợp tiết khí hư nhiều một cách tự nhiên, không mấy đáng lo, còn có nhiều tình trạng tiết dịch huyết trắng nhiều bất thường, có thể là dấu hiệu bệnh lý. Đó là khi lượng dịch tiết âm đạo ra nhiều cùng với những vấn đề như mùi hôi và màu sắc khí hư chuyển màu bất thường rất dễ là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa cần điều trị kịp thời.

Huyết trắng ra nhiều và đổi màu là cảnh báo bệnh lý

Dịch âm đạo trắng đục, đặc sệt cùng với tình trạng âm hộ đau, ngứa, sưng là dấu hiệu bị nấm âm đạo.

Huyết trắng khi đổi màu sẽ báo hiệu những vấn đề sức khỏe gì?

Huyết trắng chuyển màu vàng đậm hoặc màu xanh: Có những chị em thấy dịch tiết âm đạo có màu vàng hoặc xanh, kèm theo hiện tượng khí hư có bọt và nóng rát khi đi tiểu. Đây thường là triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng roi ở âm đạo.

Huyết trắng chuyển màu hồng: Hiện tượng này thường xuất hiện sau khi chị em sinh con, chính là màu của sản dịch. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường.

Huyết trắng chuyển màu nâu: Khí hư màu nâu có thể là dấu hiệu mang thai thời kỳ đầu. Tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt hoặc báo hiệu bệnh ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

Huyết trắng có màu hơi xám: Khí hư màu xám và có mùi tanh là dấu hiệu nhiễm khuẩn âm đạo, có thể kèm ngứa, nóng và sưng vùng kín.

Huyết trắng chuyển màu trắng đục hoặc vàng: Đây là dấu hiệu cảnh báo các nhiễm trùng do bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu...

Huyết trắng có màu trắng đục, đặc sệt: Không còn chỉ là màu trắng ngà hơi trong của huyết trắng sinh lý. Lúc này dịch âm đạo đặc sệt cùng với tình trạng âm hộ đau, ngứa, sưng. Đây có thể là dấu hiệu bị nấm âm đạo.

huyết trắng ra nhiều có thể kèm theo đau, ngứa, sưng âm đạo

Khi có bất ổn, khí hư có thể có mùi hôi, hơi tanh hoặc chua. Vùng âm đạo có dấu hiệu ngứa, sưng tấy, đau. 

Những trường hợp tiết huyết trắng bất thường

Dịch âm đạo tiết ra bất thường xảy ra khi có dấu hiệu bệnh lý, nguyên nhân do vi khuẩn và nấm xâm nhập và gây viêm nhiễm ở âm đạo. Một số loại vi khuẩn, vi nấm gây viêm nhiễm vùng kín thường gặp bao gồm: Nấm candida, Chlamydia, trùng roi, tạp khuẩn...

Có thể nhận biết khí hư bất thường qua các biểu hiện về màu, lượng, độ đặc và mùi như sau:

- Số lượng: Huyết trắng ra nhiều hơn hẳn một cách đột biến. Đặc biệt vào thời điểm trước và sau khi rụng trứng.

- Màu sắc: Từ màu trắng ngà hơi ngả vàng của trạng thái bình thường, huyết trắng có thể chuyển sang màu xanh, vàng đậm, trắng đục như sữa hoặc nâu đen khi có vấn đề bất ổn.

- Mùi: Khi có bất ổn, khí hư có thể có mùi hôi, hơi tanh hoặc chua. Vùng âm đạo có dấu hiệu ngứa, sưng tấy, đau. 

- Độ đặc: Huyết trắng có thể đặc và dính, cũng có thể loãng như nước. Nếu viêm nhiễm nặng hoặc ung thư, dịch tiết có thể có mủ và máu kèm theo.