Khe thưa răng: Nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả

Ngày: 16/03/2021

Khe thưa răng là tình trạng xảy ra khi khoảng cách giữa các cạnh răng cửa lớn. Nếu không khám và điều trị kịp thời có thể gây hở chân răng, mất răng. Vậy nguyên nhân và phương pháp điều trị khe thưa răng là gì? Cùng tham khảo ngay để có thêm những kiến thức bổ ích.

Nguyên nhân gây nên tình trạng khe thưa răng

- Thói quen xỉa tăm, đẩy lưỡi

- Khớp cắn sâu

- Thiếu răng bẩm sinh

- Cung hàm quá rộng trong khi răng bé và ngắn 

- Răng mọc ngầm, mọc xiên

- Mất răng lâu ngày

- Bệnh lý răng miệng làm tụt lợi hở chân răng

- Một số trẻ bị dính phanh môi từ nhỏ

 Cung hàm quá rộng trong khi răng bé và ngắn cũng là nguyên nhân dẫn đến khe thưa răng

Cung hàm quá rộng trong khi răng bé và ngắn là một trong những nguyên nhân dẫn đến khe thưa răng

Phương pháp điều trị khắc phục khe thưa răng  

Niềng răng

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Khắc phục được cả hai tình trạng: răng thưa hàm trên và răng thưa hàm dưới. Đây là phương pháp tái tạo răng, mang lại kết quả thẩm mỹ cao, cũng là cách tốt nhất để kéo răng thưa về đúng vị trí. Đặc biệt, những bệnh nhân có khoảng cách răng thưa, khe hở rộng thì đây là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này.

- Ưu điểm của niềng răng chỉnh nha là điều trị cho hàm răng đều, sát khít. Ngoài ra, niềng răng còn có thể điều chỉnh răng mọc lệch, mọc, hô, vẩu...

- Niềng răng mang lại hiệu quả lâu dài, bệnh nhân sử dụng phương pháp này cũng không phải nhổ răng. Có thể lựa chọn trong 2 phương pháp: niềng răng mắc cài và niềng răng tháo lắp.

- Tuy nhiên, niềng răng cũng có nhược điểm là thời gian điều trị khá lâu. Với các trường hợp răng thưa do răng bị vẩu, răng mọc nghiêng,… thời gian niềng có thể lên đến 1,5 đến 2 năm. Chi phí cũng tốn kém hơn.

Niềng răng là phương pháp điều trị khắc phục khe thưa răng hiệu quả

Niềng răng là giải pháp chỉnh giúp khắc phục tình trạng khe thưa răng hiệu quả

Trám răng

Áp dụng cho những khách hàng cần khắc phục nhanh chóng và hở răng nhẹ. Thời gian trám răng khoảng 15 – 30 phút cho một lần trám răng thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trám răng có độ bền không cao, dễ bị bong trong vì vậy cần giữ gìn và hạn chế cắn đồ cứng và thay đổi nhiệt độ đột ngột trong vùng miệng. Ngoài ra, phương pháp này có tính thẩm mỹ không cao, dễ đổi mầu theo thời gian và dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ áp dụng cho những tình trạng răng khe thưa nhỏ < 2mm.

Răng sứ thẩm mỹ

Khắc phục tình trạng răng thưa bằng cách bọc răng sứ thẩm mỹ cũng mang lại hiệu quả khá cao và nhanh chóng. Phương pháp này được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng thưa vì tính hiệu quả và độ thẩm mỹ nhanh chóng. 

Ưu điểm của phương pháp này: 

- Cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng bị khe thưa răng, không đều màu… giúp các răng ngay ngắn, khít và thẳng hàng hơn.

- Răng sứ có màu sắc giống như răng thật giúp bạn có được hàm răng trắng sáng không bị lộ.

- Không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai….

Răng sứ thẩm mỹ khắc phục tình trạng răng thưa bằng cách bọc răng sứ thẩm mỹ cũng mang lại hiệu quả khá cao và nhanh chóng

Bọc răng sứ là phương pháp điều trị khắc phục khe thưa răng được nhiều khách hàng lựa chọn

Dán sứ veneer 

Dán sứ veneer được dán trực tiếp lên trên mặt răng để thay thế lớp men răng thật trong trường hợp khách hàng muốn có một lớp men bóng đẹp và trắng sáng . Phương pháp này có thể không cần mài răng hoặc mài siêu mỏng chỉ từ 0.3 – 0.5mm với các ưu điểm: 

Độ thẩm mỹ cao: Dán sứ làm thay đổi màu sắc, hình dáng và  kích thước của răng giúp răng đều và đẹp hơn. Bên cạnh đó, bảo vệ tối đa răng gốc, màu răng tự nhiên rất thẩm mỹ.

- Độ bền cao: Mặt dán veneer có tuổi thọ khoảng 15 năm nếu được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có tay nghề cao và chăm sóc răng tốt.

- Ít tác động đến răng thật: Khi thực hiện dán sứ mài rất ít mô răng, nhiều trường hợp không thực hiện mài răng, không làm tổn hại đến mặt trong và mặt bên của răng. Bên cạnh đó, phương pháp này ít gây nên tình trạng chết tủy.

- Đảm bảo chức năng ăn nhai: Chức năng ăn nhai của bệnh nhân sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, dán sứ veneer thực hiện rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao, chi phí hợp lý

Lưu ý: Tuỳ vào tình trạng thưa răng của mình, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ các phương pháp khắc phục răng thưa để lựa chọn phương pháp tốt nhất. Tốt nhất là bạn nên đến gặp nha sĩ để được khám, tư vấn cách điều trị răng thưa hiệu quả và phù hợp nhất.

Trên đây là những Nguyên nhân và phương pháp điều trị của khe thưa răng. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp cụ thể cũng như những ưu nhược điểm riêng cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hãy liên hệ với ngay với chúng tôi qua bệnh viện Phương Đông qua số Hotline 1900 1806  để được tư vấn miễn phí!